Đăng ký

Phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy- văn 11

3,265 từ Phân tích

Phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy

      Cùng CungHocVui phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ từ ấy càng cho ta thấy rõ ràng hơn về sự kiên quyết của Tố Hữu khi đi theo ánh sáng của Đảng. Từ đó thấy được tình yêu nước nồng nàn của ông cũng như các thanh niên lúc bấy giờ.

          Bài phân tích chi tiết hình ảnh thanh niên trong Từ Ấy- CungHocVui

Bài phân tích chi tiết hình ảnh thanh niên trong Từ Ấy

Mở bài lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy

     Được mệnh danh là “Cánh chim đầu đàn của nền thơ ca Cách mạng Việt Nam”, Tố Hữu đã chao nghiêng đôi cánh của mình, vẽ một vị trí độc tôn lên bầu trời thơ ca Cách mạng Việt Nam. Không viết cái tôi, cái riêng lẽ, thơ Tố Hữa tập trung viết về những lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn.

     Thơ ông như một dòng chảy lịch sử từ thuở vừa chập chững giác ngộ Cách mạng cụ thể qua bài thơ “Từ ấy” được sáng tác năm 1938 in trong tập thơ “Từ ấy” đến tận khi ông về cõi vĩnh hằng. “Từ ấy” như bản tuyên ngôn đánh dấu hành trình cống hiến cho Cách mạng của cuộc đời ông, cũng thể hiện rõ nét lý tưởng sống cao đẹp của người thanh niên vỏn vẹn gần đôi mươi.

Xem thêm:

Soạn bài thơ Từ ấy của Tố Hữu đầy đủ nhất

Hoàn cảnh ra đời bài Từ ấy

Thân bài phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài Từ ấy

Lý tưởng của người thanh niên trong bài Từ ấy- CungHocVui

Về lý tưởng của thanh niên thể hiện trong bài thơ Từ ấy

     Lý tưởng là những mục đích sống cao đẹp, nhân văn, mục đích phấn đấu từng giây, từng khắc của con người khi đạt đến nguyện vọng. Thông qua lý tưởng ấy con người dần hoàn thiện mình hơn, phát triển hơn, định hình tính cách một cách ý nghĩa vẹn tròn hơn. Lý tưởng có ý nghĩa rất lớn với mọi cá nhân trong mọi thời đại vì nó là động lực thôi thúc con người phát triển.

     Vì lẽ đó, ta có thể thấy “Từ ấy” là áng thơ khắc họa rõ nét, chân thực và xác đáng nhất lý tưởng sống cao đẹp của thanh niên.

                                           “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

                                           Mặt trời chân lý chói qua tim”

     “Từ ấy” là mốc thời gian được đánh dấu bằng sự kiện nhà thơ được giác ngộ và đừng vào hàng ngũ Cách mạng. Hình ảnh ẩn dụ “Mặt trời chân lý” một cách khéo léo cho ý nghĩa Cách mạng làm bừng sáng tâm hồn và lý tưởng nhà thơ. Nếu mặt trời tự nhiên mang đến cho muôn loài sức sống, cho vạn vật xanh tươi thì mặt trời Cách mạng cũng soi sáng, dẫn đường ta khỏi đêm trường nô lệ, khỏi những tháng ngày xiềng xích khổ sai.

     Như nhận thức được sứ mệnh thiêng liêng của bản thân khi bước vào hàng ngũ Cách mạng, người thanh niên không khỏi kìm nén được cảm xúc cũng như sự hân hoan tâm hồn. Ở người thanh niên, ta nhận thấy được những chuyển biến rõ rệt trong tư tưởng, tình cảm.

                                           “Hồn tôi là một vừa hoa lá

                                           Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

     Lấy hình ảnh so sánh độc đáo “ vườn hoa lá”, “đậm hương”, “ rộn tiếng chim” cả câu thơ bỗng chốc như một tiếng reo hân hoan được bật ra hóa thành màu sắc, âm thanh. Câu thơ căng tràn nhựa sống khiến độc giả dễ dàng hình dung được niềm hành phúc của tác giả khi bắt gặp lý tưởng cuộc đời. Sâu trong tâm hồn của người chiến sĩ, ánh sáng của Đảng đã len qua từng ngõ ngách, hòa quyện trong từng tế bào.

Lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ từ ấy- CungHocVui

Hình ảnh anh thanh niên và lý tưởng thể hiện trong bài thơ

     Lý tưởng ấy còn được thể hiện ở lẽ sống đẹp, sống chan hòa, tự buộc cái tôi đơn lẻ vào cái ta chung của cộng đồng, của toàn dân tộc. Lý tưởng nhân văn của thanh niên hòa vào câu chữ đến muốn đời sau vẫn còn cảm nhận rõ nét. 

                                           “Tôi buộc lòng tôi với mọi người

                                           Để tình trang trải với trăm nơi

                                           Để hồn tôi với bao hồn khổ

                                           Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

     Lý tưởng sống của thanh niên thời bom đạn chưa bao giờ vì ngại khó khăn mà lùi bước, ngược lại, những người trai ấy sẵn sàng “buộc” một cách dứt khoát, tự gắn kết bản thân với những con người đồng bào máu thịt. Họ hy sinh cuộc sống riêng để dấn thân vào nỗi đau dân tộc.

     Tuy Việt Nam bấy giờ vẫn đang là nô lệ, tay sai nhưng điều đó chẳng thể ngăn những con người máu đỏ da vàng nắm tay nhau tạo thành khối đoàn kết vững mạnh. Không phân biệt sang hèn thấp kém, không cả nể địa vị cao thấp, những người thanh niên với lý tưởng sống tận hiến cho nhân dân lao động nghèo khổ. “Trang trải” tạo sức lan truyền những lẽ sống cao đẹp đến mọi ngóc ngách Việt Nam, đến từng trái tim Việt Nam.

Xem thêm: 

Nghị luận văn học Đây thôn Vĩ Dạ 

Cảm nhận bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

     Lý tưởng của thanh niên còn trở nên cao đẹp hơn cả khi nguyện sống hết mình, muốn đắm mình vào đồng bào, không phân biệt địa vị, cấp bậc. 

                                        “ Ta đã là con của vạn nhà

                                           Là em của vạn kiếp phôi pha

                                           Là anh của triệu đầu em nhỏ

                                           Không áo cơm, cù bất cù bơ”

      Điệp từ “Đã là” nhấn mạnh sự san sẻ, hòa mình, ý thức tự giác và cũng là sự khẳng định chắc chắn của nhà thơ. Mạch thơ được phủ lắp bằng tình thân cao cả, bằng tình đoàn kết dân tộc đậm đà. Tuy không chung huyết thống, chỉ cần là người Việt Nam thì đâu đâu cũng là gia đình, ai ai cũng là người thân.

Phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ Ấy- CungHocVui

Phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ Ấy

     Lý tưởng người thanh niên bấy giờ cao đẹp hơn bao giờ hết vì họ sẵn sàng hy sinh cuộc sống, tính mạng cá nhân, thay vì cá nhân, họ lại chọn cộng đồng. Họ chọn hy sinh để bảo vệ những bữa cơm gia đình trọn vẹn, chọn hy sinh để cùng khổ với nhân dân và chọn hy sinh để bảo vệ những đứa trẻ vì chiến tranh mà đánh đổi gia đình. Bốn câu thơ như những cái nắm tay truyền nhau động lực của toàn dân tộc. Những thanh niên tuy trẻ nhưng quyết chí chiến đấu đến cùng để bảo vệ những người thân yêu trên toàn lãnh thổ. 

    Tố Hữu đã rất khéo léo trong việc sử dụng câu từ lẫn hình ảnh. Bài thơ “Từ ấy” là một sự đan cài khéo léo giữa hệ thống những hình ảnh so sánh trực quan, sinh động, giữa phép điệp ngữ tạo thanh âm nhấn mạnh, dai dẳng và cả những ẩn dụ ý nghĩa lay động lòng người.

Kết bài lý tưởng thanh niên trong bài Từ ấy

    “Từ ấy” không chỉ là áng thơ đánh dấu sự nghiệp Cách mạng của Tố Hữu mà thông qua lăng kính của ông, ta còn thấu thêm được những lý tưởng cao đẹp của hàng trăm, hàng vạn những thanh niên ngoài kia, luôn hết mình vì đồng bào, xả thân vì dân tộc. Đó còn là những nhận thức, những lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ luôn nguyện hiến dâng cho đời. “Từ ấy” cũng là một phản ánh rõ nét cho đối tượng thơ ca của Tố Hữu, ông không hướng về cái tôi đơn lẻ mà luôn hướng mình, quay ngòi bút về phía dân tộc, luôn là tiếng nói của dân tộc.

Xem thêm:

Dàn ý lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy

      Trên đây là bài phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy. Qua bài phân tích chi tiết trên, CungHocVui hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về lý tưởng cao đẹp được thể hiện trong bài thơ. Đừng quên chia sẻ bài phân tích này cho bạn bè để cùng nhau tiến bộ hơn và đạt kết quả học tập tốt nhất nhé.

shoppe