Bài 9. Lực đàn hồi - Vật lý lớp 6

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 9. Lực đàn hồi được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Giải bài 9.1 Trang 31 - Sách bài tập Vật lí 6

Hướng dẫn: Vật tác dụng lực đàn hồi phải là vật có tính đàn hồi lò xo, dây cao su,.... Giải: Chọn C. Lực đẩy của lò xo dưới yên xe đạp là lực đàn hồi.

Giải bài 9.10 Trang 33 - Sách bài tập Vật lí 6

     Chọn D. Lò xo càng dãn nhiều thì khối lượng của quả cân càng lớn. Do đó:  m2>m1>m3.

Giải bài 9.11 Trang 33 - Sách bài tập Vật lí 6

     HƯỚNG DẪN:      Mỗi lần nhún, độ lệch của tấm nhún so với vị trí cân bằng càng tăng lên và lực đàn hồi của tấm ván tác dụng lên vận động viên vì thế tăng lên.      GIẢI:      Vân đồng viên nhảy cầu phải nhún nhiều lần trên tấm nhún trước khi nhảy xuống nước để tăng độ mạnh của lực đàn hồi do tấ

Giải bài 9.2 Trang 31- Sách bài tập Vật lí 6

Hướng dẫn: Vật đàn hồi sẽ lấy lại được hình dạng ban đầu khi ngừng tác dụng lực. Vật không đàn hồi không lấy lại đưuọc hình dạng ban đầu khi ngừng tác dụng lực. Giải: Để nhận biết vật đàn hồi hay không đàn hồi ta làm như sau: Làm cho vật bị biến dạng, sau đó ngừng tác dụng gây ra biến dạng và qua

Giải bài 9.3 Trang 31- Sách bài tập Vật lí 6

Vật có tính chất đàn hồi là: Một quả bóng cao su X Một chiếc lưỡi cưa X  

Giải bài 9.4 Trang 31 - Sách bài tập Vật lí 6

Các từ cần điền là: a biến dạng; vật có tính chất đàn hồi; lực đàn hồi; lực cân bằng. b biến dạng; trọng lượng; vật có tính chất đàn hồi; lực đàn hồi; lực cân bằng. c trọng lượng; biến dạng; vật có tính chất đàn hồi; lực đàn hồi; lực cân bằng.

Giải bài 9.5 Trang 32 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn C. Biến dạng của sợi dây cao su là biến dạng đàn hồi.

Giải bài 9.6 Trang 32 - Sách bài tập Vật lí 6

     Khi treo quả cân có khối lượng  m1=100g thì lò xo có độ dài  l1=11cm.      Khi treo quả cân có khối lượng  m2=200g thì lò xo có độ dài  l2=11,5cm.      Vậy khi khối lượng tăng thêm  Delta m=m2m1=100g thì độ dãn của lò xo là  Delta l=l2l1=0,5cm.      Khi treo quả cân có khối lượng 

Giải bài 9.7 Trang 32 - Sách bài tập Vật lí 6

     Khi khối lượng của vật treo giảm đi: 10,5=0,5kg, thì độ nén của lò xo là: 106=4 cm.      Khi treo quả cân có khối lượng 0,2kg, khối lượng của vật treo giảm đi 0,8kg so với ban đầu thì độ cao của lò xo là:  dfrac{4}{0,5} times 0,8=6,4 cm.      Độ dài của lò xo khi đó là:  l=106,4=3,6 cm.  

Giải bài 9.8 Trang 32 - Sách bài tập Vật lí 6

a Treo một quả nặng vào một lò xo. Lò xo sẽ bị DÃN RÃ. b Lực mà lò xo tác dụng vào quả nặng là LỰC ĐÀN HỒI. c Quả nặng đứng yên. Nó chịu tác dụng đồng thời của hai lực là lực đàn hồi và TRỌNG LỰC. d Hai lực này CÂN BẰNG LẪN NHAU.

Giải bài 9.9 Trang 33 - Sách bài tập Vật lí 6

     Chọn C. Quả cân đứng yên chịu tác dụng của hai lực cân bằng là trọng lực của quả cân và lực đàn hồi của sợi dây cao su có độ lớn là:      F{đh}=P=10m=10.0,1=1N.

Giải câu 1 Trang 31- Sách giáo khoa Vật lí 6

     Khi các quả nặng kéo thì lò xo bị dãn ra, chiều dài của nó tăng lên. Khi bỏ các quả nặng đi, chiều dài của lò xo bị trở lại bằng chiều dài tự nhiên của nó. Lò xo lại có hình dạng ban đầu.

Giải câu 2 Trang 31 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Dùng thước kẻ đo chiều dài  l0 của lò xo khi chưa treo vật vào. Lần lượt đo chiều dài  l1,l2,l3 của lo xo khi treo quả nặng 1, 2, 3. Chỉ vào bảng 9.1 trang 30 SGK.

Giải câu 3 Trang 32 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Khi quả nặng đứng yên thì lực đàn hồi mà lò xo tác dụng vào quả nặng đã cân bằng với trọng lượng của quả nặng. Cường độ của lực đàn hồi của lò xo sẽ bằng cường độ của trọng lực.

Giải câu 4 Trang 32 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Chọn C. Độ biến dạng tăng thì lực đàn hồi tăng.

Giải câu 5 Trang 32 - Sách giáo khoa Vật lí 6

a Khi độ biến dạng tăng gấp đôi thì lực đàn hồi tăng gấp đôi. b Khi độ biến dạng tăng gấp ba thì lực đàn hồi tăng gấp ba.

Giải câu 6 Trang 32 - Sách giáo khoa Vật lí 6

Sợi dây cao su và chiếc lò xo đều có tính đàn hồi.

Khái niệm và công thức tính lực căng dây và lực đàn hồi của lò xò

KHÁI NIỆM VÀ CÔNG THỨC TÍNH LỰC CĂNG DÂY VÀ LỰC ĐÀN HỒI CỦA LÒ XÒ BÀI VIẾT GIỚI THIỆU TỚI CÁC BẠN KHÁI NIỆM VỀ LỰC CĂNG CỦA LÒ XO VÀ CÔNG THỨC TÍNH LỰC ĐÀN HỒI, GIÚP BẠN CÓ THỂ ỨNG DỤNG ĐƯỢC VÀO CÁC BÀI TẬP VẬT LÝ. NHỮNG LÝ THUYẾT NÀY CHẮC CHẮN SẼ RẤT HỮU DỤNG ĐỐI VỚI CÁC BẠN! I. CÁC KHÁI NIỆM     1

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 9. Lực đàn hồi - Vật lý lớp 6 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!