Đăng ký

Phân tích Chiều tối (Mộ) Hồ Chí Minh

2,198 từ

Phân tích Chiều tối (Mộ) Hồ Chí Minh

     Chiều tối là một bài thơ tả cảnh vật và con người vào thời điểm cuối cùng trong ngày của Bác. Bài thơ tuy chỉ đơn thuần tả cảnh nhưng đã phần nào nêu lên được tâm trạng mang nặng nỗi nước nhà của người anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Cùng phân tích Chiều tối để hiểu rõ hơn về những giá trị nội dung và nghệ thuật trong bài nhé!

Phân tích Chiều tối (Mộ) Hồ Chí Minh chi tiết, hay- CungHocVui

Phân tích Mộ Hồ Chí Minh

Mở bài phân tích Chiều tối 

      Hồ Chí Minh là một cái tên mà tất cả người dân Việt Nam đều được khắc ghi trong lòng họ với tình yêu và sự tôn trọng to lớn. Trong quá trình giành lại tự do cho dân tộc, Bác Hồ đã phải chịu rất nhiều khó khăn, gian khổ. Người đã bị bắt nhiều lần, chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác, bị đánh đập và tra tấn dã man. 

Thân bài phân tích bài thơ chiều tối

      Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, tinh thần lạc quan và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng trong Người vẫn tỏa sáng. Bài thơ "Chiều tối" trong tập thơ "Nhật ký trong tù" đã phần nào thể hiện tinh thần của Bác. 

      Bài thơ chỉ đơn giản mô tả một cảnh ở nông thôn vào một buổi tối, nhưng ẩn trong đó là một giấc mơ tự do cho chính mình, một giấc mơ trở về quê hương để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Xem thêm:

Cảm nhận bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ chiều tối

     Bài thơ được sáng tác khi Bác Hồ được đưa từ trại giam Tỉnh Tây đến nhà tù Thiên Bảo. Bức ảnh buổi tối được nhìn thấy qua đôi mắt của tù nhân với bàn tay và bàn chân bị trói trong dây xích:

                    Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

                    Cô vân mạn mạn độ thiên không.

Dịch thơ:

                    ​​​​​​​Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,

                    ​​​​​​​Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

      Buổi chiều thường là thời gian đoàn tụ, nhưng cũng là lúc mọi người cảm thấy vô cùng cô đơn nếu bạn không có nơi để đi. Những con chim mệt mỏi sau một ngày tìm kiếm thức ăn cũng bay trở lại tổ của chúng. Trong bâì trời, chỉ còn lại một đám mây. 

      Giữa thiên nhiên hùng vĩ bao la, con người và phong cảnh dường như dừng lại, chỉ có những đám mây vẫn lơ lửng nhẹ nhàng, làm nổi bật sự yên tĩnh và yên tĩnh của buổi tối trong rừng. Đám mây đó cũng giống như Bác Hồ, trong tình trạng tù, ông vẫn phải đi một mình. Những đám mây cô đơn, lặng lẽ, Bác cũng lặng lẽ, cô đơn. 

Tuy nhiên, người ta phải có tình yêu với thiên nhiên, phải có tư duy thoải mái, điềm tĩnh, lạc quan, vượt qua mọi xiềng xích thể chất để ngắm nhìn thiên nhiên, hòa hợp với thiên nhiên như thế. Cơ thể Người kiệt sức vì phải đi cả ngày ra đường, nhưng Bác Hồ vẫn để mắt đến tổ yến, những đám mây trôi dạt vào buổi chiều.

Xem thêm:

Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong chiều tối 

Top 3 cách viết mở bài chiều tối hay nhất

Mặc dù chỉ có hai câu thơ bảy chữ, nhưng nó cũng khiến người đọc tưởng tượng rằng cảnh cuối buổi chiều trong rừng là bao la, tối tăm, hoang vắng, cô đơn. Đồng thời, cũng thể hiện mong muốn được trở về quê hương, mong muốn được tự do như mây.

Phân tích Chiều tối (Mộ) Hồ Chí Minh chi tiết, hay- CungHocVui

Phân tích Chiều tối (Mộ)

Trong cảnh thiên nhiên mênh mông, tràn ngập nỗi buồn vào buổi chiều muộn trên núi, mọi người đột nhiên xuất hiện:

                    ​​​​​​​Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,

                    ​​​​​​​Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng.

Dịch thơ:

                    ​​​​​​​Cô em xóm núi xay ngô tối,

                    ​​​​​​​Xay hết, lò than đã rực hồng.

      Giữa khung cảnh buồn bã của thiên nhiên như trong thơ cổ, cô gái miền núi xuất hiện như một điểm sáng, làm cho toàn bộ bức tranh trở nên sống động và vui vẻ hơn. Đó là đặc điểm cổ điển nhưng hiện đại của thơ Ca Hồ Chí Minh. 

      Bức tranh có cả con người và các hoạt động lành mạnh của con người trong đó. Đó là vẻ đẹp và quý giá của những người làm việc. Cô gái siêng năng nghiền ngô bên bếp than rực lửa để chuẩn bị bữa tối. Ở đây, dịch thơ không đảm bảo nghệ thuật của chữ Trung Quốc. 

Xem thêm: 

Đọc hiểu bài chiều tối của Hồ Chí Minh

Soạn bài chiều tối- ngắn gọn nhất

      Người lặp lại từ "bao" ở cuối câu thứ ba và đầu câu thứ tư, giống như các chu kỳ liên tiếp của cô gái, giống như một chu kỳ thời gian, trời tối, tối. Bức tranh vừa ấm áp bởi cảnh làm việc lành mạnh của người phụ nữ làm việc, và bởi ánh sáng màu hồng của bếp lò. Đó chỉ là một niềm hạnh phúc giản dị, nhưng Bác Hồ vẫn xóa hết nỗi đau và mệt mỏi trong cơ thể để cảm nhận.

      Nhà văn Nam Cao viết: "Khi người ta bị đau chân, họ không có tâm trí để nghĩ về người khác", có thể nói, mọi người có xu hướng lo lắng về nỗi đau của chính họ. Tuy nhiên, ở Bác Hồ - một người luôn lo lắng cho dân tộc và đất nước - nhưng Bác cũng luôn quan tâm đến những điều nhỏ nhặt và giản dị nhất. Đó là tính cách cao quý của nhà lãnh đạo vĩ đại của chúng ta.

Xem thêm: 

Chất thép và chất tình trong bài thơ chiều tối

Kết bài phân tích chiều tối Hồ Chí Minh

Bài thơ "Chiều tối" là một bài thơ đại diện cho vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ chỉ đơn giản mô tả cảnh quan thiên nhiên và con người trong khu phố miền núi vào cuối buổi chiều, đồng thời, cũng chứa đựng trong đó mong muốn tự do và thống nhất của ông. Đồng thời, ở Bác Hồ, chúng ta vẫn thấy một ánh sáng trong tinh thần vị tha, của một trái tim tràn đầy tình yêu thương, luôn quan tâm đến những điều giản dị nhất.

shoppe