Đăng ký

Top 3 cách viết mở bài Rừng xà nu hay nhất - Ngữ văn 12

1,132 từ

Top 3 cách viết mở bài Rừng xà nu hay nhất - Ngữ văn 12

Tác phẩm Rừng xà nu là một tác phẩm văn học nổi tiếng trong chương trình Ngữ Văn lớp 12. Để hiểu rõ nội dung tác giả muốn phản ánh trong tác phẩm mời các bạn cùng tham khảo top mở bài hay nhất cho Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành!

Rừng xà nu

I. Mẫu mở bài hay cho Rừng xà nu số 1

Để dẫn ra một tác phẩm tiêu biểu có thể minh hoạ cho sự tồn tại của “nền văn học sử thi” trong văn học Việt Nam 1945 – 1975 tưởng không có tác phẩm nào tiêu biểu hơn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Tác phẩm không những nêu lên vẻ đẹp thiên nhiên đầy huyền bí của núi rừng Viêt Nam mà còn làm nổi bật nên vẻ đẹp và sự hũng dũng của con người của tinh thần dân tộc Việt Nam. Chỉ với một tác phẩm văn học mà đến giờ tác phẩm vẫn được rất nhiều bạn đọc đón nhận.  Đây là một hình tượng nghệ thuật đặc sắc bao trùm toàn bộ thiên truyện, tạo nên không khí sử thi, chất lãng mạn cuốn hút cho câu chuyện về làng Xô Man bất khuất, kiên cường. Bằng cảm xúc say mê mãnh liệt, bằng thứ ngôn ngữ giàu khả năng tạo hình và đầy chất thơ, tác giả đã xây dựng nên một hình tượng nghệ thuật vừa sinh động, cụ thể vừa mang ý nghĩa tượng trưng, khái quát.

II. Mẫu mở bài Rừng xà nu hay số 2

Nguyễn Trung Thành là một trong những cây bút gắn bó thủy chung với đồng bào các dân tộc miền núi Tây Nguyên. Cuốn truyện kí Đất nước đứng lên của ông từng được tặng giải nhất Giải thưởng văn nghệ Việt Nam lần thứ nhất năm 1955, ghi nhận một thành tựu xuất sắc của văn học hiện đại Việt Nam trên đề tài mới mẻ này. Truyện ngắn Rừng xà nu chính là sự tiếp tục khuynh hướng sáng tạo ấy trên bối cảnh mới của thời đại. Ra đời giữa những năm tháng quyết liệt, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mĩ (1965), Rừng xù nu đưa ta trở về cùng miền đất Tây Nguyên ở thời kì người Tây Nguyên chịu nhiều đau thương nhưng kiên cường, quật khởi. Ai đã từng đọc truyện ngắn Rừng xà nu chắc hắn khó phai mờ ấn tượng về hình ảnh cây xà nu.

Tham khảo:

III. Mẫu mở bài Rừng xà nu hay số 3

Đến với truyện ngắn Rừng xà của Nguyễn Trung Thành, chúng ta bắt gặp một hình tượng nghệ thuật đặc sắc. Sự kết hợp hài hòa các tầng lớp ý nghĩa qua cảm hứng say mê, qua ngòi bút giàu tính tạo hình và thấm đượm chất thơ của Nguyên Trung Thành khiến cho hình tượng cây xà nu có sức hấp dẫn đặc biệt. Với hình tượng này, vẻ đẹp cây xà nu, phẩm chất cao quý, sức sống quật cường của đồng bào Tây Nguyên trong thời kì kháng chiến chống Mĩ quyết liệt, hào hùng sẽ được khắc tạc sâu bền trong tâm trí nhiều thế hệ bạn đọc.

Trên đây là các mở bài kết bài Rừng xà nu hay mà các bạn có thể tham khảo, cùng học vui chúc các bạn đạt được điểm số cao!