Đăng ký

Top 3 cách viết mở bài Chiều tối (Mộ) hay nhất

986 từ

Top 3 cách viết mở bài Chiều tối (Mộ) hay nhất

Chiều tối (Mộ) là một bài thơ nổi tiếng thứ 31 trong cuốn Nhật ký trong tù được bác soạn nên trong những năm đầu của cuộc chiến tranh chống Thực dân Pháp. Bài viết hôm nay cùng học vui sẽ giới thiệu với các bạn cách mở bài bài Chiều tối hay nhất!

mở bài Chiều tối

I. Mẫu mở bài bài thơ Chiều tối số 1

Hồ Chí Minh là một nhà cách xuất sắc, pác sinh ra là để trở thành nhà cách mạng . Tuy nhiên, ngoài sự nghiệp cách mạng thì pác còn là nhà văn,nhà thơ xuất sắc và được công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.Trong thời gian đầu bị chính quyền Tưởng bắt giam thì pác đã sáng tác tập thơ "nhật kí trong tù".Tập thơ này hồn thơ chủ yếu đi từ bóng tồi hướng ra ánh sáng , từ lạnh lẽo đến ấm áp , từ nỗi buồn đến niềm vui . Điều này cũng được thể hiện rõ trong bài thơ "Chiều tối ".

II. Mẫu mở bài của bài thơ Chiều tối số 2

Năm 1990, là một dịp kỷ niệm đặc biệt nhân ngày 100 năm ngày sinh của Hồ Chí Minh (1890-1990). Các tổ chức có tiếng trên thế giới như Tổ chức về giáo dục , tổ chức UNESCO nhằm tưởng nhớ cũng như suy tôn tinh thần dân tộc cũng như ghi danh tầm vóc và vai trò quản trọng của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, kỷ niệm nên những ngày tháng gian nan của Bác trong hành trình tìm nước và cứu nước.Đặc biệt nêu lên trong sự nghiệp văn chương của người nổi lên là cuốn Nhật ký trong tù ( Ngục trung nhật ký) nói về cuộc sống gian nan trong tù. Trong đó không thể không kể  đến tác phẩm Chiều tối được viết vào mùa thu năm 1942 nói về hành trình gian nan trên đường áp giải đến nhà tù.

Xem thêm:

III. Mẫu mở bài hay cho bài Chiều tối số 3

Trong thơ xưa, đặc biệt là thơ Đường luật, nhất là thể tứ tuyệt, thường có nhãn tự (chữ mắt) như là điểm sáng, cái “thần”, linh hồn của bài thơ. Người ta thường nhắc đến chữ “sầu” trong bài thơ Hoàng Hạc lâu của Thôi Hiệu. Nếu chữ “sầu” đọng lại một nỗi buồn mênh mang, sâu lắng trong thi phẩm đời Đường, thì chữ “hồng” lại sáng lên một ngọn lửa ấm nóng trong bài thơ Chiều tối của nhà thơ cộng sản Hồ Chí Minh trên đường giải tù qua một xóm núi hẻo lánh:

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không

Cô em xóm núi xay ngô tối

Xay hết, lò than đã rực hồng.

Trên đây là bài tham khảo về cách viết mở bài hay cho bài thơ Chiều tối. Cùng học vui chúc các bạn học tốt!

shoppe