Đăng ký

Những lưu ý cần biết khi làm bài nghị luận văn học

Câu nghị luận văn học là câu có nhiều điểm nhất trong toàn bộ đề thi (5điểm/10 điểm), do đó cần dành thời gian và dung lượng phù hợp để hoàn thành câu hỏi này. Các bước và một số lưu ý khi thực hiện bài làm nghị luận văn học như sau:

1.        Đọc đề và xác định vấn đề nghị luận:
Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng. Học sinh hay bỏ qua bước này, dẫn đến tình trạng làm lạc đề, xa đề hoặc chưa sát với vấn đề. cần đặc biệt chú ý:
-       Đọc kĩ đề bài, gạch chân dưới những từ, ngữ quan trọng.
-       Xác định dạng đề, phạm vi ngữ liệu, dẫn chứng sẽ sử dụng.
-       Xác định các thao tác lập luận cơ bản sẽ sử dụng 
2.        Lập dàn ý:
Bước này cũng là bước mà học sinh thường không thực hiện khi làm bài, dẫn đến tình trạng thiếu ý, sót ý, viết chèn ý, chen ý, thêm ý. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính mạch lạc, rõ ràng của bài làm, lại khiến cho bài làm trình bày thiếu khoa học, sạch sẽ. cần chú ý:
-       Lập dàn ý một cách ngắn gọn, không cần tỉ mỉ chi tiết.
-       Xây dựng rõ luận điểm, luận cứ và các dẫn chứng đi kèm.
-       Có thể lập dàn ý dưới dạng Sơ đồ tư duy nếu như các em đã quen với dạng này.
-       Tránh tình trạng dàn ý quá chi tiết, đôi khi được viết luôn thành các đoạn văn sẽ dẫn đến hậu quả là thiếu thời gian làm bài.
3.        Viết bài:
a.       về tinh thần thái độ: cần tập trung cao độ, tránh sự trao đổi với xung quanh vừa gây phân tâm, viết không có cảm xúc lại vi phạm quy chế thi.
b.       về thời gian: đây là câu 5 điểm nên thời gian thông thường là 60 phút. Tuy nhiên do câu hỏi không giới hạn dung lượng cho nên các em nên cố gắng hoàn thành nhanh và chính xác phần Đọc - hiểu và câu nghị luận xã hội để dành thêm cho câu hỏi này 05-10 phút.
c.        về trình bày: nên viết chữ vừa phải, viết sạch sẽ, dễ nhìn; bài làm là một bài văn hoàn chỉnh có đủ mở bài, thân bài, kết bài; thân bài nên chia ra thành nhiều đoạn văn cho rõ ý. Tránh tuyệt đối tình trạng gạch đầu dòng.
d.       về dung lượng: các em có thể viết theo khả năng của bản thân; tuy nhiên nếu quá dài sẽ có thể không hoàn chỉnh bài làm; quá ngắn sẽ khiến bài làm không đạt đủ ý. Dung lượng phù hợp là từ 03 đến 05 mặt giấy thi tùy vào cỡ chữ và tốc độ viết của từng học sinh.
e.     về nội dung kiến thức: luôn bám sát dàn ý đã được xây dựng để triển khai; luôn dựa vào đặc trưng thể loại khi phân tích tác phẩm. Các đoạn văn được viết theo các luận điểm, luận cứ nên trình bày theo kết cấu tổng - phân - hợp.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết viết đoạn văn nghị luận xã hội thành công
4.      Đọc soát bài:
Nến dành từ 03 — 04 phút để đọc lại toàn bộ bài làm, sửa chữa những sai sót nhỏ, đặc biệt là lỗi chính tả, lỗi dùng từ, lỗi viết câu.

Xem thêm >>> Tổng hợp các dạng viết đoạn văn nghị luận xã hội

Trên đây là một số lưu ý mà bạn cần phải nhớ khi làm đoạn văn nghị luận văn học để tránh những tình hướng trừ điểm không đáng, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình luyện tập viết đoạn văn nghị luận văn học của bạn. Chúc bạn học tập tốt <3

shoppe