Đăng ký

Bỏ túi cách học thuộc bài nhanh nhất học sinh cần biết

Bỏ túi cách học thuộc bài nhanh nhất học sinh cần biết

Bạn luôn phải dành quá nhiều thời gian để học thuộc lòng các bài văn, đôi khi chúng tốn quá nhiều thời gian và khiến bạn trở nên chán nản. Bạn đang thắc mắc không biết làm sao để học thuộc bài nhanh. Đừng quá lo lắng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp học thuộc bài nhanh nhất vô cùng hiệu quả. Mời các bạn cùng đón đọc!

I. Cách học bài nhanh nhất 

    1. Cách học bài nhanh thuộc nhất

 • Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn rồi lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ mang lại hiệu quả cao và ít áp lực hợnso với học trong suốt thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút, hãy học, nghỉ ngơi một lát rồi học tiếp thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” khá hiệu quả bởi vì nó chiều theo cách làm việc của não bộ. Bên cạnh đó nó còn không tạo áp lực gây ức chế cho bộ não của bạn. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng và bị mât tập trung, đó là một cách học thuộc bài nhanh được nhiều bạn áp dụng

 • Cho phép những lúc "dẹp bài vở qua một bên"

Điều này có phần tương tự như cách học trên, nhưng trong một chu kỳ thời gian lâu hơn. Mục đích của việc nghỉ ngơi này nhằm làm mới chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy ray rứt không yên cứ nghĩ đến bài vở chưa đâu vào đâu thì bạn chỉ cảm thấy căng thẳng hơn mà thôi và làm hỏng ngày nghỉ ngơi quý giá của bạn. Vì vậy, vào những ngày nghỉ học, hãy thật sự tận hưởng chính mình và đừng cảm thấy tệ vì mình chưa đụng đến bài vở.

 • Không nên quá quan trọng độ dài của nội dung.

Mà cái quan tâm ở đây là hiểu rõ được nội dung chính của bài học. Nắm được các key chính, chính vì vậy sẽ rút ngắn thời gian học thuộc bài hơn cũng như ghi nhớ lâu hơn, đó là một cách học thuộc bài nhanh rất hiệu quả.

 • Áp dụng phương pháp hiểu, liên tưởng, kết hợp các giác quan khi học

Bạn chỉ có thể học thuộc khi bạn hiểu. Nếu không hiểu, bạn học thuộc đấy, nhưng rồi cũng quên ngay.

- Khi học phải biết liên tưởng và hình dung trong đầu.

- Suy nghĩ đến thứ khác thì chẳng bao giờ bạn thuộc bài được.

- Trước khi học phải có động lực (điểm cao, được giải trí sau khi học…)

- Sẽ rất tốt nếu bạn kết hợp nghe, đọc, ghi chép… Hiệu quả sẽ tăng lên gấp 3 lần.

Có thể bạn quan tâm

    2. Cách học bài nhanh thuộc trong thời gian ngắn

Để học bài nhanh thuộc trong thời gian ngắn bạn có thể tham khảo một số phương pháp học sau đây:

 • Cách học thuộc nhanh trước hết phải hiểu rõ nội dung vấn đề

Hiểu rõ những thứ mình cần học trước tiên giúp chúng ta tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Nếu các em không hiểu mình đang học thuộc cái gì thì sẽ chỉ là “học vẹt”. Khi không rõ bản chất của sự việc, các em sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hành làm bài tập.

 • Ghi nhớ các khung giờ học hiệu quả nhất cho từng học phần

4h30- 6h: Khung giờ vàng để tiếp thu lý thuyết tốt nhất

Áp dụng cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt là môn văn học - môn có rất nhiều lý thuyết mà học sinh cần phải học thuộc lòng. Để ghi nhớ được các trang lý thuyết dài lê thê thì các em nên học vào khoảng 4h30- 6h.

Đây là khoảng thời gian mà bộ não ghi nhận thông tin một cách nhanh nhất. Cố gắng dậy sớm vì khoảng thời gian đầu ngày vừa yên tĩnh vừa trong lành, đầu óc được đã được thư giãn sau giấc ngủ đêm. Việc học thuộc lòng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Đừng nên quá nuông chiều bản thân mà ngủ nướng thêm một chút. Các em hãy đi ngủ sớm hơn vào khoảng 9-10 giờ tối hôm trước, việc dậy sớm sẽ không còn khó khăn nữa. Sau khi vệ sinh cá nhân xong, các em nên tập một vài động tác nhẹ nhàng để kích thích hoạt động cũng như giúp cơ thể tỉnh táo và ngồi vào bàn học.

Thời gian đầu chưa quen, các em không nên dậy quá sớm sẽ dẫn đến mệt mỏi. Mỗi ngày dậy sớm thêm 30 phút, sau 1 tuần các em sẽ không còn thấy khó khăn nữa.

Học các môn về ngôn ngữ, xã hội, văn học vào 7h15- 10h

Thời gian học hiệu quả

Thời gian học tốt môn xã hội tốt nhất là vào khoảng 7h15- 10h

Trong khung giờ vàng 7h15-10h, học sinh nên ưu tiên học các môn liên quan đến xã hội, ngôn ngữ đặc biệt là văn học. Các môn học này ít đòi hỏi sự tư duy hơn và chỉ cần ghi nhớ một lượng kiến thức  nhất định.

Tuy nhiên các em không cần phải học liên tục đó là một cách học thuộc bài nhanh.

Giữa các khung giờ học chúng ta nên xen kẽ những khoảng thời gian nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp đầu óc được thư giãn, tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Sau một ngày dài, não bộ và cơ thể của các em sẽ không còn được sung sức như sáng và chiều. Lúc này mọi dạng bài liên quan đến học thuộc lòng, cần ghi nhớ trán học vào các khung giờ nà. Cũng không nên học các kiến thức khó, quá phắc tạp vì sẽ khiến các em nhanh chán, mệt mỏi.

II. Một số tips khác để học bài nhanh nhất và nhớ lâu

Một số cách học thuộc bài nhanh nhất và nhớ lâu mà chúng tôi tổng hợp được sau đây:

 • Giữ cho tinh thần thoải mái

Cái quan trọng nhất khi bắt tay vào học bài là tinh thần của bạn được thoải mái tuyệt đối, không lo âu và phiền muộn về bất cứ một vấn đề gì.

 •  Chú ý những điều cần nhớ

Đầu tiên là phải nhớ thật kỹ cái tựa bài cần học vì tựa bài là bao hàm cả một bài học, bạn cần nắm bắt tựa bài thì mới khái quát được bài mà mình cần học. Tiếp đến là những con số La Mã hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Khi nắm được khung sườn của bài thì bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

 • Tránh khi học bài là đang học môn này thì nhảy qua môn khác học liền
 • Không nên vừa ăn nhóp nhép vừa học vì nó không lịch sự
 • Tạo không gian và thời gian hợp lý do với thời gian biểu trên trường
 • Không nên học bài khi bạn đang có cuộc hẹn vì khi đó bạn chắc chắn sẽ lo ra và chỉ học qua quít cho xong, kết quả chẳng khả quan là mấy!

Có nghĩa là, thay vì học thuộc 1 bài “toàn là chữ”, cunghocvui sẽ hướng dẫn các bạn làm sao “mã hóa” bài học đó thành “một câu chuyện tưởng tượng” trong trí nhớ bằng các phương pháp học khá thú vị, đem lại các cách học thuộc bài nhanh hơn và hứng thú hơn rất nhiều!