Đăng ký

3 cách sử dụng văn mẫu hiệu quả

Viết đoạn văn, hay bài văn, vốn là một đặc thù của môn Ngữ Văn. Trước số lượng bài rất lớn cần phải viết, hầu hết học sinh đều tìm đến những bài văn mẫu như một “trợ thủ đắc lực”. Rất nhiều người đã phản đối việc đọc văn mẫu bởi cho rằng nó đang làm hỏng tư duy của học sinh. Có phải do văn mẫu? Hay chính là do học sinh đang sử dụng chúng sai cách? Vậy làm thế nào để biến văn mẫu trở thành một “công cụ hỗ trợ” thực sự hiệu quả?

Sách tham khảo

1. Tìm đến những nguồn Văn mẫu uy tín

Với số lượng sách văn mẫu được bày bán tràn lan như hiện nay, học sinh dễ mua phải những cuốn sách kém chất lượng. Hãy tìm đến những quyển sách mà các bài văn được chia thành từng chuyên đề với phần định hướng ở mỗi bài viết. Một cuốn văn mẫu hay là một cuốn văn mẫu chỉ ra và phân tích những ưu điểm, khuyết điểm trong những bài văn, hướng dẫn cụ thể cần bỏ phần nào, bổ sung phần nào… Đừng tìm đến những cuốn sách chỉ có bài văn mà không hề có nhận xét ở dưới!

 2. Không đọc văn mẫu ngay khi nhận đề bài

Khi đọc đề bài văn, điều đầu tiên nhiều người làm là mở văn mẫu. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Cho dù bạn có giỏi văn hay không, hãy cứ ghi lại tất cả những suy nghĩ, ý tưởng của bạn rồi tự lập thành dàn ý của chính mình. Não của bạn cần được hoạt động. Sau đó bạn mới nên đọc văn mẫu để xem có thể học hỏi, bổ sung được gì từ những bài văn đó hay không.

3. Chọn lọc ý trong văn mẫu để học hỏi

Cho dù một bài văn mẫu có hay thế nào, cũng đừng nên học hết từ những bài văn đó. Nên học những cái hay và tránh những cái dở. Hãy học cách dùng từ, cách viết câu, sử dụng hình ảnh,...và sau đó tự viết lại theo cách của chính mình. Đừng để bài văn trên giấy của mình là chất xám của người khác!

shoppe