Đăng ký

Đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội 2019

Sáng nay (29/5), học sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Sư phạm làm bài thi môn chung Ngữ Văn kéo dài 120 phút. Được đánh giá là không lắt léo hay đánh đố HS, đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 của THPT chuyên Sư phạm (Hà Nội) có tính chất kiểm tra toàn diện kiến thức kĩ năng của học sinh và đòi hỏi cao hơn kiến thức thực tế từ các em. Cùng học vui sẽ cùng các em đánh giá lại đề thi này nhé!

Hình thức đề thi quen thuộc với 3 câu hỏi gồm: Câu thứ nhất dạng Đọc hiểu; Câu 2 thuộc chủ đề Nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề Nghị luận văn học. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt cũng như đề thi năm 2018, đề năm 2019 không có cấu trúc điểm, vì thế học sinh phải tự xác định vai trò của từng câu để phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

De thi ngu van vao 10 chuyen su pham nam 2019 

De thi Ngu van vao 10 chuyen Su pham Ha Noi 2019 (2)

Cụ thể câu 1: Là câu hỏi liên quan về kiến thức tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn trích được trích trong Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường).

Xu hướng sử dụng ngữ liệu bên ngoài chương trình là xu hướng chung với các dạng bài Đọc hiểu.

Câu 2: Là câu hỏi yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan đến môi trường đất, tầm ảnh hưởng và vai trò của đẩt với con người.

Ẩn ý sâu xa của câu hỏi gắn với tình mẫu tử - một chủ đề tương đối quen thuộc và gần gũi với thí sinh.

Câu 3: Là câu hỏi nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về 3 khổ thơ trong bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt.

Yêu cầu đề bài không lạ, không khó nhưng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt vì đây là đoạn thơ rất xúc động trong suốt chiều dài nỗi nhớ của người cháu về bà của mình.

Về nội dung và phạm vi kiến thức: Các câu hỏi trong chương trình Ngữ văn 9 là chủ yếu, kiến thức nghị luận xã hội học sinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6.

Về độ khó và hình thức thể hiện: Đề thi không có câu hỏi khó và không có câu hỏi mang tính đánh đố. Đối với câu hỏi Nghị luận xã hội, học sinh chú ý tránh sa vào kể lể, xa đề, liệt kê những vấn đề thiếu trọng tâm. Học sinh cần chú ý đến yêu cầu tiếng Việt và số lượng của đoạn văn Nghị luận xã hội ở câu 2.

Theo thống kê của trường, tổng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 năm nay là 5.045, giảm hơn 2.300 so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu hệ chuyên của trường là 350, hệ cận chuyên là 180. Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường gần 9,6. Nếu tính riêng hệ chuyên, tỷ lệ này lên tới 1/14,5. Năm nay, trường tuyển sinh bằng ba bài thi: Toán, Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2). Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển phải có đủ điều kiện tuyển sinh: dự thi đủ ba bài, không vi phạm quy chế và đạt điểm từng bài lớn hơn 2. 

Với đề thi Ngữ Văn ngày hôm nay, theo đánh giá của nhiều giáo viên bộ môn thì khả năng thí sinh đạt phổ điểm 6-7 điểm là tương đối lớn. 

shoppe