Đăng ký

Chứng minh rằng những chuyến tham quan do nhà trường tổ chức rất bổ ích với các bạn học Sinh

1,823 từ Văn mẫu

Đề bài: Chứng minh rằng những chuyến tham quan do nhà trường tổ chức rất bổ ích với các bạn học sinh

Bài làm

Ông cha ta thường nói 'trăm nghe không bằng một thấy”, "đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Quả đúng như vậy, những chuyến tham quan, du lịch do nhà trường tổ chức là vô cùng bổ ích đối với chúng ta bởi nó đã mở rộng kiến thức, nâng cao tâm hồn và tăng cường sức khỏe cho mỗi người.

Tham quan, du lịch là đi đến những di tích lịch sử, những danh lam thắng cảnh của đất nước - những nơi ta chỉ mới biết trên sách báo hoặc xem trên truyền hình mà chưa đi đến, mắt chưa nhìn thấy. Vì vậy, những chuyên tham quan sẽ giúp ta biết nhiều cái mới hơn, từ đó càng thêm yêu quý và tự hào về vẻ đẹp của thiên nhiên, của quê hương đất nước. Học bai Động Phong Nha ở lớp 6, bài Ca Huế trên sông Hương ở lớp 7, ta chưa hình dung được thật cụ thể vẻ đẹp của "kì quan độ nhất động" của Việt Nam, chưa cảm được hết những giai điệu ngọt ngào của xứ Huế; nhưng nếu được đi thuyền vào dộng Phong Nha giữa nơi non nước hữu tình với vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của tiên cảnh, được nghe ca Huế ngay trên những con thuyền bồng bềnh trên dòng sông Hương gợn sóng trăng vàng thơ mộng, thì ta mới hiểu vì sao UNESCO lại công nhận Phong Nha là di sản thiên nhiên thế giới và nhã nhạc cung đình Huế là di sản văn hóa thế giới của Việt Nam. Ta lại biết thêm hiện tượng thạch nhũ trong hang động do nước xâm thực đá vôi tạo thành, biết được bao nhiêu động vật và thực vật hiểm trong rừng nguyên sinh; biết được nhiều làn điệu ca Huế, dàn nhạc với nhiều nhạc cụ dân tộc và cà cách thức trình tấu cùa các ca công, nhạc công trên sông Hương... Đúng là những chuyến tham quan, du lịch dà mở rộng thêm tầm mắt cho ta, đem đến cho ta nhiều kiến thức mới bổ ích và củng cố sâu sắc thêm những bài học ở nhà trường. Những chuyến tham quan đã đưa lại cho ta nhiều bài học song chưa có trong sách vở. Và những bài học tươi nguyên của cuộc sống đó sẽ in dấu ấn sâu đậm và bền vững trong ta đến không thể nào quên. Nếu 'đi một ngày đàng học một sàng khôn" thì những chuyến tham quan, du lịch do nhà trường tổ chức sẽ tích lũy trong ta biết bao kiến thức bổ ích!

Xem thêm Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Nhưng thắng cảnh đâu chỉ là thắng cảnh và núi sông đâu chi là sông núi? Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã có một suy nghĩ sâu sắc khi nhìn những danh lam thắng cảnh của đất nước: "Ôi Đất nước đi đâu ta cũng thấy, Những cuộc đời đã hóa núi sông ta." Đằng sau những danh lam thăng cảnh còn có hồn người và lịch sử dân tộc. Cho nên, những chuyến tham quan, du lịch còn nâng cao tâm hồn ta để ta hòa vào đất nước mà hiểu sâu thêm dân tộc mình. Đến với sông Bạch Đằng, con sông đã làm nên bao chiến công hiển hách chống ngoại xâm của ông cha, ta bỗng nhớ đến câu thơ của Chế Lan Viên: "Mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng"; thăm địa đạo Củ Chi anh hùng một thời chiến thắng giặc Mĩ, làm sao ta quên được câu thơ của Dương Hương Ly: "Nơi hầm tối lại là nơi sáng nhất, Nơi con nhìn ra sức mạnh Việt Nam"... Cứ thế, mỗi chuyến tham quan lại làm ta yêu thêm vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước, hiểu thêm những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc, càng tự hào về tố quốc Việt Nam giàu đẹp và con người Việt Nam anh hùng - tình nghĩa. Đây là kết quả rất quan trọng về mặt tâm hồn, tình cảm mà ta có được trong những chuyến đi bổ ích và lí thú đó.

Cuối cùng, không thể không nói đến sự tăng cường sức khỏe cho mỗi người trong những chuyến tham quan, du lịch. Từ cuộc sống bận rộn, vội vã, sôi động hàng ngày, đây là những giờ phút thanh thản để con người có thể thư giãn trước thiên nhiên trong lành, giữa bầu trời cao rộng, trên sườn núi cheo leo, bên con suối róc rách, trong một rừng già nguyên sinh hay trên một bài biển cát trắng có sóng vỗ rì rào... Những lúc đó, ta sẽ thả hồn vào thiên nhiên, sống cùng thiên nhiên, coi thiên nhiên như bầu bạn của mình như Nguyễn Trãi hòa vào cảnh trí kì thú của Côn Sơn ngày trước mà nghe tiếng suối như tiếng đàn cầm. Sức khỏe của mỗi người sẽ được tăng cường trong những môi trường tham quan, du lịch như thế.

Và như vậy, những chuyến tham quan, du lịch không chỉ đem đến cho ta nhiều điều bổ ích mà còn đem đến cho ta biết bao niềm vui của tuổi học trò không thể nào quên. Hãy nhớ mãi những chuyến tham quan, du lịch như những dấu son nối tiếp nhau trên con đường khám phá tri thức, cũng là con đường bồi đắp tâm hồn. tình cảm cua mỗi chúng ta đối với Tổ quốc yêu quý.

shoppe