Đăng ký

Dàn ý lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

1,133 từ Dàn ý

Dàn ý lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ Ấy 

    Thơ Tố Hữu là dòng chảy lịch sử mà khi soi mình vào đó ta thấy được cả một nền Cách mạng Việt Nam.“Từ ấy” là sự đánh dấu cho những bước chập chững đầu tiên của tác giả khi giác ngộ và bước vào hàng ngũ Cách mạng và cũng là sự kiên quyết đi theo ánh sáng của Đảng. Cùng CungHocVui tham khảo bài phân tích lý tưởng của người thanh niên chi tiết nhất, cụ thể dưới đây.

Phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ Ấy- CungHocVui

Phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ Ấy

I. Mở bài:

-      Giới thiệu khái quát về Tố Hữu và bài thơ “Từ ấy”. 

-      Giới thiệu khái quát vấn đề cần nghị luận: Lý tưởng của người thanh niên qua bài thơ “Từ ấy”.

II. Thân bài phân tích về lý tưởng của người thanh niên

- Lý tưởng là gì?

       + Những mục đích sống cao đẹp, nhân văn, mục đích phấn đấu từng giây, từng khắc của con người để chạm đến mục tiêu, thông qua đó con người sẽ phát triển hơn, định hình được tính cách trở nên hoàn thiện một cách vẹn tròn.

       + Có ý nghĩa là động lực thôi thúc con người phát triển.

Xem thêm:

Cảm nhận bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

Hoàn cảnh ra đời bài Từ ấy

- Lý tưởng người thanh niên qua bài thơ “Từ ấy”

       + Niềm vui sướng, say mê của người thanh niên 18 tuổi khi bắt gặp lý tưởng Đảng.

     “Từ ấy” là mốc thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự nghiệp Cách mạng lẫn thơ ca của Tố Hữu vì được giác ngộ và bước vào hàng ngũ Cách mạng.

     Hình ảnh “nắng hạ”, “ mặt trời chân lý” ẩn dụ cho ý nghĩa Cách mạng đã làm bừng sáng tâm hồn và lý tưởng nhà thơ. Ánh sáng của Đảng là chân lý, là ánh mặt trời soi sáng, dẫn đường cho Cách mạng Việt Nam qua những tháng ngày tăm tối của dân tộc.

Phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy- CungHocVui

Phân tích về lý tưởng trong bài thơ Từ ấy

-> Cách dùng hình ảnh ẩn dụ và so sánh trực tiếp “nắng hạ”, “mặt trời chân lý” như một sự thành kính, biết ơn của nhà thơ với lý tưởng Cách mạng.

     Hình ảnh “ hồn tôi”, “ vườn hoa lá”, “đậm hương”, “ rộn tiếng chim” vừa hài hòa về màu sắc lẫn âm thanh khiến câu thơ như căng tràn sức sống. Cũng như cuộc đời nhà thơ khi nhận ra chân lý Cách mạng cũng dần ý nghĩa vẹn tròn hơn.  

-      Lý tưởng ấy còn được thể hiện ở lẽ sống cao đẹp, sống chan hòa, tự buộc cái tôi đơn lẻ vào cái ta chung của toàn dân tộc.

           + Động từ “ buộc” mang sắc thái dứt khoát, bền chặt là hành động tự giác gắn kết, sống hòa mình, đồng cam cộng khổ với nhân dân.

           + “Trang trải” chỉ sự rộng khắp, không có giới hạn. Ở đây tác giả tự gắn kết mình vào bể đời khốn khổ của giai cấp vô sản nói chung và nhân dân lao động nói riêng.

-> Lý tưởng muốn dấn thân, muốn sống vì cộng đồng.

-      Lý tưởng người thanh niên còn trở nên cao cả hơn khi nguyện hòa mình vào đồng bào, không phân biệt địa vị, cấp bậc.

           + Điệp từ “Đã là” nhấn mạnh sự san sẻ, hòa mình, ý thức tự giác và cũng là sự khẳng định chắc chắn của nhà thơ.

           + Phép liệt kê “anh”, “em”, “con” khẳng định tình cảm gia đình thắm thiết tuy không cùng máu mủ. Biểu hiện sự đồng cảm và tấm lòng xót thương chân thành của nhà thơ với hàng vạn cảnh đời ngoài kia.

Xem thêm: 

Top 3 cách viết mở bài Từ Ấy hay nhất

Cảm nhận về bài thơ Từ Ấy chi tiết

III. Kết bài

-     Khái quát vấn đề cần nghị luận đồng thời nêu cảm nhận của bản thân.

     Trên đây là dàn ý phân tích lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy của Tố Hữu chi tiết nhất. Hy vọng với dàn ý mẫu trên sẽ giúp bạn triển khai bài văn mẫu tốt nhất và đạt kết quả học tập tốt hơn.