Đăng ký

Thuyết minh về vịnh Hạ Long

1,413 từ

Thuyết minh về vịnh Hạ Long

Theo truyền thuyết xa xưa, một vài gia đình rồng nhà trời, đứng đầu là con rồng mẹ hay tới vùng Long Đồ (rốn rồng) thuộc phường Hà Khẩu ở Đông Đô. Được ngày lành tháng tốt, gia đình nhà rồng bay cả lên bầu trời, ca ngợi cảnh thái bình và phồn vinh. Ở đây, rồng thiên phun ra châu ngọc và sinh ra nhiều rồng con.

Vịnh biển rộng l.500km2, rải rác chừng 3000 ngàn hòn đảo lớn, nhỏ. Chúng còn gọi là đỉnh, là hòn, ngọn, núi... Người ta nhìn hình tượng chúng mà đặt tên như: gà chọi, con cóc, con chó, con rùa, đỉnh hương, phẩm oản, nải chuối, ẵm em, yên ngựa, ông cụ, chờ chồng...

Hang động trong các đảo đá ở vịnh Hạ Long cũng la liệt phô bày. Có hang lại nửa nổi nửa chìm. Các thuyền nhỏ có thể luồn lách vào tận bên trong, xuyên qua mấy đảo núi như thế vào mê cung nước biển vô tận. Có hang lại đi xuyên qua gan ruột một quả núi, tạo thành một đường hầm có hai cửa. Đó là hang Trống, hang Đầu Gỗ, hang Trinh Nữ có dáng đá giống hệt người đàn bà xòa tóc đẻ ra những câu chuyện kể thương tâm, bi hùng về một người con gái nhan sắc, đã làm xúc động biết bao nhiêu đời người. Mỗi hòn đá, một nhóm cây ở đây đều gắn liền với những câu chuyện. Chúng có cuộc sống và tâm hồn riêng. Thôi thì đủ chuyện: chuyện những vụ đắm tàu, những toán cướp biển, những chàng trai anh hùng, những nàng tiên cá, những cuộc yêu đương mà hai bên trai gái đều đâm đầu xuống biển để sống với nhau ở thế giới bên kia, những chuyện ma quỷ rùng rợn, những chuyện thần tiên đủ cả.

Các thuyền nhỏ có thể luồn lách vào tận bên trong, xuyên qua mấy đảo núi như thế vào mê cung nước biển vô tận. Có hang lại đi xuyên qua gan ruột một quả núi, tạo thành một đường hầm có hai cửa. Đó là hang Trống, hang Đầu Gỗ, hang Trinh Nữ có dáng đá giống hệt người đàn bà xòa tóc đẻ ra những câu chuyện kể thương tâm, bi hùng về một người con gái nhan sắc, đã làm xúc động biết bao nhiêu đời người. Mỗi hòn đá, một nhóm cây ở đây đều gắn liền với những câu chuyện. Chúng có cuộc sống và tâm hồn riêng.

Ngay sát vịnh là quê hương của những mỏ than lộ thiên - chủ yếu là mỏ Hòn Gai với nhiều đàn tàu nước ngoài đến “ăn than” tấp nập, khẩn trương. Đó là hang Trống, hang Đầu Gỗ, hang Trinh Nữ có dáng đá giống hệt người đàn bà xòa tóc đẻ ra những câu chuyện kể thương tâm, bi hùng về một người con gái nhan sắc, đã làm xúc động biết bao nhiêu đời người. Mỗi hòn đá, một nhóm cây ở đây đều gắn liền với những câu chuyện. Chúng có cuộc sống và tâm hồn riêng. Bãi tắm Bãi Cháy, Bãi Tử Long, Cô Tô. Bãi cắm ở đảo Ba Mùn, Ngọc Vừng, Quan Lan, Minh Châu, Trà Cổ... là những bãi tắm xanh, sạch, đẹp. Cát chỗ nào cũng mịn màng, trắng phau...

Về việc vịnh Hạ Long của ta dược UNESCO công nhận và ghi vào danh sách di Sản văn hóa thế giới, là danh thắng của thế giới là cả một quá trình kéo dài nhiều năm gửi công văn đi và nhận công văn về. Việc này đã qua nhiều cuộc bàn luận quốc tế, qua nhiều lần khảo sát thực địa, trình bày, phân tích.

Những cuộc khảo sát khoa học và văn hóa về vịnh Hạ Long do các đoàn chuyên viên cao cấp của UNESCO tiến hành rất tỉ mỉ. Để được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, phải có những cứ liệu cụ thể, những lí luận vững để bảo vệ.

Được UNESCO ra văn bản công nhận di sản văn hóa thế giới là niềm phấn khởi đầy tự hào, nhưng cũng là một nhiệm vụ nặng nề đối với chúng ta trong việc giữ gìn, xây dựng, tránh ô nhiễm để vịnh Hạ Long càng ngày càng đẹp hơn và có ích hơn cho cả cộng đồng quốc tế.