Đăng ký

Những chú ý cần biết khi phân tích tác phẩm văn xuôi

Khi phân tích một tác phẩm văn xuôi bạn cần nắm được những chú ý dưới đây:

-     Các bước tiến hành làm bài văn nghị luận về một tác phẩm, đoạn trích văn xuôi:

+ Đọc kĩ tác phẩm, đoạn trích, nắm chắc nội dung, cốt truyện, các nhân vật, các chi tiết tiêu biểu thể hiện tư tưởng chủ đề tác phẩm.

+ Nếu nhận xét, đánh giá về tác phẩm, đoạn trích theo định hướng của đề hoặc một số khía cạnh đặc sắc nhất của tác phẩm, đoạn trích.

+ Triển khai các luận cứ phù hợp.

+ Lựa chọn các thao tác lập luận: Ngoài các thao tác thường gặp như giải thích, phân tích, tổng hợp, chứng minh, so sánh, bác bỏ, bình luận, ... trong bài văn nghị luận về một tác phẩm, đoạn trích văn xuôi rất cần kết hợp các phương thức biểu đạt tự sự (thuật kể tóm tắt nội dung, cốt truyện, nhân vật, chi tiết,...), miêu tả, thuyết minh.

-       Khi làm kiểu bài này, học sinh hay rơi vào thuật, kê lại chi tiết mà thiếu sự phân tích, đánh giá cụ thể trên cơ sở khoa học - hiểu văn bản. Để tránh đưa ra những ý kiến chung chung, người viết cần nắm chắc đặc trưng của văn bản truyện. Việc trích dẫn, tóm tắt cốt truyện cần luôn đi cùng những nhận xét, đánh giá. Sau một quá trình phân tích cần có những nhận xét, đánh giá chốt lại.

-       Nếu đề bài trích dẫn cả đoạn văn ngắn cần phân tích, học sinh phải biết vận dụng hiểu biết tác phẩm, tác giả để đọc ra được nội dung của đoạn thông qua cách kể chuyện, cách sử dụng chi tiết, cách xây dựng nhân vật, các biện pháp tu từ,... Nhất thiết phải đặt đoạn văn trong chỉnh thể tác phẩm mới có những đánh giá xác đáng về giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích.

Xem thêm >>> Bí quyết viết đoạn văn nghị luận xã hội thành công

Trên đây là một số chú ý cơ bản mà Cunghocvui gửi đến bạn khi phân tích một tác phẩm văn xuôi, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn học tập tốt <3

shoppe