Bài 21. Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt - Vật lý lớp 6

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 21. Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Bài C1 trang 65 SGK Vật lí 6

Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. LỜI GIẢI CHI TIẾT Khi nóng lên thanh thép nở dài ra làm chốt ngang bị gãy.

Bài C10 trang 67 SGK Vật lí 6

Băng kép khi bị đốt nóng hoặc làm lạnh đều cong lại. Người ta ứng dụng tính chất này của băng kép vào việc đóng ngắt tự động mạch điện. LỜI GIẢI CHI TIẾT Khi nhiệt độ của bàn là đủ nóng thì băng kép bị cong lên phía trên, đẩy tiếp điểm lên và làm ngắt mạch điện. làm điểm tiếp xúc bị tách ra cắt

Bài C2 trang 65 SGK Vật lí 6

Khi dãn nở vì nhiệt, nếu bị ngăn cản thanh thép có thể gây ra lực rất lớn.

Bài C3 trang 65 SGK Vật lí 6

Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. LỜI GIẢI CHI TIẾT Kết luận : Khi co lại vì nhiệt, nếu bị ngăn cản thanh thép có thể gây ra lực rất lớn.

Bài C4 trang 66 SGK Vật lí 6

1 nở ra 2 lực 3 vì nhiệt 4 lực

Bài C5 trang 66 SGK Vật lí 6

Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Sự co dãn vì nhiệt khi bị ngăn cản có thể gây ra những lực rất lớn. LỜI GIẢI CHI TIẾT Chỗ tiếp nối hai đầu thanh ray đường tàu hoả có để một khe hở giữa hai thanh vì khi trời nóng các thanh ray nở dài ra do đó nếu không để khe hở, sự nở vì nhiệt của

Bài C6 trang 66 SGK Vật lí 6

Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Sự co dãn vì nhiệt khi bị ngăn cản có thể gây ra những lực rất lớn. LỜI GIẢI CHI TIẾT Hai gối đỡ đó có cấu tạo không giống nhau. Một gối đỡ phải đặt trên các con lăn để giúp sự co dãn vì nhiệt của cầu không bị ngăn cản, do đó không gây ra những lực

Bài C7 trang 66 SGK Vật lí 6

Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Các chất rắn khác nhau nở vì nhiệt khác nhau. LỜI GIẢI CHI TIẾT Đồng và thép nở vì nhiệt khác nhau.

Bài C8 trang 66 SGK Vật lí 6

Khi bị hơ nóng, băng kép luôn luôn cong về phía thanh thép vì đồng dãn nở vì nhiệt nhiều hơn thép nên thanh đồng dài hơn và nằm phía ngoài vòng cung.

Bài C9 trang 67 SGK Vật lí 6

Băng thép đang lạnh. Nếu làm cho lạnh đi thì nó có bị cong và cong về phía thanh đồng. Vì đồng co lại vì nhiệt nhiều hơn thép, nên thanh đồng ngắn hơn, thanh thép dài hơn và nằm phía ngoài vòng cung.

Giải bài 21.1 Trang 66- Sách bài tập Vật lí 6

     Khi rót nước nóng ra khỏi phích sẽ có một lượng khí lạnh ở bên ngoài tràn vào phích. Nếu đậy nút vào ngay thì lượng không khí lạnh này sẽ bị nước nóng trong phích làm cho nóng lên, nở ra, do đó có thể làm bật nút phích ra.      Để tránh hiện tượng này, sau khi rót nước nóng ra khỏi phích thì kh

Giải bài 21.10 Trang 68- Sách bài tập Vật lí 6

HƯỚNG DẪN: Khi bị nung nóng băng kép cong về phía thanh kim loại nở vì nhiệt nhiều hơn nên thanh kim loại nở vì nhiệt nhiều hơn sẽ ở vòng ngoài. TRẢ LỜI: Chọn A. Thép, đồng, nhôm.

Giải bài 21.11 Trang 68- Sách bài tập Vật lí 6

HƯỚNG DẪN: Khi bị nở vì nhiệt chất rắn vừa dài ra, vừa cong lên. TRẢ LỜI: Chọn B. Vị trí 2.

Giải bài 21.12 Trang 68 - Sách bài tập Vật lí 6

Chọn D.

Giải bài 21.13 Trang 68 - Sách bài tập Vật lí 6

     Vì nhôm nở vì nhiệt nhiều hơn giấy nên khi giữ chặt hai đầu băng thì lớp nhôm dài hơn lớp giấy sẽ bị cong lên và tách ra khỏi lớp giấy.  

Giải bài 21.14 Trang 68- Sách bài tập Vật lí 6

     Khi đèn hoặc vật tẩm dầu được đốt lên thì không khí trong khung hình trụ nóng lên, nở ra, thể tích tăng lên và nhẹ đi, khối lượng khí nhẹ này đẩy đèn trời bay lên cao.

Giải bài 21.2 Trang 66- Sách bài tập Vật lí 6

     Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước nóng trước sẽ nóng lên và nở ra, trong khi đó lớp thủy tinh ở bên ngoài chưa kịp nóng lên để nở ra. Do đó, lớp thủy tinh bên ngoài chịu tác dụng của một lực đẩy từ bên trong ra, nên cốc bị nứt vỡ.

Giải bài 21.3 Trang 66 - Sách bài tập Vật lí 6

     Khi đun nóng đỏ, định rivê sẽ nở dài ra, nên đinh sẽ ép vừa chặt hai tấm kim loại. Khi nguội đi, đinh rivê co lại nên sẽ giữ chặt hai tấm kim loại lại với nhau hơn.

Giải bài 21.4 Trang 66- Sách bài tập Vật lí 6

Hình 21.2a, SBT: Hai chốt A và B của mạch điện tự động sẽ tiếp xúc nhau khi nhiệt độ tăng lên. Hình 21.2b, SBT: Hai chốt A và B của mạch điện tự động sẽ tách nhau co lại khi nhiệt độ giảm đi. Khi nhiệt độ tăng: Khi nhiệt độ giảm:

Giải bài 21.5 Trang 66- Sách bài tập Vật lí 6

     Trước tiên phải nung nóng đai sắt cho đai nở ra để lắp vào bánh xe, sau đó nhúng bánh xe đã lắp đai và nước lạnh làm cho đai co lại và xiết chặt vào bánh xe.

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 21. Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt - Vật lý lớp 6 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!