Đăng ký

Hãy tả lại một danh lam thắng cảnh hoặc một di tích Lịch sử ở địa phương mà em biết (Biển Ghềnh Ráng)

863 từ

Hãy tả lại một danh lam thắng cảnh hoặc một di tích lịch sử ở địa phương mà em biết (Biển Ghềnh Ráng)

Ghềnh Ráng là bãi biển vào loại đẹp nhất ở Bình Định, nổi tiếng như một khu an dưỡng, chữa bệnh lí tưởng, nằm ở độ cao trung binh 30 mét với tổng diện tích 150 héc-ta, trải dài vào đến thắng cảnh Quy Hoà và núi Vũng Chua.

Với cảnh thiên nhiên kì lạ và điều kiện nghỉ dưỡng lí tưởng tuyệt hảo của nơi này, Ghềnh Ráng đã được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng danh thắng Quốc gia vào năm 1991.
 
Vẻ đẹp của đá thật diệu kì và đặc biệt ở Ghềnh Ráng Tiên Sa. Hàng ngàn tảng đá chồng lên nhau, trải dài tạo thành hang, thành gành, thành rạn. Kì thú nơi đây, du khách có thể nhìn thấy Hòn Vọng Phu - tảng đá mang dáng người vợ bế con thơ đứng ngóng đợi chồng, bất chấp mưa nắng, vẫn sừng sững trơ gan cùng tuế nguyệt.

Qua Hòn Vọng Phu là bãi đá xanh hình tròn, nhẵn bóng như những quả trứng, to nhỏ khác nhau, óng a óng ả, chồng chất lên nhau, trải dài rộng ra bốn phía, được gọi là Bãi tắm Hoàng Hậu, vì ngày xưa Nam Phương Hoàng Hậu vẫn thường đến đây du ngoạn và tắm mát.

Muốn tìm nước ngọt, du khách đi lên phía trên bãi, sẽ thấy một mạch nước ngầm từ khe núi chảy ra tạo thành hai giếng nước. Đi hết bờ đá, sẽ bắt gặp bãi cát vàng mịn hình lưỡi liềm ôm theo bờ biển. Du khách đừng quên viếng mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử. Ngồi mộ được xây cất trên một gò cao, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra biển như để nhà thơ tài danh mà yểu mệnh, đắm mình trong tiếng rì rầm của biển xa, của vầng trăng thiên cổ lung linh trên bầu trời, khẽ ru những vần thơ mộng ảo từ cõi hư vô của mình...

Ban đêm được dạo chơi, được nằm nghỉ tại Ghềnh Ráng là một kí ức khó quên đối với du khách. Ngọn đồi trở nên huyền ảo bởi ánh sáng xanh trắng của dãy đèn cao áp. Phía dưới ghềnh, sóng lấp lánh vỗ vào vách đá. Âm thanh ầm ì của sóng biến hoà với tiếng gió hoang sơ thì thào, khiến du khách cảm thấy man mác bâng khuâng, tâm hồn lắng lại, chan hoà cùng với thiên nhiên, quên đi bao khó nhọc đã qua, nghĩ tới những tháng ngày sắp tới.

shoppe