Đăng ký

Cảm nhận về đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi kèm dàn ý

3,010 từ Cảm nhận Dàn ý

Cảm nhận về đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi 

     Bình Ngô đại cáo được biết đến là một áng thiên cổ hùng văn nổi tiếng của tác giả Nguyễn Trãi. Với những lý luận đanh thép, những dẫn chứng xác thực, Bình Ngô như một bản cáo trạng ghi chép tội ác của giặc Minh, bên cạnh đó cũng khẳng định sự độc lập của đất nước ta không ai có thể xâm phạm.

     Với bài cảm nhận về đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo dưới đây, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn nội dung cũng như ý nghĩa của đoạn trích. 

Cảm nhận về đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo- CungHocVui

Bình Ngô đại cáo là áng thiên cổ hùng văn xuất sắc

Dàn ý cảm nhận về đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo 

Mở bài

  • Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi, đôi nét về hoàn cảnh ra đời của tác phẩm. 

Thân bài

  • Nguyễn Trãi vạch trần âm mưa của quân thù

  • Âm mưu của quân Minh đã có từ lâu, chỉ chờ thời cơ đúng đắn mới thực hiện. 

  • Luận điệu “phù Trần diệt Hồ” của quân Minh đã được tác giả vạch trần.

  • Nguyễn Trãi lên án, tố cáo sự tàn bạo, hung ác của quân Minh

  • Tác giả đã đưa ra những bằng chứng mà kẻ thù đã thực hiện với quân và dân ta. “Nướng dân đen”, “vùi con đỏ” là những việc làm tàn ác không thể tha thứ. 

  • Không chỉ hành hạ, chúng còn sử dụng thuế, hủy hoại cả thiên nhiên nhằm tạo sức ép cho đất nước ta. 

  • Nguyễn Trãi đã lên án và tố cáo giặc Minh và đây cũng giống như bản cáo trạng ghi chép tội ác mà quân Minh đã gây ra cho ta.

Kết bài

  • Khái quát lại nội dung và nghệ thuật của đoạn trích. 

Xem thêm: 

Dàn ý nghị luận Bình Ngô Đại Cáo chi tiết, đủ ý

Bài văn mẫu nghị luận Bình Ngô đại cáo hay nhất

Cảm nhận về đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo

Cảm nhận về đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo- CungHocVui

Tinh thần dân tộc hiện rõ trong tác phẩm

     Nguyễn Trãi, một vị anh hùng dân tộc lẫy lừng của đất nước Việt Nam với nhiều công lao, sự cống hiến hết mình để bảo vệ Tổ quốc. Tình yêu nước giống như ngọn lửa luôn rực cháy và thổi bùng trong ông, lớn lên trong thời kì nước mất nhà tan do đó mà đã tôi luyện và hình thành nên Nguyễn Trãi với một lòng nồng nàn yêu nước. Không chỉ vậy, Nguyễn Trãi còn nổi tiếng bởi tài năng trong lĩnh vực văn học với những tác phẩm nổi tiếng.

     Hầu hết, các tác phẩm của ông đều nói về tình yêu nước sâu sắc, lí tưởng cao cả và đặc biệt vạch trần tội ác của kẻ thù. Điều đó được thể hiện đậm nét qua bài Bình Ngô đại cáo, mà điển hình ở đây là đoạn 2 của tác phẩm. Nguyễn Trãi đã tố cáo, lên án những tội ác mà quân Minh xâm lược đã gây ra cho ta. Bình Ngô đại cáo được coi là một áng thiên cổ hùng văn nổi tiếng lẫy lừng về việc ghi chép tội ác của giặc Minh. Tác phẩm được viết khi quân dân ta giành thắng lợi trong cuộc chiến với quân Minh, điều đó cho thấy rằng tình yêu dành cho đất nước luôn đặt lên hàng đầu và sự căm thù giặc được thể hiện rõ nét trong bản cáo trạng:

                                        “Nhân họ Hồ chính sự phiền hà

                                        Để trong nước lòng dân oán hận

                                        Quân cuồng Minh thừa cơ gây họa

                                        Bọn gian tà bán nước cầu vinh”

​​​​​​​     Quân Minh khi xâm lược nước ta đã nghĩ ra những mưu kế đê hèn, lợi dụng tình thế việc nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần để thừa thế xông lên xâm lược vào nước ta. Chính tình thế loạn lạc nên quân Minh đã lợi dụng điều đó để thực hiện những âm mưu từ lâu đã định trước. Không chỉ ngày một ngày hai, quân Minh đã thực hiện chính sách khai phá nước ta trong gần hai mươi năm trời. Mục đích của chúng là muốn xóa bỏ những gì mà đất nước ta có là văn hóa, là lịch sử nước nhà. Ngay cả những đứa trẻ tuổi cắp sách đến trường mà chúng cũng không buông tha, điều đó cho thấy rằng quân Minh vô cùng tàn độc và hung bạo.

Xem thêm:

Thuyết minh về tác phẩm Bình Ngô đại cáo

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi: Bài văn mẫu và dàn ý

​​​​​​​     Nhưng quân dân ta chưa bao giờ đầu hàng, những tháng ngày dài đằng đẵng, có mệt mỏi, có gục ngã nhưng vẫn đứng lên để chống lại kẻ thù. Quân Minh muốn cai trị đất nước ta, chúng muốn thay đổi chính sách và muốn đất nước ta phải phục thù. Càng về sau, sự tàn ác của quân Minh càng được thể hiện rõ ở việc chúng bắt đầu bóc lột sức người, thậm chí còn đánh đập, tàn phá luôn cả thiên nhiên. 

                                        “Nướng dân đen trên ngọn lửa hùng tàn

                                        Vùi con đỏ dưới hầm tai vạ”

​​​​​​​     Những người dân vô tội nhỏ bé thấp hèn luôn phải chịu sự áp bức bóc lột nặng nề của quân giặc. Họ càng nhỏ bé, càng không có chỗ đứng trong xã hội thì càng bị quân Minh tấn công, áp bức. Tội ác mà quân giặc gây ra ngay cả đất trời cũng không thể dung tha. Hai câu thơ như khẳng định mạnh mẽ một lần nữa những tội ác mà quân Minh gây ra và đây cũng chính là lời cáo trạng về tội lỗi của quân xâm lược.

​​​​​​​     Trúc Nam Sơn, nước Đông Hải đã được Nguyễn Trãi nhắc đến trong đoạn trích để nhấn mạnh tội ác của quân Minh:

                                        “Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội

                                        Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi”

​​​​​​​     Quân xâm lược chỉ nhìn thấy cái trước mắt mà không nghĩ về hậu quả sau này. “Trúc Nam Sơn”, “nước Đông Hải” đã được Nguyễn Trãi nhắc đến để khẳng định tội ác của quân Minh to lớn chẳng thể nào liệt kê ra hết được. Chúng không bao giờ biết yêu thương và có tình yêu thương trọn vẹn, ngay cả con người mà chúng cũng có thể hủy hoại thì thiên nhiên xung quanh đã là gì. Chúng tham lam, ích kỷ để rồi có những gia đình đã không còn trọn vẹn các thành viên.

Cảm nhận đoạn 2 Bình Ngô đại cáo- CungHocVui

Vạch trần và tố cáo tội ác của quân Minh

​​​​​​​     Chúng khiến cho bao người phải khổ sở, đất nước phải sống trong sự loạn lạc ngày qua ngày mà không phút nào được bình yên. Nguyễn Trãi đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật liệt kê cũng nhiều hình ảnh, dẫn chứng sinh động để người đọc thấy được tội ác tày trời của quân Minh đối với nước ta.

Hai câu kết của đoạn trích là một lời răn đe mạnh mẽ:

                                        “Lẽ nào trời đất dung tha

                                        Ai bảo thần nhân chịu được?”

​​​​​​​     Tội ác của quân Minh gây ra cho đất nước ta đếm không xuể, chính chúng đã khiến ta rơi vào cảnh nước mất nhà tan nên không bao giờ có thể tha thứ. Với giọng văn đanh thép, Nguyễn Trãi đã cho người đọc thấy được sự uất hận không chỉ của tác giả mà còn của nhân dân ta ở thời kỳ đó dành cho quân Minh. 

Xem thêm:

Phân tích tội ác của quân Minh trong Bình Ngô đại cáo

Tham khảo bài phân tích đoạn 2 Bình ngô đại cáo

Cảm nhận đoạn 1 Bình Ngô đại cáo hay nhất

​​​​​​​     Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi đã mang đến một ý nghĩa sâu sắc về tình yêu nước của dân tộc. Dù trong hoàn cảnh khó khăn và khốc liệt nhất, dân tộc ta đã không bao giờ gục ngã, họ đã cùng nhau đoàn kết để chiến thắng kẻ thù, mang lại vẻ vang cho nước nhà.

​​​​​​​     ​​​​​​​Qua bài viết cảm nhận về bài Bình Ngô đại cáo, mong rằng bạn đọc sẽ hiểu thêm về nội dung cũng như ý nghĩa của đoạn trích một cách sâu sắc.

shoppe