Đăng ký

Bài văn mẫu tham khảo chủ đề Nghị luận Bình Ngô Đại Cáo- Ngữ văn 10

2,258 từ Văn mẫu Nghị luận

Bài văn mẫu tham khảo chủ đề Nghị luận Bình Ngô Đại Cáo

     Bình Ngô Đại cáo là áng thiên cổ hùng văn bậc nhất trong nền văn học chữ Hàn của dân tộc ta. Nghị luận Bình Ngô Đại Cáo cho ta hiểu hơn về tác phẩm, sự hào hùng của dân tộc cũng như áng thơ trữ tình trong đó.

 

Nghị luận Bình Ngô Đại Cáo- CungHocVui

Tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo

Mở bài nghị luận Đại Cáo Bình Ngô

     Trong kho tàng văn học ca ngợi truyền thống yêu nước và theo dòng lịch sử văn học Việt Nam, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi được mệnh danh là áng “thiên cổ hùng văn”, đây được xem như một trong những bản tuyên ngôn độc lập sớm nhất của dân tộc, được các thế hệ con dân Việt tự hào.

     "Bình Ngô đại cáo" được Nguyễn Trãi thừa lệnh vua Lê Lợi và cho ra đời vào khoảng đầu năm 1428, khi cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược của quân Lam Sơn đã hoàn toàn thắng lợi. Quân Minh buộc phải ký kết hòa ước, rút quân khỏi nước ta, nước ta giữ được nền độc lập.  Nguyễn Trãi (1380-1442) được biết đến là một vị anh hùng dân tộc, là người tài giỏi hiếm có trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam. Ông lập công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh. Đồng thời ông cũng là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất, là cây bút tài ba của văn học trung đại Việt Nam.

Xem thêm:

Bài thơ Đại cáo bình ngô: Nội dung bài thơ, hoàn cảnh sáng tác, dàn ý phân tích

Tham khảo bài phân tích đoạn 2 Bình ngô đại cáo

Thân bài nghị luận Bình Ngô Đại Cáo

     “Bình Ngô đại cáo” được viết theo thể cáo. Cáo là một thể văn có nguồn gốc từ Trung Quốc, viết bằng chữ Hán, thuộc thể văn chính luận, thường dùng để thông báo một chính sách, một sự kiện quan trọng của quốc gia dân tộc. Đây là bài cáo được sinh ra nhằm tuyên bố về việc dẹp yên giặc Ngô - một tên gọi hàm ý khinh bỉ kẻ thù. 

     Mở đầu bài cáo, ta đã nghe thấy âm điệu hùng hồn của tác giả khi nêu cao luận đề chính nghĩa của cuộc kháng chiến, đó là tư tưởng nhân nghĩa kết hợp kết hợp giữa tư tưởng Nho giáo và tư tương tiến bộ của tác giả: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân - Quân điếu phạt trước lo trừ bạo” và “Như nước Đại Việt ta từ trước - Vốn xưng nền văn hiến đã lâu”. 

Nghị luận bài Bình Ngô đại cáo- CungHocVui

Nghị luận Bình Ngô đại cáo

     Tác giả tiếp tục âm điệu của bài cáo bằng cách vạch trần tội ác dã man của giặc Minh xâm lược. Những lời luận tội này vô cùng đanh thép, tố cáo giặc Minh đã âm mưu cướp nước ta, chủ trương cai trị vô đạo đức, hành động tàn sát tàn bạo. Đồng thời, đoạn văn cũng nhấn mạnh nỗi thống khổ, khốn cùng của dân tộc ta dưới ách thống trị của kẻ thù: “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn - Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”; “Dối trời, lừa dân, đủ muôn nghìn kế - Gây binh kết oán, trải hai mươi năm”. 

     Tiếp theo, Nguyễn Trãi đã ngợi ca về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đây như một đoạn văn tổng kết lại quá trình khởi nghĩa của nghĩa quân ta. Cuộc khởi nghĩa ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, lương thảo, quân sĩ, người tài đều thiếu “Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần - Khi Khôi Huyện quân không một đội”, “Tuấn kiệt như sao buổi sớm - Nhân tài như lá mùa thu”, “lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều”… 

     Nhưng nghĩa quân lại có một lợi thế hơn địch là người anh hùng Lê Lợi sáng suốt, bền chí, yêu nước “Ngẫm thù lớn há đội trời chung - Căm giặc nước thề không cùng sống”, biết đoàn kết trong nhân dân “Sĩ tốt một lòng phụ tử - Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”. dùng chiến thuật phù hợp nên nghĩa quân Lam Sơn ngày một trưởng thành “Sĩ khí đã hăng, quân thanh càng mạnh”.Nghĩa quân thu được chiến thắng giòn giã “Đánh một trận sạch không kình ngạc - Đánh hai trận tan tác chim muông”, giặc Minh thì liên tiếp thất bại nhục nhã, thất bại sau lại càng thảm hại hơn thất bại trước: kẻ treo cổ tự vẫn, kẻ quỳ gối dâng tờ tạ tội, kẻ bị bêu đầu… 

     Đoạn văn này còn ca ngợi lòng nhân đạo, yêu chuộng hòa bình của nhân dân, dân tộc ta, thái độ nhân đạo đối với quân giặc đã đầu hàng, lại cấp cho chúng phương tiện, lương thảo về nước. Bài cáo khép lại bằng tuyên bố trịnh trọng về việc kết thúc chiến tranh, khẳng định nền độc lập bền vững của đất nước, thể hiện niềm tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc.

 Nghị luận tác phẩm Bình Ngô đại cáo- CungHocVui

Nghị luận tác phẩm Bình Ngô đại cáo

     Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa yếu tố chính luận sắc bén với yếu tố văn chương truyền cảm, tác giả đã thể hiện được cảm hứng nổi bật xuyên suốt tác phẩm là cảm hứng hào hùng sôi nổi, mãnh liệt. Giọng điệu đa dạng đi từ tự hào về truyền thống văn hóa, anh hùng lâu đời của dân tộc, đến căm phẫn sục sôi trước tội ác của kẻ thù, rồi lại thống thiết xót thương trước nỗi đau lầm than của nhân dân, khi thì lo lắng trước những khó khăn của cuộc kháng chiến, khi hào hùng ngợi ca chiến thắng, khi trịnh trọng tuyên bố độc lập của dân tộc, đất nước.

Dàn ý nghị luận Bình Ngô Đại Cáo chi tiết, đủ ý

Kết bài nghị luận Bình Ngô Đại Cáo

     Tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi là bản anh hùng ca ca ngợi chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam ở thế kỉ XV. Tác phẩm không chỉ có giá trị lịch sử, mà còn có giá trị văn học, vừa lưu giữ những sự kiện lịch sử vừa lưu truyền lòng yêu nước tự hào dân tộc đến các thế hệ người Việt Nam. Tác phẩm như một áng văn hùng hồn thức tỉnh lòng yêu nước trong mỗi người con của đất Việt. Mỗi người dân Việt Nam ngày nay đều lấy đây làm một niềm tự hào.

shoppe