Đăng ký

Văn tự sự: Thăm cô giáo ốm

A. ĐỀ BÀI
Kể về một kỉ niệm sâu sắc đối với cô giáo chủ nhiệm. (Kết hợp các yếu tố miêu tả và biểu cảm trong bài văn tự sự)
B. BÀI LÀM
Hết tiết sinh hoạt lớp cuối tuần, chúng em rủ nhau vào bệnh viện Bạch Mai thăm cô giáo chủ nhiệm bị ốm. Cô nghỉ dạy đã ba ngày nay, những tiết văn không có ai dạy thay khiến chúng em càng cảm thấy trống vắng và nhớ cô nhiều.
Các bạn gái chạy đi mua trái cây và hoa tươi tặng cô (cô giáo em vốn thích hoa) còn các bạn trai thì chuẩn bị xe đạp, bơm lốp căng thêm để chở nhau. Ai cũng mong được gặp cô giáo để hỏi thăm sức khỏe và nói chuyện với cô.
Trời mùa đông nhưng chỉ hơi lạnh và nắng ứng lên rất đẹp. Chúng em đạp xe dọc theo các dãy phố nồng nàn mùi hoa sữa và đầy hoa bằng lăng tím. Giá lúc này có cô cùng đi thì vui biết mấy? Có bạn xúc động với cảnh đẹp của đất trời, khe khẽ hát một vài câu về “Mùa thu Hà Nội” Thời tiết như cũng chiều lòng người. Bầu trời thủ đô trong xanh, phố phường vui tươi, nhộn nhịp như một dự cảm tốt lành về buổi đến thăm cô giáo.
Bệnh viện đây rồi. Thấp thoát những áo blouse trắng đi lại nhanh nhẹn trên các hành lang. Những vườn hoa thoáng mát với lôi đi rải sỏi sạch sẽ. Trên ghè đá, dưới bóng râm, các bệnh nhân ngồi nghỉ ngơi thư giãn. Thỉnh thoảng một chiếc xe cấp cứu rú còi chạy vào sân phá tan bầu không khí yên tĩnh.
Cô giáo nằm ở khu nhà B, tầng 3, phòng 4. Chúng em nhanh chóng gửi xe, chạy ào đến cầu thang và cứ nhảy hai bậc một lên tầng để sớm được nhìn thấy cô. Chỉ bạn Lan ôm bó hoa là không dám nhảy, sợ rụng bó hoa tươi tặng cô, đang xị mặt như hờn dỗi. Cuối cùng, chúng em đã đứng trước phòng số 4. Cửa phòng khép hờ. Bạn lớp trưởng vừa gõ nhẹ thì đã nghe tiếng cô vọng ra, nhẹ nhàng, âu yếm: “Các em ở lớp 6A phải không? Vào đi!” Chúng em đẩy cửa, ùa vào phòng như đàn chim non sà về tổ mẹ.
-    Chào cô ạ!
-    Em chào cô ạ!
Cô giáo gượng ngồi dậy, dựa lưng vào thành giường, nở một nụ cười trên gương mặt mệt mỏi, nhìn khắp lượt các gương mặt học trò thân yêu:
-    Chào các em! Lan, Thu, Hà... lại Tuấn, Nam, Sơn,... cả út Dung của cô nữa. Dung đến thăm cô thì ai nấu cơm cho bà? Ôi, lại bé Cường nghịch ngựm, cô hay mắng thê mà không giận cô ư? Cám ơn các em nhiều! Nào, lại cả đây, ngồi cả xuống đây với cô, rồi kể chuyện trường, lớp cho cô nghe đi nào? Mới xa các em có vài ba ngày mà cô nhớ quá!...
Chúng em đến gần xung quanh cô. Giường sắt, rải ga trắng muốt với tấm chăn len màu gạch. Bạn Hà khẽ kéo tấm chăn lên đắp nửa người cho cô giáo. Còn bạn Lan, thay mặt lớp, tặng cô bó hoa tươi và chúc cô chóng bình phục đế về với lớp. Ôm bó hoa trong tay, cô xúc động nhìn chúng em:
-    Ôi, hoa đẹp quá! Nhưng tấm lòng các em còn đẹp hơn hoa nhiều! Cô xin cám ơn tất cả các em!
Bạn Thu gọt táo mời cô. Cô bảo chúng em cùng ăn với cô cho vui. Vừa ăn, chúng em vừa thi nhau kể chuyện trường, chuyện lớp cho cô nghe. Cô nghe chăm chú, đôi mắt mỏi một thỉnh thoảng lại sáng lên lấp lánh. Rồi cô thủ thỉ nói với chúng em:
- Trong đời dạy học của cở, đây là những phút giây hạnh phúc nhất. Cô đã từng là mẹ, đã từng hạnh phúc từ những đứa con, nay lại có thêm một nguồn hạnh phúc mới là các em. Cô coi các em cùng như những đứa con của cô. Có người mẹ nào lại không mong con khôn lớn nên người?...
Bé Cường bẽn lẽn cúi đầu mò mẫn tà áo. Còn út Dung thì mở to mắt nhìn cô vì thấy khuôn mặt của cô sao giông khuôn mặt người mẹ thân yêu khi còn sống. Tất cả chúng em đều im lặng để cho lời nói ân tình của cô cứ thấm sâu mãi vào tâm hồn mình...
Trưa mùa đông, nắng ấm bỗng bừng lên rực rỡ. Cô tiễn chúng em ra cửa, bắt tay từng đứa một và khẽ hôn lên mái tóc bé Cường. Nụ cười mệt mỏi hé nở trên khuôn mặt xanh xao của cô. Nhìn kĩ, thấy mắt cô lấp lánh ngấn nước.

(Bài làm của một học sinh Hà Nội)

Xem thêm >>> Nêu cảm nghĩ của em về thầy cô giáo của mình

Trên đây là bài viết trong chuyến thăm cô giáo ốm của một học sinh tại Hà Nội mà Cunghocvui đã sưu tầm được gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Chúc bạn học tập tốt <3