Đăng ký

Văn mẫu 12: phân tích rừng Xà nu chi tiết, đủ ý hay không thể bỏ qua

4,389 từ Phân tích

Bài văn mẫu phân tích Rừng xà nu hay nhất 

       Rừng xà nu là một trong những tác phẩm nổi tiếng đã làm nên tên tuổi của tác giả Nguyễn Trung Thành. Dưới đây là bài phân tích Rừng xà nu, từ đó bạn có thể có những cảm nhận sâu sắc nhất về tinh thần bất khuất, đáng nể phục của những người con Tây Nguyên.

Phân tích Rừng Xà nu hay nhất- CungHocVui

Phân tích Rừng Xà nu hay nhất

Mở bài phân tích Rừng Xà nu

       Mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ núi non chính là nơi sản sinh ra những vị anh hùng bất khuất của dân tộc. Với “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành, người đọc sẽ cảm nhận sâu sắc nhất vẻ đẹp của những cánh rừng xà nu bạt ngàn cùng sức sống mãnh liệt của nó và cũng chính là đại diện cho sức sống mãnh liệt của buôn làng Xô Man. Từ đó, hình ảnh con người nơi đây như in mãi trong tâm trí người đọc một bóng dáng vững chãi, oai phong.

       “Rừng xà nu” được tác giả Nguyễn Trung Thành viết vào năm 1965 và nó đã được in trong tập “Trên quê hương của những anh hùng Điện Ngọc”. Trong tác phẩm, ta như bắt gặp hình ảnh những khu rừng xà nu “nối tiếp chạy đến chân trời”. Xà nu là một loại cây thường thấy ở Tây Nguyên, chúng mọc thành rừng rộng và với sự phổ biến của mình, loài cây này đã trở thành một đặc trưng riêng biệt của núi rừng nơi đây.

Xem thêm:

Soạn rừng xà nu chi tiết, ngắn gọn, đầy đủ ý

Tóm tắt rừng xà nu ngắn gọn nhất

Thân bài phân tích rừng Xà nu

Hình ảnh cây xà nu - biểu tượng cho con người Tây Nguyên

       Mở đầu tác phẩm khung cảnh rừng xà nu bao quanh, che chở cho quân làng tránh khỏi những sự tập kích, bom đạn của quân thù. Có lẽ, chính vì che chở cho con người mà “rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương”, có cây bị chặt đứt ngang người - dấu vết như chiến tích của sự tàn ác từ quân địch.

       Xà nu được coi như một loại cây gắn bó keo sơn như một người bạn, một người chở che, bảo vệ và đồng hành cùng dân làng. Từ khi sinh ra cho đến khi về lại với đất mẹ, cuộc sống của người buôn làng luôn gắn liền với xà nu. Dưới tán cây xà nu, là những buổi hẹn hò đầu tiên của đôi lứa, là những lần sinh hoạt đầy ắp kỷ niệm của buôn làng, là nơi che chở những khi tiết trời khắc nghiệt. Ngọn lửa của xà nu cũng cháy mãi trong từng căn bếp, ngọn đuốc xà nu lại sáng rực trong những đêm đen chống lại quân thù. Tất cả những điều đó đã thể hiện vai trò quan trọng của rừng xà nu đối với người dân nơi đây. Đặc biệt, hình ảnh rừng xà nu còn đại diện cho cả sức mạnh và ý chí kiên cường, dũng cảm của dân làng Xô Man.

       Rừng xà nu còn là biểu tượng của số phận và phẩm chất cao đẹp của những người con Tây Nguyên. Khu rừng ấy đã phải gánh chịu biết bao bom đạn, khiến chúng bị thương tổn với những vết thương chẳng thể lành “cứ loét mãi ra”. Từ những chi tiết, tác giả đã gợi nên cho người đọc những đau thương, mất mát mà dân làng nơi đây đã phải chịu đựng. Nhưng rồi, bom đạn của quân thù có khiến khu rừng ấy tàn lụi? Sự thật là không, bom đạn và sự tấn công của chúng chẳng thể ngăn được sự sinh sôi, nảy nở của cây xà nu. Cứ một cây xà nu ngã gục, lại có bốn năm cây con mọc lên xanh rờn. Chính vì thế mà, đối mặt với sự tàn khốc ấy, rừng xà nu vẫn “ưỡn tấm ngực lớn của mình ra che chở cho làng”.

       Hình ảnh sinh sôi, nảy nở mặc cho nghịch cảnh phá hoại chính là biểu tượng cho sự quật cường, sức sống mãnh liệt của người dân buôn làng. Cũng như cây xà nu, thế hệ trước ngã xuống sẽ có thế hệ sau đứng lên tiếp nối để làm nên vẻ vang và tinh thần bất khuất đại diện cho con người sống trên mảnh đất Tây Nguyên. Việc miêu tả đặc tính ham ánh sáng mặt trời của rừng xà nu cũng như cái cách mà dân làng Xô Man đang đi theo ánh sáng của cách mạng, ánh sáng của sự nghiệp cứu nước.

       Tác giả đã miêu tả rừng xà nu với những sáng tạo độc đáo. Có lúc, ông như đến thật gần để khiến khung cảnh thêm phần sinh động sự vươn lên đầy kiêu hãnh của những cây xà nu con, lại có lúc, ông như đang mô phỏng khu vừng với tầm mắt từ phía xa. Bởi lẽ, đó không hẳn chỉ là một loài cây bình thường, mà nó là biểu tượng, là dáng vóc của người con núi rừng Tây Nguyên.

Phân tích rừng xà nu quaTnú - một người anh hùng bất khuất

Phân tích rừng Xà nu qua nhân vật Tnu- CungHocVui

Phân tích rừng Xà nu qua nhân vật Tnu- CungHocVui

       Đại diện cho bóng dáng con người nơi đây chính là Tnú - một người chiến sĩ bất khuất. Từ nhỏ, Tnú đã vào rừng nuôi giấu cán bộ. Lúc học chữ thua Mai, Tnú đã chán ghét mà cầm cục đá đập vào đầu mình. Khi được anh Quyết khuyên phải học chữ để làm cán bộ giỏi, thì Tnú đã sục sôi quyết tâm học chữ. Khi đi liên lạc, Tnú cũng luôn biết cách chọn đường đi thuận lợi nhất để tránh giặc. Dẫu bị địch bắt, cậu cũng không lo sợ mà còn nhanh trí “nuốt luôn cái thư”.

       Khi Tnú lớn lên, anh cùng với dân làng mài vũ khí để đánh giặc. Thằng Dục biết tin, hắn liền bắt Mai và con trai anh để đưa anh vào tròng. Đau xót lắm, nhưng anh chẳng thể cứu được vì trong tay anh không có vũ khí. Anh bị bọn thằng Dục bắt, chúng tra tấn anh bằng những phương pháp kinh dị để khiến anh sợ hãi, đau đớn. Nhưng nỗi đau mất vợ, mất con cùng nỗi đau thể xác từ đó đã hòa quyện với nhau, để rồi nó bùng cháy thành ngọn lửa căm hờn, phẫn uất.

       Bị tra tấn bằng cách quấn giẻ tẩm dầu xà nu lên mười ngón tay rồi đốt, nhưng Tnú “không kêu lên một tiếng nào” mà còn “trợn mắt nhìn thằng Dục”. Bằng ý chí bất khuất, tinh thần quật cường quyết không cúi đầu đã khiến anh chẳng còn cảm giác đau đớn nữa. “Anh nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy ở bụng. Máu anh mặn chát ở đầu lưỡi. Răng anh đã cắn nát môi anh rồi”.

       Không chỉ mang trong mình phẩm chất anh hùng, Tnú còn là một người nặng nghĩa nặng tình. Anh là người chồng, người cha dành trọn tình cảm cho gia đình, cho quê hương. Thấy hai người thân nhất của mình đang bị tra tấn, anh chẳng còn nghĩ đến hiểm nguy mà lao ra cứu. Giờ phút ấy, dường như anh có thể sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình để cứu lấy những người anh yêu thương nhất. Không chỉ yêu thương gia đình, Tnú còn là một người nặng tình với quê hương. Anh lớn lên trong sự đùm bọc của dân làng, vì thế buôn làng chính là nhà, là gia đình của anh. Anh yêu quê hương một cách tha thiết, mãnh liệt, vì thế mà anh yêu cả những điều rất nhỏ bé nhất của nơi đây.

Xem thêm: 

Ý nghĩa hình tượng cây xà nu

Ý nghĩa của câu nói "chúng nó đã cầm súng thì mình phải cầm giáo" trong rừng xà nu

Phân tích rừng Xà nu thông qua các tuyến nhân vật khác tạo nên thế hệ tiếp nối đánh giặc của buôn làng

       Cùng với nhân vật Tnú, Nguyễn Trung Thành đã rất thành công khi khắc họa các nhân vật khác như anh Quyết, cụ Mết, Mai, Dít, Heng. Từ đó, tác giả đã làm nổi bật lên một buôn làng với mọi thế hệ cùng đánh giặc, thế hệ trước ngã xuống đã có thế hệ sau tiếp bước đứng lên chống lại quân thù. 

       Anh Quyết - một người cán bộ cách mạng - anh là người nhen nhóm lên ngọn lửa tinh thần đấu tranh cho người dân nơi đây. Anh cũng là người dạy chữ cho Tnú, cho Mai và cho các thế hệ trẻ. Với những lời tâm sự, thủ thỉ, anh đóng vai trò vô cùng quan trọng khi khơi dậy được lòng yêu nước cùng ý chí chiến đấu bất khuất vì lý tưởng cách mạng cho Tnú.

Phân tích rừng Xà nu thoogn qua sự tiếp nối các thế hệ- CungHocVui

Phân tích rừng Xà nu thoogn qua sự tiếp nối các thế hệ- CungHocVui

       Nhân vật cụ Mết là một già làng, một người thuộc thế hệ đi trước. Cụ đã lãnh đạo nhiều cuộc nổi dậy của buôn làng, và cũng chính cụ đã kể cho những người đi sau về cuộc đời đau thương nhưng cũng đầy huy hoàng của Tnú. Cụ đã khẳng định con đường mà nhân dân phải đi chính là con đường cách mạng với những chân lý đúng đắn “chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”. Đúng vậy, dân ta không thể mãi chịu áp bức được. Một bước lùi của ta chính là cơ hội để bọn địch lấn lướt và cướp đi sự bình yên của đất nước. Vì thế, ta phải cầm giáo đứng lên đấu tranh, đấu tranh vì chính nghĩa, đấu tranh vì tổ quốc, đấu tranh cho những người ta yêu thương và đấu tranh vì chính ta.

       Nối tiếp con đường chân chính của cụ Mết, Tnú chính là Dít và Heng. Dít là một cô bé quả cảm, sau này lớn lên, Dít sẽ là chính trị viên xã đội, bí thư chi bộ. Dít rất gan dạ, cô bé từ nhỏ đã biết đem gạo ra rừng cho cụ Mết, Tnú và thanh niên. Kể cả khi bị bọn giặc bắt, chúng bắn những viên đạn một sượt qua người Dít khiến cô bé khóc thét lên. Nhưng đến viên thứ mười, Dít lại “chùi nước mắt”, “im bặt” và nhìn bọn giặc với ánh mắt “bình thản lạ lùng”. Đó chính là sự minh chứng cho bản lĩnh, nghị lực cùng ý chí bất khuất của cô bé dù nhỏ người nhưng mang tinh thần thép.

       Về cậu bé Heng, cậu cũng là một chú bé dũng cảm. Ngày Tnú ra đi, cậu còn bé xíu, ấy mà khi Tnú về thăm làng, cậu đã trở thành một người lính thực thụ. Chính cậu sẽ là người tạo nên tập thể anh hùng và vẽ nên những chiến thắng vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt của dân tộc Việt Nam nói chung và dân làng Tây Nguyên nói riêng.

Xem thêm: 

Dàn ý phân tích nhân vật Tnu trong rừng Xà nu đủ ý, có gợi ý phân tích

Bài phân tích nhân vật Tnu trong rừng xa nu hay, chi tiết

Đặc sắc nghệ thuật trong phân tích rừng Xà nu

       Câu chuyện được xây dựng với nội dung xuyên suốt được gắn liền với chất sử thi oai hùng được thể hiện bởi đề tài, nhân vật và giọng kể. Câu chuyện này đã tái hiện một phần bức tranh chiến đấu khốc liệt của dân tộc với đế quốc hung tàn. Nhân vật trong câu chuyện cũng được tác giả khắc họa với hình tượng anh hùng, bất khuất sánh ngang với không gian rộng lớn, hùng vĩ. Đồng thời, việc sử dụng hình ảnh rừng xà nu với ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần, ý chí của người dân nơi đây đã thành công đem lại cho người đọc những cảm nhận rất riêng về người anh hùng sáng đẹp trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Xem thêm:

Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong rừng xà nu

Ý nghĩa câu nói của cụ Mết trong rừng xà nu

Kết bài phân tích rừng Xà nu

       Với việc xây dựng hai tuyến nhân vật mang tính chất đối lập: bọn thằng Dục tàn ác - thế hệ anh hùng buôn làng, tác giả đã thành công làm nổi bật tinh thần, ý chí chiến đấu kiên cường của dân làng. Bên cạnh câu chuyện về cuộc nổi dậy của dân làng là câu chuyện đẹp về cuộc đời người anh hùng. Gấp lại trang sách, tâm trí người đọc vẫn sẽ sống trong khung cảnh bạt ngàn của cánh rừng xà nu cùng các thế hệ anh hùng mãi nối tiếp nhau vì sự bình yên của mảnh đất thân thương.

       Đó là bài phân tích Rừng xà nu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đem lại cho bạn những cảm nhận sâu sắc nhất về thông điệp mà tác phẩm đem lại!

shoppe