Đăng ký

Top 5 mở bài đất nước hay nhất - Ngữ văn 12 tập 1

1,307 từ

Top 5 mở bài đất nước hay nhất sẽ được Cunghocvui gửi đến bạn học trong bài viết này, những cách mở bài gián tiếp bài đất nước hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình viết bài.

1. Cùng với nhà thơ Lê Anh Xuân, Phạm Tiến Duật, Xuân Quỳnh,... Nguyễn Khoa Điềm cũng trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ ca của ông kết hợp giữa chính chính luận và trữ tình, giữa cảm xúc nồng nàn và suy từ sâu lắng của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam. Có lẽ chính vì lí do này mà thơ ông đã hấp dẫn không ít bạn đọc. "Đất nước" được trích từ chương V trong trường ca "Mặt đường khát vọng", đây được coi là đoạn thơ hay nhất về đề tài đất nước trong Việt Nam hiện đại.

2. Trong thơ ca và nghệ thuật, đề tài Đất Nước là đề tài quen thuộc mà đặc biệt quen thuộc trong thời kì kháng chiến cứu quốc của dân tộc. Đất nước cũng từ đó mà có nhiều hình hài, được tạc tô thành nhiều vẻ đẹp khác nhau từ nhiều góc nhìn khác nhau. Đọc thơ Tố Hữu ta thấy Đất Nước có trong bóng dáng người anh hùng, người mẹ, còn Chế Lan Viên "tìm hình của nước" trong vị cha già Hồ Chí Minh. Còn với Nguyễn Khoa Điềm, ông lại đi tìm vẻ đẹp trong chiều sâu văn hóa, trong phong tục của con người Việt Nam ta, mà đặc biệt là tư tưởng mang dấu ấu "Đất Nước của nhân dân".

Có thể bạn quan tâm: Sáng tỏ nhận định: Đất Nước của nhân dân

mở bài đất nước của nguyễn khoa điềm

3. Tố Hữu với "Vui thế hôm nay", Chế Lan Viên với "Sao chiến thắng, Lê Anh Xuân với "Dáng đứng Việt Nam",... đều thể hiện hình ảnh của Đất Nước ở nhiều góc độ khác nhau. Và Nguyễn Khoa Điềm cũng vậy, trong "Đất Nước" - một đoạn trích nằm trong trường ca "Mặt đường khát vọng" đã thể hiện sâu sắc vẻ đẹp của Đất Nước và tư tưởng của thời đại "Đất Nước của nhân dân". Để hiểu rõ hơn về phong cách thơ cũng như hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Nam thì ta sẽ đi sâu vào phân tích, cảm nhận đoạn trích "Đất Nước".

4. Trần Mai Ninh từng viết:

"Có mối tình nào hơn

Tổ quốc?"

Bằng tình cảm yêu thương sâu nặng và cảm hứng vô tận về những người chiến sĩ, về Đất Nước mà có biết bao nhà thơ đã làm nên những vần thơ đẹp về con người, non sông Việt Nam. Khác với những nhà thơ cùng thời dùng những hình ảnh kì vĩ, mĩ lệ mang tính biểu tượng, tạo ra một khoảng cách để cảm nhận, chiêm ngưỡng về Đất Nước thì Nguyễn Khoa Điềm lại có cách cảm nhận riêng. Ông cảm nhận Đất Nước thông qua những điều gần gũi, đơn sơ, bình dị, mộc mạc nhất và gắn liền với mỗi con người như máu thịt, hơi thở của cuộc sống vậy.

5. Nếu có ai hỏi tôi hai tiếng thiêng liêng nhất mà tôi biết là gì, tôi chẳng ngần ngại mà trả lời là "Đất Nước". Chỉ hai từ ngắn gọn nhưng mỗi khi vang lên ta thấy được sự cao cả, trang trọng nhưng lại rất đỗi bình dị và gần gũi. Trong giai đoạn 1945 - 1975, "Đất Nước" của Nguyễn Khoa Điềm như một bản giao hưởng trầm hùng bay lên với biết bao yêu thương cháy bỏng, ngân nga mãi cùng năm tháng. Hình ảnh thơ hiện lên xiết bao bình dị, gần gũi, mang tính biểu tiệng sâu sắc đúng với đất nước ta.

 

Xem thêm >>> Phân tích bài "Đất Nước" của Nguyễn Khoa Điềm

Trên đây là top 5 mở bài gián tiếp bài đất nước mà Cunghocvui gửi đến bạn học, nếu bạn có đóng góp thêm những mở bài hay cho bài thơ đất nước hoặc ý kiến thắc mắc hãy để lại phía dưới comment nhé! Chúc các bạn học tập tốt <3