Đăng ký

Giới thiệu về một di tích lịch sử của đất nước

A. ĐỀ BÀI
Giới thiệu một di tích lịch sử của đất nước.
B. GỢI Ý

KHU DI TÍCH ĐỀN HÙNG

Khu di tích đền Hùng dựng trên núi Nghĩa Lĩnh - nay thuộc xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, cách Hà Nội 94 km về phía Bắc.
Nơi đây, xưa là Quốc đô của nhà nước Văn Lang, dưới quyền trị vì của 18 đời vua Hùng, đóng đô ở Phong Châu.
Theo sử cũ, sau khi định đô ở Phong Châu, các vua Hùng đã chọn núi Nghĩa Lĩnh làm nơi tế trời và các thần. Núi Nghĩa Lĩnh cao 175 m, nằm trên địa phận thôn cổ Tích, xung quanh là một chuỗi gò nhấp nhô, trùng điệp. Tương truyền có tất cả 100 ngọn đồi, thì 99 ngọn vốn là 99 con voi có nghĩa, phủ phục chầu núi Tố, riêng một con bất nghĩa, quay ngược lại bị chém đầu, vì vậy vùng này có một quả đồi có vết xe thành khe.
Khu di tích Đền Hùng gồm đền Thượng, đền Trung, đền Hạ, lăng vua Hùng , thứ 6, đền Giếng ở phía Đông Nam dưới 63 chân núi Nghĩa Linh (vì trong đền có Giếng Ngọc, nơi công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa là 2 con gái của Vua Hùng thứ 18 thường soi giếng đế chải tóc, vấn khăn, nên gọi là đền Giếng).
Vào cống đền, trèo 225 bậc đá là đến đền Hạ. Tương truyền đây là nơi  u Cơ đẻ bọc trăm trứng, nở ra thành trăm con: 50 người theo cha là Lạc Long Quân VC xuôi, 50 người theo mẹ lên núi, trong đó có người con đầu làm vua nước Văn Lang, đó là vua Hùng thứ nhất. Trong khu vực đền Hạ còn có chùa Thiên Quang, trước chùa có cây Thiên Tuế trăm tuổi.
Từ đền Hạ, qua nhà bia bên gốc đại gia, đi xuống chân núi ở mặt Đông Nam thì đôn đền Giếng.
Từ đền Hạ lên tới đền Trung, tương truyền là nơi các vua Hùng bàn việc nước với quần thần.
Từ đền Trung lên tới đền Thượng, là nơi vua Hùng làm lễ trời, đất, núi, sông. Trước đền Thượng có một cột đá dựng lên bộ cao, được gợi là “đá thề". Tương truyền, đây là nơi An Dương Vương Thục Phán đã nguyện đời đời tế tự các vua Hùng và giữ gìn cơ nghiệp họ Hùng để lại.
Phía bên đền Thượng là Lãng Vua Hùng, tượng trưng cho Mộ Tổ.
Tại đền Hạ, Hồ Chủ tịch đà nói chuyện với bộ đội sư đoàn 308 trước khi về tiếp quản Thủ đô tháng 10 - 1954, với câu nói nổi tiếng: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".
Trong khu di tích còn có nhà bảo tàng Hùng Vương.
Hội đền Hùng được mở vào ngày mồng mười tháng ba âm lịch. Sáng mồng mười có tê và rước cỗ, mồi làng lân cận có một loại cỗ, riêng làng cổ Tích có tục lệ dâng lễ vật bằng bánh Giầy và ba loại xói mùa (xói trắng, xôi nhuộm đỏ và xôi tím). Trong lỗ hội còn có lễ đánh trống đóng trên đền Thượng, lễ đốt đuốc ở đền Hạ và nhiều trò diễn dân tộc (đấu vật, đu tiên, múa kiếm,...).
Hội Đền Hùng là Quốc lễ giỗ tổ Hùng Vương. Nhân dân mọi miền trẩy hội, hành hương về đất Tổ với tình cảm tưởng nhớ cội nguồn, tưởng nhớ các vua Hùng và Tổ tiên.

(Theo Hùng Cương, Thăng Long Hà Nội ngàn năm, số 6 — 2002)

Xem thêm >>> Những lí do ra đời của nhà nước thời Hùng Vương

Trên đât là bài viết gợi ý giới thiệu về di tích lịch sử mà Cunghocvui đã tổng hợp được gửi đến bạn học, hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích nhé! Chúc các bạn học tập tốt <3