Đăng ký

Bí quyết viết đoạn văn nghị luận xã hội thành công

Dưới đây là 4 bí quyết viết đoạn văn nghị luận xã hội thành công mà Cunghocvui gửi đến bạn học, mong rằng sau bài viết này bạn có thể tự tin và nắm chắc điểm khi viết đoạn văn nghị luận xã hội. 

1.       Thu thập dẫn chứng
Việc tập hợp dẫn chứng là cả một quá trình. Các em nên kết hợp việc đọc sách và tiếp cận với các thông tin trên các phương tiện nghe nhìn khác để sưu tầm dẫn chứng cho riêng mình. Dẫn chứng nên được ghi chép lại theo đề tài, chủ đề để dễ dàng tra cứu và vận dụng.
2.       Tự rèn luyện kỹ năng vận dụng các thao tác lập luận trong đoạn văn
Để viết được một đoạn văn nghị luận xã hội với dung lượng ngắn (200 chữ) mà vẫn đầy đủ, thuyết phục, học sinh phải có lã năng lập luận và phải lập luận thuyết phục để làm sáng tỏ vấn đề. Để rèn kĩ năng này các em cần chú ý tới một số biện pháp sau:
-    Nắm chắc bản chất các thao tác lập luận như: thao tác lập luận phân tích, so sánh, bình luận, bác bỏ ở chương trình Ngữ văn 11.
-    Rèn kĩ năng sử dụng các thao tác lập luận để triển khai ý: triển khai một ý của dàn bài bằng các thao tác lập luận khác nhau, so sánh hiệu quả thuyết phục của các thao tác lập luận khi triển khai ý. Từ đó bản thân sẽ có kĩ năng, có độ nhạy cảm khi sử dụng các thao tác lập luận: sử dụng thao tác lập luận này hay thao tác lập luận kia (hay phối hợp các thao tác lập luận) để triển khai dạng ý này sẽ đạt hiệu quả cao hơn.
3.       Chú ý kĩ năng diễn đạt
Trước hết, các em xác định cho mình một tư thế, một chỗ đứng để trình bày quan điểm, tư tưởng của mình - đó là tư cách của một công dân nhỏ tuổi, một thanh niên đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời biết quan tâm đến đất nước, đến xã hội.Giọng điệu của đoạn nghị luận xã hội cần linh hoạt, tự nhiên. Để cho đoạn văn có lời giản dị nên tối kỵ sử dụng những từ ngữ xa lạ. Để tăng hiệu quả thuyết phục người đọc khi cần thiết cũng nên sử dụng những biện pháp tu từ, cách diễn đạt có hình ảnh.
4.       Nên chú ý
Chú trọng những văn bản đọc thêm về nghị luận xã hội, các đề bài có trong Sách giáo khoa toàn cấp học.
Ranh giới giữa nghị luận tư tưởng đạo lí và nghị luận hiện tượng đời sống nhiều khi không rõ ràng vì thế tránh tuyệt đối hóa mô hình ở trên một cách máy móc. Nên có sự vận dụng nó một cách linh hoạt.

Xem thêm >>> Tổng hợp các dạng viết đoạn văn nghị luận xã hội

shoppe