Đăng ký

Thuyết minh về phở

4,188 từ

Thuyết minh về phở

Bài viết dưới đây Cunghocvui sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ nội dung lý thuyết về dàn ý thuyết minh về phở Hà Nội!

Thuyết minh phở

Đề bài: Thuyết minh về phở Hà nội

Phở được cho là đã ra đời và định hình vào đầu thế kỷ 20. Về nơi xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, người ta có hai quan điểm khác nhau là: Nam Định và Hà Nội. Ở Nam Định phở có nguồn gốc từ làng Giao Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực), nổi tiếng với dòng họ Cồ đã mang nghề nấu phở gia truyền đi khắp mọi nơi sinh cơ lập nghiệp. Phở cũng xuất hiện ở Hà Nội từ những năm đầu thế kỷ 20, đây cũng được biết đến là nơi đã làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng. Món ăn xuất hiện cùng thời với phở cuốn là phở rán. Trong món này thì bánh phở được cắt nhỏ tráng với lớp trứng và được rán phồng, có thể thêm thịt bò xào để tăng sức hấp dẫn.

Độ chính xác của phần này đang bị tranh chấp. Kể từ đầu thế kỷ 20 đến nay đã có nhiều tranh cãi về nguồn gốc ra đời của phở. Tuy vẫn còn bất đồng về nơi xuất xứ thực sự hay thời điểm ra đời chính thức nhưng hầu hết cùng chung quan điểm là phở (với vai trò là một món ăn đặc trưng của cư dân đô thị) khai sinh trong thời Pháp thuộc ở giai đoạn người Pháp bắt đầu đẩy mạnh khai thác thuộc địa ở miền Bắc Việt Nam. Có thể xem phở là một trong những ví dụ đặc trưng cho khái niệm "bricolage" (lai ghép) mà nhà nghiên cứu văn hóa Phan Ngọc từng dùng để chỉ một trong những đặc tính cơ bản của văn hóa Việt Nam, không chỉ trong ẩm thực mà còn trong nhiều lĩnh vực khác: nghĩa là mang thiên hướng lai ghép (chủ yếu tiếp thu, kết hợp, biến tấu từ nhiều nguồn ngoại lai đã được du nhập từ trước đó) hơn là tự thân sáng tạo (bởi người bản địa). Phở dù chịu ảnh hưởng rõ của văn hóa ẩm thực do người Pháp mang tới Việt Nam nhưng nó không phải là sáng tạo ẩm thực độc quyền của những người phương Tây. Nó cũng mang ảnh hưởng rõ của văn hóa ẩm thực từ cộng đồng người Hoa ở Việt Nam nhưng cũng không phải hoàn toàn sáng táo độc nhất của người Hoa. Nói tóm lại, phở là sản phẩm kết hợp của ba nét văn hóa ẩm thực là Việt-Pháp-Hoa trong đó người Việt đóng vai trò là chủ thể tổng hợp (tiếp nhận và biến tấu) hơn là tự mình sáng tạo ra cái mới hoàn toàn. Gần giống như phở về nguồn gốc ra đời, món cơm tấm sườn nướng thập cẩm rất phổ biến trong ẩm thực đường phố của Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) cũng có thể coi là một điển hình khác của ẩm thực kiểu "bricolage" giữa Đông và Tây (hay Á và Âu) tại Việt Nam.

Cho đến những năm đầu thế kỷ 21, phở dù chỉ có tuổi đời được đa số ghi nhận trên dưới một trăm năm và cũng không có một lai lịch xuất xứ thực sự rõ ràng nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một trong những đặc trưng dễ nhận biết nhất trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đặc biệt là với du khách nước ngoài. Với nhiều người Việt Nam, phở có ý nghĩa nhiều hơn một món ăn thuần túy vì nó là một nét văn hóa ẩm thực - xã hội - kinh tế đặc trưng của chốn thị thành Việt Nam thời hiện đại, điển hình ở những nơi dân cư đông đúc, đa dạng như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Hiện nay phở đã theo chân cộng đồng Việt kiều di cư đến nhiều nước trên thế giới.

Sự xuất ngoại để tị nạn chính trị của những người Việt Nam trong thời kỳ hậu Chiến tranh Việt Nam đã làm cho phở được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây. Đã có nhiều nhà hàng phở ở Hoa Kỳ, Pháp, Úc và Canada. Những người Việt Nam không thuộc diện tị nạn chính trị cũng mang phở đến những nước thuộc khối Xô Viết, bao gồm Nga, Ba Lan và Cộng hòa Séc. Năm 2006, PGS.TS Trần Doãn Sơn (Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã sáng chế thành công máy làm bánh phở tươi kiểu one touch - một nút nhấn xuất sang Hoa Kỳ, đầu này cho bột vào, đầu kia ra bánh phở tươi chỉ trong dăm phút. Tháng 1 năm 2007, công ty Imperial (Hoa Kỳ) ký nhập khẩu bảy máy với giá 6.500 USD/máy.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành chuyên phục vụ khách nước ngoài ở khu phố cổ Hà Nội thản nhiên đón nhận câu chuyện món phở bò của Việt Nam mới được các chuyên gia của Lonely Planet - nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng thế giới - xếp ở vị trí 20 trong tổng số 500 kinh nghiệm ẩm thực đáng chú ý nhất thế giới.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành chuyên phục vụ khách nước ngoài ở khu phố cổ Hà Nội thản nhiên đón nhận câu chuyện món phở bò của Việt Nam mới được các chuyên gia của Lonely Planet - nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng thế giới - xếp ở vị trí 20 trong tổng số 500 kinh nghiệm ẩm thực đáng chú ý nhất thế giới.

Mức độ nổi tiếng của phở trong mắt du khách, nhất là du khách nước ngoài, là không phải bàn cãi. Trong danh sách món ăn phải thưởng thức khi đến Hà Nội của nhiều tờ báo và trang tin chuyên về du lịch nước ngoài cũng không thể thiếu món phở. Hơn một năm trước, phở và gỏi cuốn Việt Nam từng lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do Hãng CNN bình chọn. Từ điển tiếng Anh giản lược Oxford (Shorter Oxford English Dictionary) cũng xuất hiện từ "phở".

Còn nếu vào Google, khi đánh dòng chữ “Ha Noi street food tour” (tạm gọi là tour thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội), du khách có ngay gần 39.000 kết quả chỉ trong 0,53 giây. Đó là loại hình tour được khai thác mạnh tại khu vực phố cổ Hà Nội. Trong tour này, thường là từ 18h00 đến 21h00 hoặc từ 9h00 đến 12h00, luôn hiện diện món phở.

Ông Lương Văn Tuân, Giám đốc Vietbeauty Tours kể, trong hành trình tour, thường thì du khách sẽ được thưởng thức 5 món ăn và 1 loại đồ uống. Một danh sách địa điểm ăn nổi tiếng được lập ra, trong đó, món phở sẽ được phục vụ tại số 10 Lý Quốc Sư (quận Hoàn Kiếm) chứ không phải địa điểm nào khác.

“Phở ở đó đáp ứng tiêu chí chuẩn và ngon. Chúng tôi đưa khách tới đây và tất cả đều khen phở Hà Nội ngon, dễ ăn”, ông Tuân nói. Ngoài ra, danh sách này còn liệt kê điểm ăn bánh gối, bánh cuốn, bún chả, bún nem, xôi chè, hoa quả dầm, nộm…

Ông Pierre Yves le Vot, người Pháp, từng tham gia Ha Noi street food tour kể: “Tôi biết đến phở khi có một người bạn Việt Nam đến Pháp và nói rằng sẽ là uổng phí nếu tới Hà Nội mà không thưởng thức món phở bò. Bởi thế, khi tới Hà Nội, tôi tìm ăn phở và một số món đường phố khác. Đúng là không bõ công! Món ăn có hương vị thật đặc biệt, giàu dinh dưỡng, lại chỉ có giá khoảng 2,5 USD/bát. Và tôi đã tìm đến phở trong cả những ngày tiếp theo”.

Có rất nhiều doanh nghiệp khai thác tour nói trên dù loại hình này mới xuất hiện cách đây khoảng 8 năm. Ông Công Anh, người đi tiên phong loại tour này ở khu vực phố cổ Hà Nội từng phất lên trông thấy. Lúc đó, giá tour khoảng 40 USD/người mà “đuổi không hết khách”. Sau này, thấy loại hình này đắt khách, nhiều doanh nghiệp khác cũng lao vào khai thác. Giá tour ngày càng giảm, cho đến mức trung bình 15 - 20 USD/người như hiện nay.

Sở Du lịch Hà Nội nhận thấy tầm quan trọng của ẩm thực trong hành trình khám phá Hà Nội của du khách nên đã xây dựng Kế hoạch liên kết phát triển chuỗi cơ sở kinh doanh ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn Hà Nội năm 2017 - 2018. Trong chương trình phối hợp quảng bá hình ảnh Hà Nội với UBND TP Hà Nội mà Hãng CNN đang thực hiện, những món ăn nổi tiếng Hà thành, trong đó có phở, cũng là tuyến thông tin quan trọng.

Ngoài khai thác tour chuyên về thức ăn đường phố Hà Nội, nhiều doanh nghiệp mở thêm tour dạy nấu ăn, giúp du khách có thêm trải nghiệm khi chế biến những món ăn nổi tiếng Hà thành. Thường thì khách sẽ được dạy cách chế biến và nấu 3 món trong một buổi với giá khoảng 35 USD/người. Trong 3 món đó, phở luôn có mặt. Đáng tiếc, dù có nhiều địa điểm dạy nấu ăn cho du khách trên địa bàn thành phố nhưng đa số có quy mô nhỏ, thường chỉ đủ để hướng dẫn cho 6 người/buổi.

Đến nay, chưa có thống kê chính xác bao nhiêu du khách đã thưởng thức món phở cũng như những món ăn khác khi tới Hà Nội bởi ngoài số người tham gia tour, nhiều du khách còn tự khám phá ẩm thực đường phố. Song chắc chắn rằng, rất nhiều du khách đã tìm đến với những món ăn đặc sắc đất Hà thành, trong đó có phở. Và phở nằm ở vị trí bình chọn cao của các tài liệu du lịch nước ngoài cũng là điều dễ hiểu.

Còn nhiều cách quảng bá khác nhau cho món Phở. Phở Hà Nội nói riêng và ẩm thực Việt nói chung nổi tiếng là thế, nhưng liệu có thể đến với nhiều du khách hơn nữa hay không? Phở nói riêng, ẩm thực Hà Nội nói chung đóng vai trò lớn trong việc thu hút du khách.

Ý niệm đưa Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung thành “bếp ăn của thế giới” đã được đề cập cách đây nhiều năm, nhưng dường như chưa được triển khai bài bản để biến ý tưởng thành hiện thực rõ ràng. Nguyên nhân liên quan tới cách thức quảng bá - như nhiều ý kiến đưa ra trong buổi tọa đàm “Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới” vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, việc quảng bá không chỉ thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông, những người làm việc tại nước ngoài…, mà cần tận dụng nhiều cách khác để ẩm thực Việt được du khách chọn dùng mỗi khi đến Việt Nam.

Mới đây, nhãn lồng Hưng Yên được đưa vào phục vụ trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Đó là hình thức quảng bá đáng chú ý, cho thấy các hãng hàng không có thể giúp ẩm thực Việt tiếp cận với du khách nhanh, dễ hơn. Tuy vậy, theo ông Lương Văn Tuân, phở Hà Nội và nhiều món ăn khác mới xuất hiện trên máy bay ở dạng đồ ăn sẵn nên du khách không thể cảm nhận hết vị tinh túy. Bởi thế, nếu chất lượng một số món tiêu biểu được nâng lên và có các clip quảng bá về chính những món ăn đó, đặc biệt là phở, bún chả, nem - những đặc sản của Hà Nội, trên những chuyến bay thì hành khách sẽ hiểu rõ hơn về ẩm thực Việt. Những clip này cần có thông tin xuất xứ, cách chế biến, ý kiến của những nhân vật nổi tiếng từng thưởng thức món ăn đó; những địa chỉ ăn uống đạt chuẩn ở Hà Nội…

Trong tháng 9 tới, Hà Nội sẽ quảng bá về du lịch trên các chuyến bay của Vietnam Airlines thông qua việc phát 3 clip của Hãng CNN về lịch sử, văn hóa Thủ đô. Tuy nhiên, hiện chưa có clip chuyên về ẩm thực và đó là điều đáng được thúc đẩy.

Về ẩm thực nói chung và phở Hà Nội nói riêng trong mối liên hệ với phát triển du lịch, hiện còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Có lần, ông Lê Công Năng, đại diện Công ty Lữ hành Vietrantour tâm sự, rằng rất khó để tổ chức tour trải nghiệm chế biến ẩm thực tại Hà Nội với những đoàn khách lớn. Một số trung tâm ẩm thực ở Hà Nội chỉ phù hợp với khách lẻ hoặc đoàn khách ít người, nên đã hạn chế cơ hội tiếp cận của du khách...

Phở nói riêng, ẩm thực Hà Nội nói chung rồi sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc thu hút du khách, miễn là chúng ta có giải pháp quảng bá hiệu quả hơn nữa.

Văn Thuyết Minh lớp 8

Với những gì mà Cunghocvui đã giúp các bạn khái quát nội dung về dàn ý thuyết minh về món phở trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn đạt kết quả cao trong học tập!

shoppe