Đăng ký

Phân tích bài kí “Ai đã đặt tên cho dòng?” hay nhất

A. ĐỀ BÀI

Phần I. Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
(1)      Phở cũng có những quy luật của nỏ. Như tên các hồng phở, hiệu phở. Tên người bán phở thường chỉ dùng một tiếng, lay ngay cái tên cúng cơm người chủ hoặc tên con mà đặt lấm tên gánh, tên hiệu, ví dụ phở Phúc, phở Lộc, phở Thọ, phở Trưởng ca, phở Tư... [...] Quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân Hà - Nội có nhiều sáng kiến để đặt tên cho những người họ yêu tin. Anh hàng phở ẩy hãy đứng ở đầu bán hàng, họ lẩy luồn cái địa điểm ấy mà gọi thành tên người Bác phở Nhà thương, ông phở Đầu ghì, anh phở Bến tàu điện, anh phở Gầm cầu... có khi lấy một vài nét đặc thù trong cách phục sức mà gọi. Cái mũ tàu bay trên đầu ông bán phở thời Tây xưa, đã thành cải tên một người bán phở trứ danh của thủ đô sau này. [...] Trong nghề phở, nó cũng có những cái nề nếp của nó.
(2)      Nhưng khoa phở đã có những việc nó đòi phá cả những khuôn phép của nó. Theo tôi nghĩ, cái nguyên tắc cơ bản của phở là làm bằng thịt bỏ. [...] Cổ phải là vì muốn chống công thức mà người ta đã làm phở vịt, phở xá xíu, phở chuột? Cứ cái đà tìm tòi ấy, thì rồi sẽ có những hàng phở ốc, phở ếch, phở dê, chó, khỉ, ngựa, tôm, cả chép, bồ câu, tắc kè... nghĩa là loạn, phở nổi loạn. Có nhẽ ngày ấy thiên hạ sẽ gọi là đi ăn một thứ phở Mỹ miếc gì đó.

(Nguyễn Tuân - Phở)

Câu 1: Món ăn mà Nguyễn Tuân đề cập đến trong đoạn trích trên đem lại cho anh (chị) ấn tượng gì?
Câu 2: Đoạn trích trên được triển khai thành hai ý cụ thể. Đó là những ý nào?
Câu 3: Đoạn trích sử dụng nhiều từ ngữ đặc biệt như: cứ cái đà tìm tòi ấy, thứ phở Mỹ miếc, đó lại là chuyện khác. Anh (chị) hãy phân tích tác dụng của những từ ngữ đó.
Câu 4: Chỉ ra thao tác lập luận của đoạn trích (2).

Phần II. Làm văn (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm): Thời gian qua, cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện về một cụ ông khắc khổ, già nua cầm miếng bìa giấy ghi dòng chữ “xin tiền về quê”. Ngay khi câu chuyện lan rộng, đã có hẳn một diễn đàn kêu gọi lòng hảo tâm hỗ trợ kinh phí đủ để đưa cụ ông trở về
quê.
Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ lưỡng về hoàn cảnh gia đình, phóng viên được biết ông già khắc khổ kể trên hoàn toàn đủ sống với một người vợ, ba con trai đã lập gia đình, hai sào ruộng và một con bò ở quê

(Nguồn: Báo điện tử Dân Trí, tháng 8/2015)

Từ câu chuyện trên, anh (chị) suy nghĩ gì về vấn đề lòng tốt bị lợi dụng trong xã hội hiện nay? Trình bày bằng đoạn văn khoảng 200 từ.

Câu 2 (5 điểm):
“Kí Hoàng Phủ Ngọc Tường vừa giàu chất trí tuệ, vừa giàu chất thơ, nội dung thông tin về văn hóa lịch sử rất phong phú” (Ngữ văn 12 - Tập I). Anh (chị) hãy phân tích bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường để làm rõ nhận định trên

B. GỢI Ý LÀM BÀI 

Phần I. Đọc — hiểu (3 điểm)

Câu 1: Ấn tượng của người đọc đối với món ăn mà Nguyễn Tuân miêu tả: Bình thường một món ăn người ta chỉ quan tâm đến những công thức, nguyên liệu, cách thường thức, cách bảo quản... Còn nhà văn Nguyễn Tuân lại nhìn nhận món ăn ở khía cạnh khác: Món ăn cũng có những quy tắc, luật lệ và có sự phá vỡ luật lệ. Cùng một vấn đề nhưng Nguyễn Tuân triển khai ở một góc nhìn khác, một khía cạnh khác, làm nên sự thú vị cho người đọc..
Câu 2: Hai ý được triển khai trong đoạn trích trên:
-   Ý 1: Phở có những quy định riêng của nó. Phần này miêu tả cách gọi tên các quán phở cũng dựa vào một quy định nào đó, một hình thức nào đó. Chẳng hạn đặt tên theo tên cúng cơm, theo một cái tật nguyền trên thân thể, theo một người mà họ yêu tin...
-     Ý 2: Phờ cũng có sự phá luật lệ. Phờ không chỉ được làm bằng bò như “nguyên tắc cơ bản” mà còn cỏ thề làm bằng nhiều nguyên liệu khác như gà, vịt, ốc, ếch...
Câu 3: Các từ ngữ đặc biệt như: cứ cái đà tìm tòi ẩy, thứ phở Mỹ miếc, đó lại là chuyện khác là những từ mang tính khẩu ngữ có đặc điểm bình dị, tự nhiên, gần gũi.
Tác dụng: Phù hợp để thể hiện giọng điệu cá nhân, cung cấp những hiểu biết cá nhân về vấn đề được nói tới. Cách nói không khoa trương hình thức đem lại cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi với người đọc..
Câu 4: Đoạn trích (2) sử dụng thao tác lập luận chính là thao tác chứng minh (chứng minh phở cũng phá vỡ những quy luật của nó bằng việc tạo ra nhiều loại phờ phong phú đa dạng).

Phần II Làm văn (7 điểm)

Câu 1(2 điểm):
a) Yêu cầu về hình thức:
-     Viết đúng 01 đoạn văn, khoảng 200 từ.
-   Trình bày mạch lạc, rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu,...
b) Yêu cầu về nội dung:
-     Giải thích
+ Giải thích từ ngữ: Lòng tốt được hiểu là sự cảm thông giữa người với người trong xã hội, thường là đối với con người phải chịu hoàn cảnh khổ cực về vật chất hoặc tinh thần trong xã hội. Lòng tốt có thể biểu hiện bằng sự chia sẻ về tình thần hay san sẻ về vật chất để giúp con người trở nên tốt đẹp hơn.
+ Giải thích vấn đề: vấn đề được đặt ra là cụ ông trong câu chuyện đã lợi dụng lòng tốt của một bộ phận không nhỏ thanh niên hiện nay, kêu gọi lòng thương xót từ mọi người để kiểm lợi.
- Phân tích, bình luận ý kiến
+ Lòng tốt trong xã hội hiện đại bị lợi dụng như thế nào? Tại sao lại dẫn đến sự việc này trong xã hội hiện đại?
++ Lòng tốt trong xã hội là điều cần được ngợi ca và phát huy tới tất cả các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là giới trò. Tuy nhiên lòng tốt trong xã hội bị lợi dụng dưới nhiều hình thức: Có những kẻ đội lốt những con người đáng thương về mặt vật chất và tinh thần để lừa gạt người khác, kêu gọi sự đồng cảm từ những người cả tin để lợi dụng lòng tốt của họ nhằm trục lợi cho bản thân; Có những kẻ thực hiện những hành vi mang tính thương mại, buôn bán nhưng lại đội lốt những hành động nhân đạo nhằm kêu gọi mọi người thực hiện hành động buôn bán không chính đáng đó...
++ Xã hội ngày càng phát triển, điều này dẫn đến nhu cầu về đời sống của con người ngày càng tăng lên, đặc biệt đối với đời sống vật chất. Một nghịch lý cho rằng, kinh tế càng đi lên thì xã hội chứng kiến sự đi xuống của đời sống tinh thần của mỗi con người về mặt đạo đức và nhân cách.
++ Dẫn chứng: Trong một số thành phố hiện nay, tồn tại không ít những trường hợp lừa lọc xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt còn đội lốt những việc làm tốt, nhân đạo, hoặc giả làm người nghèo khổ để mong nhận được sự giúp đỡ từ những người hảo tâm.
+ Làm thế nào để hướng đến một lối sống tích cực, không để lòng tốt bị đặt nhầm chỗ?
++ Mỗi con người cần ý thức được đâu là người xấu, đâu là người tốt để biết ứng xử một cách phù hợp, không để lòng thương người bị lợi dụng.
++ Đất nước cần phát triển những tổ chức tạo những công ăn việc làm cho người dân để tránh tình trạng con người không có việc làm, không tìm được việc mà phải làm những điều trái lương tâm.
- Bài học nhận thức và hành động
+ Mỗi người cần có ý thức phát huy lòng tốt mình đúng chỗ, không đề bị lợi dụng một cách đáng tiếc lòng tốt của mình. Đồng thời mỗi con người cũng

Cần rèn luyện ý thức lao động để kiếm ra những đồng tiền chính đáng cho bản thân mình, không nên sử dụng những mánh khóe để lừa gạt người khác.
+ Học sinh có thể mở rộng phạm vi đề bài không chỉ dừng lại ở việc lòng tốt bị lợi dụng, bên cạnh đó còn là việc nhiều người cả tin tham gia vào các tổ chức, đoàn thế để mong sẽ mau chóng kiếm lời, mau chóng làm giàu... mà không muốn lao động theo đúng nghĩa của những công việc chân chính thì sớm muộn cũng phải nhận những bài học thích đáng vì sự cả tin, mong giàu nhanh chóng của mình.

Câu 2 (5 điểm):

1.    Mở bài:
-    Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những cây bút kí tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn chuyên về bút kí. Nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa trữ tình và chính luận, sử thi hoá lịch sử và khám phá chiều sâu văn hoá của đối tượng. Chất trữ tình trong bút kí của ổng xuyên thấm vào tất cả và thăng hoa thành chất thơ của ngôn ngữ.
-    Ai đã đặt tên cho dòng sông? là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương, thiên nhiên và con người xứ Huế với những trang vãn vừa giàu chất trí tuệ, vừa giàu chất thơ, nội dung thông tin về vãn hỏa lịch sử rất phong phú,

2.    Thân bài:
a.    Giới thiệu chung:
-     Ai đã đặt tên cho dòng sông? rút từ tập bút ký cùng tên, được xuất bản năm 1984. Tập bút kí gồm tám bài viết về nhiều đề tài. Có những bài đậm chất sử thi với cảm hứng anh hùng, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam. Có những bài thiên về miêu tả thiên nhiên, qua đó nhà văn bộc lộ lòng gắn bó với quê hương đất nước và niềm tự hào về truyền thống, văn hóa, lịch sử của dân tộc. Đặc biệt là những bài viết về Huế.
-  Trong số những bút kí ông đã viết, “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là bài kỉ độc đáo về sông Hương. Dòng sông khơi gợi cảm hứng cho thơ ca, nhạc họa đã được nhà văn cảm nhận từ nhiều góc nhìn, đặc biệt là góc nhìn tâm linh, mang những nét riêng của “văn hóa Phú Xuân”.
b)  Chất trí tuệ của một cái tôi uyên bác:
Viết về sông Hương, Hoàng Phủ Ngọc Tường thể hiện một sự hiểu biết sâu rộng về mọi mặt: văn hóa, lịch sử, địa lí, văn học nghệ thuật... Nhà văn đã cung cấp cho người đọc một lượng thông tin đa dạng để hiểu sâu hơn về dòng sông Hương vả thiên nhiên, con người Huế.
-    Vẻ đẹp của sông Hương từ góc nhìn địa lí:
+ Hành trình của dòng sông: với câu hỏi gợi tìm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” bằng những bước chân rong ruổi, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã tìm về cội nguồn và dòng chảy của sông Hương:
+ Ở thượng nguồn: Sông Hương nhìn từ cội nguồn là dòng chảy có mối quan hệ sâu sắc với dãy Trường Sơn. Sông Hương vùng thượng lưu mang vẻ đẹp của một sức sống mãnh liệt, hoang dại, bí ẩn, sâu thẳm nhưng cũng có lúc dịu dàng, say đắm. Sự mãnh liệt, hoang dại của con sông được thể hiện qua những so sánh : Như một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn. Khi chảy qua miền địa hình hiểm trở, sông Hương mang vẻ đẹp dữ dội: mãnh liệt qua ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc xoáy vào đáy vực bí ẩn, nhưng cũng có lúc nó lại hiền lành trữ tình dịu dàng, say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng. Nhà văn đã nhân hóa dòng sông giống như một cô gái Di gan phóng khoáng và man dại. Con sông được rừng già hun đúc cho một bản lĩnh gan dợ, một tâm hồn tự do và trong sáng. Đó là sức mạnh bản năng của người con gái, sức mạnh ấy được chế ngự bời cấu trúc địa lý lãnh thổ để đi ra khỏi rừng, nó nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hoá xứ sở.
+ Ở đồng bằng, sông Hương trở nên dịu dàng, uốn mình theo những đường cong thật mềm: “Dòng sông mềm như tấm lụa”, êm đềm trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách, chảy qua những lỗng tầm đồ sộ, chảy qua chùa Thiên Mụ và “những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà. Sông Hương trở thành người mẹ phù sa mang vẻ đẹp dịu dàng và trí tuệ. Sông Hương có vẻ đẹp trầm mặc chảy dưới chân những rừng thông u tịch với những lăng mộ âm u mà kiêu hãnh của các vua chúa triều Nguyễn. Đó là vẻ đẹp mang màu sắc triết lí, cổ thi khi đi trong âm hưởng ngân nga của tiếng chuông chùa Thiên Mụ. Có vẻ đẹp vui tươi khi đi qua những bãi bờ xanh biếc vùng ngoại ô Kim Long. Có vẻ đẹp mơ màng trong sương khói khi nó rời xa thành phố để đi qua những bờ tre, lũy trúc và những hàng cau thôn Vĩ Dạ.
+ Giữa lòng thành phố Huế, dòng sông trở nên tĩnh lặng, trôi thật chậm, in bóng cầu Tràng Tiền xa trông nhỏ nhắn như “những vành trăng non”. Xuôi về cồn Hến “quanh năm mơ màng trong sương khói”, hòa với màu xanh của thôn Vĩ Dạ, sông Hương mang vẻ đẹp huyền ảo, mơ màng... Từ sông Hương xinh đẹp nhà văn liên tưởng tới nhiều con sông trên thế giới như sông Xen, sông Nê-va, sông Đa - nuýp... và nhận ra điểm tương đồng giữa chúng là cùng chảy giữa lòng thành phố. Nhưng sông Hương khác với các dòng sông khác là bởi vì nó vẫn giữ được những nét cổ kính và nếu sông Nê- va chảy nhanh quá thì sông Hương lại rất chậm buồn như điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế. Tình cảm của dòng sông dành cho thành phố Huế cũng rất sâu nặng. Dường như sông Hương không muốn xa thành phố: Rồi như sực nhớ lại mọi điều gì đổ chưa kịp nói. Nó đột ngột đổi dòng rẽ ngoặt sang hướng Đông Tây để gặp lại thành phố lần cuối ở góc Bao Vinh xưa cổ. Nhà văn ví von sông Hương giống như nàng Kiều chí tình trở lại tìm Kim Trọng. Vì thể nên nhìn khúc quanh này thấy nó thật bất ngờ. Nhà văn cảm nhận nó giống như là nỗi vương vấn, cả một chút lẳng lơ kín đáo của tình yêu...
+ Sông Hương và thiên nhiên Huế: Lần theo dòng chảy của sông Hương, ta bắt gặp những bức tranh thiên nhiên đẹp mượt mà: Thiên nhiên Huế được nhà văn tái hiện với vẻ đẹp đa dạng trong thời gian và không gian. Sông Hương phản quang vẻ đẹp biến ảo của Huế sớm xanh, trưa vàng, chiều tím. Gắn liền với dòng sông, những địa danh quen thuộc: Hòn Chén, Nguyệt Biều, Vọng Cành, Thiên Thai dường như sống động hơn: sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn, sắc nước trở nên xanh thẳm... Sông Hương tôn tạo vẻ đẹp cho cảnh sắc thiên nhiên Huế và ngược lại dòng sông cũng hun đúc mọi sắc trời, vãn hóa của vùng đất cố đô.

Có thể bạn quan tâm: Bản tình ca "Ai đã đặt tên cho dòng sông?"
-     Sông Hương và con người Huế:
+  Thiên nhiên và dòng sông luôn gắn bó, gần gũi với con người. Qua điệu chảy của dòng sông nhà vãn thấy được tính cách con người xứ Huế: mềm mại, chỉ tình, mãi mãi chung tình với quê hương xứ sở.
+  Qua màu sắc của trời Huế, màu sương khói trên sông Hương nhà văn thấy cách trang phục trang nhã, dịu dàng của các cô gái Huế xưa sắc áo cưới màu điều.
- Vẻ đẹp của sông Hương từ góc nhìn lịch sử:
+  Từ góc nhìn lịch sử, sông Hương không còn là cô gái Digan man dại, không còn là người đẹp ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa mà trở thành chúng nhân của những biến thiên lịch sử. Nhà văn ví sông Hương như là “thi viết giữa mây xanh cỏ lá xanh biếc”. Sông Hương là một bản anh hùng ca, đồng thời giữa đời thường sông Hương là một bản tình ca “Còn non, còn nước, còn dài - Còn về, còn nhớ…”
+  Nhà văn đã ngược về quá khứ để khẳng định vai trò của dòng sông Hương trong lịch sử dân tộc. Đã có một thời sông Hương mang tên là Linh Giang, dòng sông viễn châu đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới phía Nam của Tổ quốc (Tên của dòng sông Hương được ghi trong “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi là Linh giang). Dòng sông ấy là điểm tựa, bảo vệ biên cương thời kì Đại Việt. Thế kỉ XVIII, nó vẻ vang soi bóng kinh thành Phú Xuân, gắn liền với tên tuổi của người anh hùng Nguyễn Huệ. Nó đọng lại đến bầm da, tím máu, nó sống hết lịch sử bi tráng của thế kỉ XIX. Nó đi vào thời đại của Cách mạng tháng Tám bằng những chiến công rung chuyển. Nó chứng kiến cuộc nổi dậy tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968. Sông Hương đã gắn liền với lịch sử của Huế, lịch sử dân tộc.
- Vẻ đẹp của sông Hương từ góc nhìn văn hóa: Tốc già gắn sông Hương với âm nhạc cổ điển Huế: Sông Hương đã trở thành một người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya... Quà đúng vây, toàn bộ nền âm nhạc cổ điển Huế đã được hình thành trên mặt nước của dòng sông này. Tác giả liên tưởng tới việc có người nghệ nhân già gần thế kỷ chơi đàn, một đêm khuya nghe con gái đọc Kiều. Bằng ngòi bút tài hoa cộng với sự rung cảm mạnh mẽ, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã nhớ tới Nguyễn Du đã bao năm lênh đênh trên quãng sông này với một phiến trăng sầu. Và từ đó, những bàn đàn đã đi suốt đời Kiều. Đây là cách liên tưởng độc đáo, tài hoa mang đến cho người đọc một sự bồi hồi, xao xuyến.
- Sông Hương - dòng sông âm nhạc:
+ Từ âm thanh của dòng sông (tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga, tiếng mái chèo khua sóng đêm khuya, tiếng nước vỗ vào mạn thuyền...) đã hình thành những làn điệu hò dân gian và nền âm nhạc cổ điển Huế. Và rồi cũng chính trên dòng sông ấy, những câu hò Huế vút lên, mênh mang, xao xuyến...
+ Viết về sông Hương, nhiều lần nhà văn đã liên tưởng đến “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Đại thi hào đã từng có thời gian sống ở Huế, Kiều ra đời từ mảnh đất có truyền thống nhã nhạc cung đình. Đó là cơ sở để nhà văn hóa thân vào một nghệ nhân già, nghe những câu thơ là tiếng đàn của nàng Kiều, chợt nhận ra âm hưởng của âm nhạc cung đình và bật thốt lên: Đó chính là Tử đại cành. Bóng dáng Nguyễn Du và những trang Kiều nhiều lần xuất hiện trong bài kí bộc lộ một khả năng liên tưởng phong phú, một vốn văn hóa sâu rộng và sự gắn kết với truyền thống, một sự đồng điệu tâm hồn nhà vãn.
-    Sông Hương - dòng sông thi ca:
+ Hoàng Phủ Ngọc Tường đã làm sống dậy những vần thơ biếc xanh của Tản Đà về xứ Huế: Dòng sông trắng - Lá cây xanh. Hình ảnh thơ này cùng với câu chữ của tác giả “màu cỏ lá xanh biếc” là minh chúng cho sự tương giao của những tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm với sắc biếc của thiên nhiên Huế.
+ Nhà văn cũng làm sống dậy một sông Hương hùng tráng bất tử như “kiếm dựng trời xanh” trong thơ Cao Bá Quát, một sông Hương “nỗi quan hoài vạn cổ” trong thơ Bà Huyện Thanh Quan...
c) Chất thơ của một ngòi bút tài hoa:
-  Chất thơ toát ra từ những hình ảnh đẹp, từ độ nhòe mờ của hình tượng nghệ thuật: những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà, lập lòe trong đêm sương những ánh lửa thuyền chài của một linh hồn mô tê xưa cũ...; qua cách so sánh liên tưởng gợi cảm: Chiếc cầu trắng của thành phố in ngần trên nền trời nhỏ nhắn như những vầng trăng non.
-  Chất thơ còn lấp lánh ở cách Hoàng Phủ Ngọc Tường điểm xuyết ca dao lời thơ Tản Đà, Cao Bá Quát, Bà Huyện Thanh Quan.
-  Chất thơ còn tỏa ra từ nhan đề bài kỉ gợi mãi những âm vang trầm lắng của dòng sông: Ai đã đặt tên cho dòng sông?
d) Đánh giá:
-  Chất trí tuệ và chất thơ kết hợp hài hòa, nội dung thông tin văn hóa lịch sử phong phú được thể hiện trong tác phẩm tạo nên phong cách đặc sắc của Hoàng Phủ Ngọc Tường.
-  Nét đặc sắc của văn phong Hoàng Phủ Ngọc Tường: Ngôn ngữ trong sáng, phong phú, uyển chuyển, giàu hình ảnh, giàu chất thơ, sử dụng nhiều phép tu từ như: So sánh, nhân hóa, ẩn dụ,...Có sự kết hợp hài hoà cảm xúc, trí tuệ, chủ quan và khách quan. Bút ký có sức liên tưởng kì diệu, sự hiểu biết phong phú về kiến thức địa lý, lịch sử, văn hoá nghệ thuật và những trải nghiệm của bản thân.
3.    Kết bài:
-    Trích đoạn bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? đã gợi ra vẻ đẹp của Huế, của tâm hồn người Huế qua sự quan sát sắc sảo của Hoàng Phủ Ngọc Tường về dòng sông Hương. Hoàng Phủ Ngọc Tường xứng đáng là một thi sĩ của thiên nhiên, một cuốn từ điển sống về Huế, một cây bút giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. Bài kí góp phần bồi dưỡng tình yêu, niềm tự hào đối với dòng sông và cũng là với quê hương đất nước.
- “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” không chỉ là một trong những tác phẩm hay nhất viết về sông Hương mà còn là bút kí đặc sắc vào bậc nhất cùa hiện đại.

Xem thêm >>>  Soạn bài "Ai đã đặt tên cho dòng sông"

Trên đây là bài làm đề thi THPT Quốc gia 2017, những cái nhìn dòng sông Hương từ nhiều góc độ được Cunghocvui gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giúp ích được là bạn trong quá trình ôn tập, chúc bạn học tập tốt <3