Đăng ký

Nội dung của cơ chế hình thành giao tử và quá trình thụ tinh ở Sinh vật

Nội dung của cơ chế hình thành giao tử và quá trình thụ tinh ở Sinh vật

Trong chương học về nhiễm sắc thể chúng ta chắc hẳn đã được tìm hiểu qua về quá trình hình thành giao tử và thụ tinh ở cơ thể các loài sinh vật. Để nắm chắc hơn về nội dung quan trọng này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau!

I. Khái niệm

    1. Thụ tinh là gì?

Thụ tinh được hiểu là quá trình diễn ra sự kết hợp giữa hai cá thể đực và cái có thể bên trong cơ thể cái hoặc diễn ra tại môi trường bên ngoài. Tại động vật và con người thì chính là tinh trùng còn giao tửu cái chính là các tế bào trứng. Còn ở thực vật thì lại khác, cá thể đực chính là các tinh tử còn cá thể cái lại là noãn. Hai cá thể tác động và tạo thành hợp tử - đây là kết quả của một quá trình - thụ tinh, hợp tử sau đó tiếp tục phát triển thành phôi và hình thành thế hệ con cái.

Mới nhất:

    2. Các hình thức thụ tinh

  • Thụ tinh trong: thường gặp ở các loài chim, thú, con người.
  • Thụ tinh ngoài: Thường gặp ở các loài cá và các động vật lưỡng cư.
  • Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm: Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm là gì? là quá trình kết hợp giữa trứng và tinh trùng dưới dự tác động của khoa học. Chỉ có ở người.

II. Quá trình

  • Thụ tinh kép ở thực vật

Thụ tinh kép là gì? Là một quá trình thụ tinh phức tạp diễn ra bởi các tinh tử bao gồm sự tham gia của hai tình trùng và cá thể cái chính là lá noãn. Cơ chế thụ tinh này hết sức phức tạp và chỉ thấy ở các loài hoa và đặc biệt là loài Hạt kín.

Quá trình:

Như đã nói cần phải có hai cá thể tinh trùng cùng tham gia đồng thời. Tại đó, khi một hạt phấn rơi và sinh vào đầu nhụy của lá noãn, quá trình sẽ bắt đầu diễn ra. Lá noãn nằm trong cấu trúc sinh sản của một bông hoa. Hạt phấn khi dính vào đầu nhụy bắt đầu hút các chất dinh dưỡng và tiến hành nảy mầm, tạo ra ống có dạng thuông và dài hướng về phía của bầu nhụy thông qua vòi nhụy. Ống phấn dùng dầu để đâm xuyen qua bầu nhụy và khiến cho nõan trong bầu nhụy mở ra. Hai tinh trung trong thể đại giao tử bắt đầu được giải phóng thông qua ống phấn.

  • Quá trình thụ tinh ở người

- Rụng trứng

- Trứng di chuyển đến ống dẫn trứng

- Thụ tinh

- Các tế bào phân chia

- Trứng bám vào thành tử cung và phát triển

- Trứng nở thành con.

Xem thêm: Phát sinh giao tử và thụ tinh

Với những lý thuyết bổ ích trên hy vọng các bạn đã hiểu được nội dung phần học này. Nếu còn thắc mắc xin vui lòng để lại dưới mục bình luận. Cảm ơn sự quan tâm từ các bạn!