Đăng ký

Từ ghép là gì? Công dụng của từ ghép trong câu là gì?

Từ ghép là gì? Công dụng của từ ghép trong câu là gì?

Nhằm giúp bạn có cái nhìn chung nhất về các từ ghép thường dùng trong văn học, chúng tôi đã cùng nhau tổng hợp nên bài viết sau với hy vọng sẽ giúp các bạn nắm chắc kiến thức và đạt điểm số cao trong học tập. Hy vọng bạn cảm thấy hài lòng về bài viết!

I. Khái niệm từ ghép

Là các từ được cấu tạo nên từ hai từ khác nhau, có nghĩa. Nó là từ phức đặc biệt được tạo nên từ những từ có mối liên hệ cùng nghĩa với nhau. Theo nguyên tắc: chúng không nhất thiết phải giống nhau về vần thì mới được cho là từ ghép.

Công dụng: Chúng có công dụng chính là giúp xác định nghĩa của các từ ngữ trong văn nói và văn viết một cách chính xác.

Bài học mới:

II. Phân dạng

  • Từ ghép chính phụ là gì?

Được tạo từ hai từ, trong đó từ đầu tiên là từ ghép chính còn từ đứng sau sẽ là từ ghép phụ. Để hiểu rõ  thì ta phải quan tâm chính đến từ đầu tiên vì chính thể hiện rõ ý nghĩa của từ, còn từ sau chỉ có tác dụng phụ là nhấn mạnh hay bổ nghĩa của từ ghép chính mà thôi. Nhìn tổng quát thì ghép chính phụ thường khá hẹp, có thể chỉ người hoặc để chỉ vật.

Ví dụ về từ ghép chính phụ: hoa mai, xanh ngát, máy bay, thuyền buồn, thước kẻ,...

  • Ghép đẳng lập

Là cụm từ được cấu tạo nên từ hai từ khác nhau và mang một ý nghĩa nhất định, trong đó vai trò của mỗi từ trong cụm là như nhau chứ không phân biệt từ chính hay từ phụ như ghép chính phụ. Chính vì thế, ghép đẳng lập sẽ có hàm nghĩa rộng hơn và diễn tả được nhiều hơn.

Ví dụ: cha mẹ, anh chị, mây mưa, giày dép, chai lọ, sách vở,...

III. So sánh từ ghép và từ láy

Từ ghép Từ láy
Các tiếng tạo ra đều có nghĩa

Chỉ một trong hai tiếng tạo thành có nghĩa hoặc không có từ nào có nghĩa.

Giữa các tiếng tạo ra thường không liên quan về âm Các tiếng tạo ra thường có sự tương đồng về cách phát âm (giống nhau về phụ âm đầu, phần vần hay giống nhau toàn bộ.)

Với những kiến thức tổng hợp trên hy vọng rằng nó đã giúp bạn giải đáp phần nào cách làm dạng bài này. Để học tập thật tốt hãy đầu tư thời gian vào làm bài cũng như trau dồi các kiến thức hơn nhé. Chúng tôi tin chắc rằng chúng sẽ không làm khó được bạn. Chúc các bạn thành công!

shoppe