Đăng ký

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi đầy đủ nhất: Bài văn mẫu và dàn ý

4,025 từ Dàn ý Văn mẫu Thuyết minh

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi đầy đủ nhất

      Nguyễn Trãi không những được biết đến là một nhà quân sự tài ba mà còn có vai trò là một nhà văn, nhà thơ kiệt xuất. Hôm nay, chúng ta cùng thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi để hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của ông, về những đóng góp của ông vào công cuộc xây dựng đất nước cũng như nền văn học nước nhà.

 Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi- CungHocVui

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

Dàn ý Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

I. Mở bài thuyết minh về tác giả bình ngô đại cáo

-      Nguyễn Trãi được biết đến là vị anh hùng dân tộc, một nhà quân sự tài ba.

-      Ông có công sáng lập ra nhà Hậu Lê và đồng thời còn là một nhà thơ lớn.

-      Cuộc đời ông có nhiều điều uẩn ức nhưng ông để lại nhiều giá trị văn học cho hậu thế.

II. Thân bài thuyết minh về tác giả bình ngô đại cáo

1. Cuộc đời & sự nghiệp

-      Nguyễn Trãi (1380 - 1442), hiệu là Ức Trai, quê Hải Dương.

-      Nguyễn Trãi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước và văn học.

-      Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh, cha con ông đều làm quan.

-      Năm 1407, khi nhà Hồ khởi nghĩa thất bại, giặc Minh xâm chiếm nước ta, cha ông là Nguyễn Phi Khanh bị bắt đày sang Trung Quốc, còn Nguyễn Trãi tham gia vào nghĩa quân Lam Sơn kháng chiến chống giặc.

-      Những năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng lợi, Nguyễn Trãi viết “Bình Ngô đại cáo” để tuyên cáo trong nhân dân, khẳng định nền độc lập của nước ta bấy giờ.

-      Một thời gian không lâu sau đó, triều đình lục đục, kẻ gian lộng hành, ông lui về ở ẩn.

-      Năm 1442, nhà vua cho mời ông phụ giúp việc nước nhưng ông dính vào vụ án Lệ chi Viên nổi tiếng, gia đình 3 đời bị xử trảm.

-      Vụ án Lệ Chi Viên là vụ án oan lớn nhất trong lịch sử bấy giờ và được vua Lê Thánh Tông minh oan vào năm 1464.

-      Nguyễn Trãi được minh oan để lại tiếng thơm muôn đời.

-      Nguyễn Trãi chính thức được trở thành danh nhân văn hóa thế giới vào năm 1980.

Xem thêm:

Bài thơ Đại cáo bình ngô: Nội dung bài thơ, hoàn cảnh sáng tác, dàn ý phân tích

Tham khảo bài phân tích đoạn 2 Bình ngô đại cáo

2. Đóng góp vào kho tàng văn học

-      Không chỉ là nhà quân sự tài ba, Nguyễn Trãi có rất nhiều những đóng góp quan trọng vào nền văn học đương thời và có giá trị đến ngày nay.

      Nguyễn Trãi có nhiều tác phẩm nổi tiếng trong thể văn chính luận, thơ trữ tình. Ông sáng tác các tác phẩm bằng chữ Nôm và chữ Hán.

-       Dưới vai trò là nhà thơ, ông lưu lại những tập thơ như: “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”. Những tập thơ đều thể hiện hình tượng người anh hùng vĩ đại với lý tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân giống với những nhân cách ngời sáng của Nguyễn Trãi vậy.

-       Thơ trữ tình Nguyễn Trãi có đóng góp lớn nền văn học chữ Nôm của nước nhà, ông có công Việt hóa thể thơ Đường và sáng tạo ra thể thất ngôn xen lục ngôn. Thơ Nguyễn Trãi đặc trưng với nhiều hình ảnh ước lệ, nhưng cũng mang hơi thở bình dị của cuộc sống, vừa trang nhã vừa bình dị.

      + Với vai trò là một nhà văn chính luận, ông đã lưu lại những tác phẩm: “Quân trung từ mệnh tập”, “Bình Ngô đại cáo”, các bài chiếu… Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt những tác phẩm chính luận của ông là tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân. Văn chính luận của ông đạt trình độ chuẩn mực trong việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng biện pháp nghệ thuật thích hợp; kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.

→  Nguyễn Trãi là một thiên tài Văn học của dân tộc với những tác phẩm kết tinh truyền thống Văn học Lý – Trần, vừa sáng tạo ra một giai đoạn phát triển mới. Các tác phẩm của ông đều thấm đẫm lòng yêu nước, thương dân, tư tưởng nhân nghĩa. Thơ trữ tình của ông chân thực, giản dị và gần gũi.

III. Kết bài thuyết minh về tác giả bình ngô đại cáo

-      Kết luận ngắn gọn về tác giả Nguyễn Trãi

Bài mẫu thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

      Nguyễn Trãi là một nhân vật kiệt xuất, là một trong những danh nhân văn hóa thế giới. Ông đại diện cho khí phách và tinh hoa của dân tộc. Sự nghiệp và các tác phẩm của ông là những bài ca yêu nước. Ông là một người đa tài, là một nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao thiên tài.

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi- CungHocVui

Tư tưởng nhân nghĩa xuyên suốt các tác phẩm của Nguyễn Trãi

vNguyễn Trãi (1380–1442), hiệu Ức Trai. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Cha ông - Nguyễn Phi Khanh - là một học trò nghèo đỗ Thái học sinh. Mẹ ông là bà Trần Thị Thái, con gái quan Tư Đồ Trần Nguyên Đán. Nguyễn Trãi là người làng Chi Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương nhưng được sinh ra ở Thăng Long trong dinh ông ngoại, về sau dời về sống ở làng Ngọc Ổi, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây. 

      Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi cho ta thấy cuộc đời ông từ nhỏ đã trải qua nhiều bi kịch. 5 tuổi mồ côi mẹ, sau đó không lâu, ông ngoại cũng qua đời. Ông ở với cha tại làng Nhị Khê. Cuộc đời của ông trải qua một chuỗi những gian nan, thử thách.

      Vào năm 1400, sau khi Hồ Quý Ly lên ngôi vua, ông cho mở khoa thi chiêu mộ người tài. Nguyễn Trãi tham gia và đỗ Thái học sinh (tiến sĩ) năm 20 tuổi. Nguyễn Trãi được Hồ Quý Ly tin tưởng cử ông giữ chức Ngự sử đài chánh chưởng. Còn cha ông là Nguyễn Phi Khanh đỗ bảng nhãn năm 1374, được cử giữ chức Đại lý tự khanh Thị lang tòa trung thư kiêm Hàn lâm Viện học sĩ tư nghiệp Quốc Tử Giám.

      Năm 1406, quân Minh tràn sang xâm lược nước ta. Nhà Hồ đem quân ra chống cự, nhưng thua cuộc. Cha con Hồ Quý Ly và một số triều thần trong đó có Nguyễn Phi Khanh bị bắt và bị bắt sang Trung Quốc. Nguyễn Trãi nghe lời cha tìm con đường đánh giặc, cứu nước.

      Ông trao cho Lê Lợi bản mưu lược đánh đuổi quân Minh - Bình Ngô sách "hiến mưu trước lớn không nói đến việc đánh thành, mà lại khéo nói đến việc đánh vào lòng người". Từ đây, ông giữ Nguyễn Trãi gần bên mình để cùng bàn mưu tính kế đánh chống quân Minh xâm lược.

 Nguyễn Trãi cùng sát cánh bên Lê Lợi chống quân Minh xâm lược- CungHocVui

Nguyễn Trãi cùng sát cánh bên Lê Lợi chống quân Minh xâm lược

      Chủ trương đánh giặc của Nguyễn Trãi là phải dựa vào dân thì mới đánh được giặc, cứu được nước. Khi kháng chiến giành thắng lợi, ông cũng thấy rằng phải lo cho nhân dân, thì mới xây dựng được đất nước: "Chí những muốn, việc cố nhân đã muốn: để tâm dân chúng, mình lo trước điều thiên hạ phải lo". Nguyễn Trãi là người luôn "lo trước điều thiên hạ phải lo, vui sau cái vui của thiên hạ", lúc nào cũng sống giản dị, cần kiệm, liêm chính. Nhà của ông ở Đông Kinh (Thăng Long ngày nay) chỉ đơn sơ một túp lều tranh. Ngôi nhà của ông ở Côn Sơn cũng "bốn mặt trống trải, xác xơ chỉ có sách là giàu thôi" (thơ Nguyễn Mộng Tuân).

      Năm 1442, vụ án “Lệ chi viên” đột ngột giáng xuống hãm hại ông. Ông và gia đình phải chịu cảnh tru di tam tộc bi thảm nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Mãi đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông mới minh oan cho Nguyễn Trãi, truy tặng quan tước rồi tìm con cháu còn sót lại và bổ nhiệm làm quan.

     Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi ta thấy tuy cuộc đợi gặp rất nhiều gian truân nhưng ông đã để lại cho kho tàng văn học nhiều tác phẩm có giá trị: về chính trị có “Quân trung từ mệnh tập” là những thư từ giao thiệp với quân Minh. Những thư này chứng minh đường lối ngoại giao hết sức khéo léo của Lê Lợi và Nguyễn Trãi làm cho quân Lam Sơn không mất xương máu mà hạ được rất nhiều thành.

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi và cuộc đời ông- CungHocVui

Án oan Lệ chi viên - vụ án oan lớn nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam

      Bình ngô đại cáo "là áng" thiên cổ hùng văn tổng kết cuộc kháng chiến mười năm chống quân Minh và kết thúc thắng lợi... Về sử lược có "Lam Sơn thực lục" là cuốn sử về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, "Dư địa chí" là tập viết về địa lý nước ta lúc bấy giờ. Nguyễn Trãi còn có "Ức trai thi tập”, “Quốc Âm thi tập" đóng góp vào nền văn chương của nước ta. Nguyễn Trãi đã có công lao to lớn đối với nền văn học nước ta. "Quốc Âm thi tập" được viết bằng chữ Nôm, là bước chuyển mình cho sự hình thành của nền thơ ca Tiếng Việt. Nguyễn Trãi là người đứng đầu trong sự nghiệp khơi màu dòng thơ Nôm trong hàng nghìn, hàng vạn văn chương chữ Hán dày đặc đương thời.

      Thơ văn của ông thấm nhuần tư tưởng nhân nghĩa, tình yêu thiên nhiên và yêu nước, thương dân. Triết lý trong thơ văn Nguyễn Trãi là triết lý thế sự sâu sắc mà giản dị, những trải nghiệm đau đớn về cuộc đời. Độc giả còn có thể cảm nhận được trong thơ văn của ông một tình yêu thiên nhiên tha thiết. Đối với ông thiên nhiên là bạn hữu, đó cũng là lý do ông lui về ở ẩn khi triều đình loạn lạc tại Côn Sơn và sáng tác nên bài thơ Côn Sơn ca.

Xem thêm:

Dàn ý nghị luận Bình Ngô Đại Cáo chi tiết, đủ ý

Bài văn mẫu nghị luận Bình Ngô đại cáo hay nhất

Thuyết minh về tác phẩm Bình Ngô đại cáo

      Thơ văn Nguyễn Trãi là một ngôi sao chói lọi trong nền văn học dân tộc, ông là nhà văn có nhiều cống hiến to lớn cho cả văn học và chính trị. Thơ chữ Hán của Nguyễn Trãi vừa trữ tình, trí tuệ, vừa hào hùng, lãng mạn. Về thơ Nôm, Nguyễn Trãi để lại tập thơ xưa nhất và nhiều bài nhất. Đó là những bài thơ giàu trí tuệ, sâu sắc, thấm đẫm trải nghiệm về người về đời. Có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật tài đức trí dũng song toàn của Việt Nam thời bấy giờ. 

      Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại, là danh nhân văn hóa thế giới. Ông chẳng những góp phần tạo nên các trang hào hùng trong lịch sử nước nhà còn góp phần xây đắp nền móng vững chãi cho văn học. Nguyễn Trãi đề cao tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân, gắn bó thiết tha với thiên nhiên đất nước, thể hiện tình yêu ngôn từ Việt nồng thắm. Tâm hồn và sự nghiệp của ông mãi mãi sáng ngời như Lê Thánh Tông truy tặng "Ức Trai tâm thượng quang Khuê Tảo". Thời gian có thể làm lu mờ tất cả, nhưng ánh sao khuê ấy vẫn sẽ mãi soi sáng đến các thế hệ mai sau. Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi sẽ mãi là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

 

 

shoppe