Đăng ký

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối Hồ Chí Minh

2,323 từ Phân tích Dàn ý

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối Hồ Chí Minh

     Cùng CungHocVui tham khảo dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh. Để từ đó hiểu hơn về tác phẩm hay có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành bài làm văn tốt nhất và đạt kết quả học tập như mong muốn.

Dàn ý phân tích chiều tối Hồ Chí Minh- CungHocVui

Dàn ý phân tích Chiều tối (Mộ) Hồ Chí Minh

Mở bài phân tích Mộ Hồ Chí Minh

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả, đưa ra cảm xúc chung về tác phẩm

- Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng vĩ đại và là một nhà thơ vĩ đại của dân tộc. Nhật ký trong tù (Ngục trung nhật ký) là một tác phẩm tiêu biểu, được viết bởi Bác trong khi bị bắt giữ chính quyền Tưởng Giới Thạch ở Quảng Tây (Trung Quốc), từ mùa thu năm 1942 đến mùa thu năm 1943.

- Chiều tối (Mộ) là một bài thơ có giá trị nghệ thuật và nội dung độc đáo: Điều kỳ lạ là bài thơ được viết trong tình huống khi Bác bị giải đi trên đường, với dây xích, nhưng không hề có một từ than thở đau buồn. Ngược lại, đó là một kỷ niệm cuộc sống, về con người, một biểu hiện rất đẹp của tâm hồn, tính cách tuyệt vời của Hồ Chí Minh.

Xem thêm:

Cảm nhận bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ chiều tối

Thân bài dàn ý phân tích bài thơ chiều tối Hồ Chí Minh

* Phân tích chiều tối hai câu đầu:

                    Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

                    Cô vân mạn mạn độ thiên không”

-     Hai câu đầu tiên vẽ nên một bức tranh thơ mộng, yên bình của cuộc sống, chim bay vào rừng tìm nơi trú ẩn, những đám mây lơ lửng trên bầu trời buổi tối, chỉ một vài chấm, tranh vẽ (trong bức tranh thơ) của thơ cũ.

-     Tuy nhiên, phong cách cổ xưa đó là do sự gần gũi của Bác. Trên thực tế, chiều nay vẫn còn, với những cảnh thật và những người thật (tù nhân - nhà thơ) đang xem bằng chính đôi mắt của họ.

-     Bức tranh phong cảnh đẹp và thơ mộng, nhưng vẫn có những nét buồn. Nghĩa là mệt mỏi, buồn chán, mệt mỏi. Những con chim, sau khi đi lang thang, trong những ngày kiệt sức, đã phải quay trở lại rừng để tìm nơi trú ẩn. 

-     Bầu trời đã dài như một triệu năm trước, nhưng đám mây duy nhất đó làm cho nó thậm chí còn rộng lớn hơn. Hai câu thơ cũng thực sự chỉ ra một cảnh buồn. Đối với những người bình thường, ngay cả hạnh phúc, trước cảnh đó, trái tim tôi không thể tránh khỏi cảm xúc bồi hồi, bối rối. Câu thơ nhắc nhở mọi người về một buổi chiều khác, trong thơ cổ:

                    Trời chiều bảng lảng bóng hoàng hôn,

                    Tiếng ốc xa đưa vẳng trống dồn

                    Gác mái ngư ông về viễn phố

                    Gõ sừng mục tử lại cô thôn

                    Ngàn mai gió cuốn chim bay mỏi

                    Dặm liễu sương sa khách bước dồn

                    Kẻ chốn Chương Đài người lữ thứ,

                    Lấy ai mà kể nỗi hàn ôn”

                                        (Cảnh chiều hôm - Bà Huyện Thanh Quan)

-     Buổi chiều không yên tĩnh, nhưng nỗi buồn tràn ngập nỗi buồn trong tim.

-     Cảnh ở đây khiến con người trở nên rất đơn độc. Cảnh đó nói lên tấm lòng của mọi người, chắc hẳn là buồn.

-     Đúng vậy, ngay đến cánh chim khác, khi buổi chiều tắt, chúng vội vã quay trở về. 

-     Tuy nhiên, bây giờ, tù nhân với tầm nhìn mờ, chân yếu và còng, vẫn đang trên một con đường dài. Người đó không phàn nàn, do tính cách tuyệt vời của Người.

Xem thêm:

Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong chiều tối 

Top 3 cách viết mở bài chiều tối hay nhất

* Dàn ý phân tích bài thơ chiều tối hai câu cuối

                    Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

                    Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng

-     Hai câu để thay đổi hướng chuyển động của hình ảnh thơ mộng.

-     Phía trên, cảnh quan mênh mông, yên tĩnh, ánh nắng ban ngày đang dần dập tắt, nhường chỗ cho bóng tối rơi xuống.

-     Ở đây, mặc dù không được mô tả, mọi người đều biết, trời và đất là vào ban đêm, bóng tối ở khắp mọi nơi. 

-     Vì vậy, điều gì khiến mọi người cảm thấy từng bước của thời gian, của ánh sáng và bóng tối? Một con chim duy nhất bay trở lại nơi cũ.

-     Đặc biệt, đó là ánh sáng của lò than trong khu phố miền núi. Đây cũng là cách để phá vỡ, sử dụng ánh sáng để mô tả bóng tối.

-    Nhưng sự thay đổi trong hình ảnh của thơ không chỉ vậy. Nếu cảnh trên có một đặc điểm buồn của sự cô đơn, hoang dã, cảnh ở đây, ngay cả vào ban đêm, ấm áp, giàu sức sống.

-     Đôi mắt của nghệ sĩ trong cảnh trước mắt càng trống rỗng hơn nữa. Khi đôi mắt đó nhìn cận cảnh, một hình ảnh bất ngờ đã gặp phải:

                    Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

-     Hình tượng người phụ nữ làng cùng với công việc lao động dường như xua tan nỗi cô đơn ở vùng cao. Và, vào thời điểm công việc được thực hiện, ánh sáng tràn ngập.

                    Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng.

Xem thêm: 

Đọc hiểu bài chiều tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ chiều tối hay nhất

Kết bài dàn ý phân tích bài thơ Mộ Hồ Chí Minh

-     "Mộ" là một bài thơ rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ Hồ Chí Minh. Khi sử dụng hình thức thơ của đời Đường, tác giả đã khá khéo léo áp dụng dấu chấm câu để mô tả cảnh, sử dụng mô tả tĩnh, đặc biệt là lấy cảnh tình yêu. 

-     Trong bài thơ, không có lời nói hay chi tiết nào về chủ đề trữ tình, nhưng người đọc vẫn nhận ra đôi mắt và trái tim của người đàn ông đó. Tuy nhiên, mặc dù phong cách cổ điển của nó, đây vẫn là một bài thơ hiện đại. 

-     Chất lượng hiện đại được bộc lộ trong chuyển động của những hình ảnh thơ mộng, đặc biệt là trong trái tim và suy nghĩ của nhà thơ. Mặc dù bị xiềng xích hay xích, người đó vẫn rất nhàn nhã, luôn quên nhìn cuộc sống và rung động với từng biểu hiện, dù nhỏ bé, tinh tế.

shoppe