Đăng ký

Luyện tập: đọc hiểu và nghị luận về một hiện tượng đời sống

Cunghocvui gửi đến bạn đề luyện tập phần đọc hiểu và viết đoạn văn nghị luận về một hiện tượng đời sống kèm theo đáp án, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn

I. ĐỌC - HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Giá của rác

Câu chuyện về một ai đó vứt rác ra đường và bị xử phạt hàng triệu đồng tưởng như là một cái giá quá đắt cho việc quang một túi rác.

Nhưng đó chưa phải là cái giả cuối cùng. Trong lúc một nhãn vật “đen đủi” nào đó đang phải trả 6 triệu đồng cho một lần xả rác ra vỉa hè, thì hàng ngày chúng ta vẫn chứng kiến “tập quản của rác ”.

Nhà tôi nằm ngay cạnh một ngã tư nội bộ ở chỉnh giữa khu dân cư, nơi các công nhân môi trường đô thị chiều chiều vẫn đẩy xe gom đến và gõ kẻng bảo mọi người trong khu mang rác ra. Đây là khu có dân trí khá cao, nhưng vẫn khá nhiều người chỉ nhớ rằng cái vỉa hè sát nhà tôi là chỗ xe dừng lại gom rác. Và đương nhiên đổi với họ, chỗ đó có thể là nơi mà họ "gửi tạm" những túi rác vào bất kỳ lúc nào họ muốn...

Quán tính tâm lý này tất nhiên không chỉ tồn tại trước cửa nhà tôi...Những đống rác tập kết tự phát trên đường phố ruồi nhặng bâu đầy, được chó, chuột cắn xé rồi cả những người đi 'lục tìm phế liệu lật tung lên, rác bẩn bắn ra ngoài, trở thành môi trường ỉỷ tưởng để vi trùng, các mầm bệnh sản sinh và phát tán, mới thấy cái giá của một thói quen tưởng như vô hại là rất lớn. Đặc biệt là ở một nước có điều kiện khí hậu khắc nghiệt như nước ta... Cái giá “6 triệu đồng tiền phạt cho một lần đổ rác ra vỉa hè" mà ai đó phải hứng chịu chỉ là cá biệt. Còn cái giá này, thì không chừa một ai.

Chúng ta không bao giờ biết được rằng cải túi rác mình vừa quăng ra đường có giá thực sự là bao nhiêu. Nó có thể lớn đến mức ngang với một hành vi phá hoại.

Vũ Mạnh Cường (vnexpress.net 11/03/2017) 

Câu 1 (0,5 điểm): Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản.

Câu 2 (0,5 điểm); Dựa vào văn bản, hãy giải thích khái niệm “tập quán của rác” mà tác giả đưa ra.

Câu 3 (1,0 điểm): Tác giả đã chỉ rõ “giá của rác” lớn nhất là gì? Từ đó, hãy nêu ít nhất hai biện pháp để giảm thiểu việc phải trả “cái giá” quá đắt đó.

Câu 4 (1,0 điểm): Khi khẳng định “Chúng ta không bao giờ biết được rằng cái túi rác mình vừa quẳng ra đường có giá trị thực sự là bao nhiêu. Nó có thể lớn đến mức ngang với một hành vi phá hoại.”, tác giả muốn gửi đến thông điệp gỉ?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm): Bên cạnh vấn đề rác thải như đã nêu trong văn bản Đọc - hiểu nói trên, hiện tượng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi như một thói quen hiện nay cũng được coi là “hành vi phá hoại”. Anh/chị hãy trình bày suy nghĩ về hiện tượng này bằng một đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ.

=> Gợi ý (phần nghị luận xã hội):

Hiện tượng yêu cầu nghị luận ở đây là hiện tượng có tính chất tương đồng với hiện tượng được nêu ra trong văn bản Đọc - hiểu. Do đó, ngoài việc dựa vào nội dung đoạn văn bản, người viết cần vận dụng vốn kiến thức xã hội để xây dựng luận điểm.

-   Giới thiệu vấn đề: Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

-   Giải thích: “Chất cấm” là những hoạt chất không được phép lưu hành vì ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khoẻ con người.

-   Bàn luận:

+Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là một hiện tượng phổ biến, thậm chí là thói quen đối với người chăn nuôi.

+ Nguyên nhân xuất phát từ yếu tố lợi nhuận và sự thiếu hiểu biết của người dân về tác hại nghiêm trọng của những chất cấm.

+ Hậu quả nghiêm trọng: gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ, làm suy thoái môi trường, phá hoại hoạt động xuất khẩu...

-  Liên hệ thực tế, rút ra bài học chân thành, thiết thực cho bản thân.

Xem thêm >>> Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam: Mị và bà cụ Tứ

Chúc các bạn học tập tốt <3

shoppe