Bài 7. Tìm hiểu kết quả tác dụng của lực - Vật lý lớp 6

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 7. Tìm hiểu kết quả tác dụng của lực được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Giải bài 7.1 Trang 25 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn D. Khi một quả bóng đập vào một bức tường thì quả bóng sẽ bị nén vật bị biến dạng và bật ngược trở lại biến đổi chuyển động.

Giải bài 7.10 Trang 27 - Sách bài tập Vật lí 6

Dùng tay kéo dãn một sợi dây cao su, rồi giữ cho sợi dây cao su không chuyển động thì: a Xuất hiện các lực: Lực của tay trái tác dụng lên một đầu dây. Lực của tay phải tác dụng lên đầu dây còn lại. Lực của sợi dây tác dụng lên tay trái. Lực của sợi dây tác dụng lên tay phải. b Cặp lực của tay tr

Giải bài 7.11 Trang 27 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn C. Đang chuyển động thẳng đều thì tiếp tục chuyển động thẳng đều.

Giải bài 7.12 Trang 27 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn C. Dây cao su dãn ra.

Giải bài 7.2 Trang 25 - Sách bài tập Vật lí 6

HƯỚNG DẪN: Vật tác dụng lực là vật tạo ra sự biến dạng hoặc sự biến đổi chuyển động. GIẢI: a Vật tác dụng lực là chân gà; Kết quả: Mặt tấm bê tông bị tác dụng của lực nên bị biến dạng. b Vật tác dụng lực là chiếc thang tre; Kết quả: Chiếc nồi nhôm bị tác dụng nên bị biến dạng. c Vật tác dụng lực là

Giải bài 7.3 Trang 25 - Sách bài tập Vật lí 6

Các chữ X cần đánh là: a                                        X Bị biến đổi b  X Bị biến đổi c X Bị biến đổi d  X Không bị biến đổi e  X Bị biến đổi

Giải bài 7.4 Trang 26 - Sách bài tập Vật lí 6

Hướng dẫn: Ví dụ chứng tỏ lực tác dụng lên một vật làm biến đổi chuyển động của vật đó: Ô tô đang đi gặp chướng ngại vật phải hãm phanh dừng lại. Ví dụ chứng tỏ lực tác dụng lên một vật làm biến dạng vật đó: Dùng tay bẻ gãy một thanh gỗ.

Giải bài 7.5 Trang 26 - Sách bài tập Vật lí 6

HƯỚNG DẪN: Trái Đất luôn tác dụng một lực hút lên các vật. GIẢI: Một quả cẩu đang bay lên cao thì chuyển động của nó luôn luôn bị đổi hướng. Điều đó chứng tỏ luôn luôn có lực tác dụng lên quả cầu làm biến đổi hướng chuyển động của nó. Lực này chính là lực hút của Trái Đất trọng lượng của vật.

Giải bài 7.6 Trang 26 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn A. Lực mà hòn đá tác dụng vào gò đất chỉ làm gò đất bị biến dạng.

Giải bài 7.7 Trang 26 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn D. Chuyển động của đe bị thay đổi.

Giải bài 7.8 Trang 26 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn B. Vì hai lực cân bằng phải cùng đặt vào một vật.  

Giải bài 7.9 Trang 26 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn D. Quả bóng đã được thả ra nên không còn chịu tác dụng lực của tay. Tuy nhiên, quả bóng rơi nhanh dần nên phải chịu tác dụng của một lực, lực này không thể là lực tác dụng của tay ta mà là một lực khác.

Giải câu 1 Trang 24 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Một số ví dụ minh họa những sự biến đổi chuyển động: Xe đang chạy bị phanh gấp cho dừng lại từ chuyển động sang đứng yên. Con bò kéo chiếc xe bò đang đứng yên làm cho xe bò chuyển động từ đứng yên sang chuyển động. Đoàn tàu lên dốc chuyển động chậm lại. Xe đạp xuống dốc chuyển động nhanh lên.

Giải câu 10 Trang 26 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Ba ví dụ về lực tác dụng lên vật làm vật biến dạng là: Thủ môn đẩy bóng ra khỏi cầu môn làm bóng bị biến dạng thay đổi hướng chuyển động. Dùng tay uốn cong một thanh thép. Chim đậu trên ngọn cây làm cong ngọn cây.  

Giải câu 11 Trang 26 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Cầu thủ đá quả bóng đang đứng yên làm quả bóng biến dạng đồng thời làm quả bóng biến đổi chuyển động quả bóng bị méo hoặc bay đi.

Giải câu 2 Trang 24 - Sách giáo khoa Vật lí 6

HƯỚNG DẪN: Xem dây cung và cánh cung có bị biến dạng không? GIẢI: Người thứ nhất đang gương cung, người thứ hai chưa giương cung vì dây cung và cánh cung của người thứ nhất đã bị biến dạng, so với cánh cung và dây cung của người thứ hai chưa biến dạng.

Giải câu 3 Trang 25 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Lò xo lá tròn đã làm biến đổi chuyển động của xe vật đang đứng yên, bắt đầu chuyển động.

Giải câu 4 Trang 25 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Thông qua sợi dây, tay ta đã làm biến đổi chuyển động của xe vật đang chuyển động bị dừng lại.

Giải câu 5 Trang 25 - Sách giáo khoa Vật lí 6

HƯỚNG DẪN: Nếu lực làm thay đổi hướng của chuyển động thì lực cũng làm biến đổi chuyển động. GIẢI: Lò xo đã làm biến đổi chuyển động của hòn bi vật đang chuyển động theo hướng này bỗng chuyển động theo hướng khác.

Giải câu 6 Trang 25 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Tay ta đã làm lò xo bị biến dạng bị nén lại.

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 7. Tìm hiểu kết quả tác dụng của lực - Vật lý lớp 6 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!