Đăng ký

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân hay nhất

1,656 từ Cảm nhận

Với bài viết số 7 lớp 8, Cunghocvui.com mang đến cho bạn bài viết Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Bài làm

   Triết lí sống của mỗi một con người trong cuộc đời luôn là khác nhau, vì quan điểm sống và môi trường sống của mỗi cá nhân trong xã hội không hề giống nhau. Nhưng có một triết lí mà ai cũng phải thừa nhận rằng nó đúng đắn và cần được nhân rộng ra toàn xã hội, đó chính là triết lí về lòng yêu thương con người qua câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân". 

giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân

   Vậy, thế nào là lòng thương người? Lòng thương người chính là một thứ tình cảm tốt đẹp của con người, đó là sự yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh khi họ gặp hoàn cảnh khó khăn. Đó là tình cảm yêu thương nhau giữa những người thân yêu trong gia đình, giữa vợ và chồng, giữa anh, chị, em trong nhà, giữa những người bạn hay tình cảm thầy trò hoặc cả với những người mà ta không quen biết.... Tại sao lại phải yêu thương người khác như thương chính bản thân mình? Đây là một triết lí rất đúng đắn trong cuộc sống bởi lẽ khi ta cho đi tình yêu thương của mình, ta sẽ nhận lại được tình cảm yêu quý, trân trọng của người khác. Hơn thế nữa, nếu ta cho đi mà không hề toan tính điều gì, không so bì thiệt hơn thì ta còn nhận lại được sự thanh thản trong tâm hồn, rằng ta đã sống đúng với bản thân, giúp đỡ người khác để trở thành một người có ích cho xã hội.

   Tình yêu thương con người thể hiện ở sự trân trọng, thái độ mà ta dành cho mọi người xung quanh nhưng đặc biệt thể hiện ở sự giúp đỡ những người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Ta có thể thực hiện từ những việc nhỏ nhất như giúp đỡ bạn bè trong học tập, quyên góp sách vở cho những trẻ em vùng sâu vùng xa, thực hiện phân loại rác đúng nơi quy định để các cô lao công đỡ vất vả hơn.... cho đến những việc lớn là hy sinh lợi ích của mình để giúp đỡ người khác. Ví dụ như nhường cho em của mình những đồ ăn ngon, nhận làm thay ca của người đồng nghiệp đang phải tất bận thu xếp ổn thỏa công việc của gia đình... Ở bất cứ đâu trong cuộc sống, ta đều có thể thể hiện lòng yêu thương, giúp đỡ của mình đối với những người khác. Không khó để bắt gặp hình ảnh những người tốt ở trong cuộc sống, chỉ có điều ta có dành đủ thời gian để nhìn thấy mà nhắc nhở bản thân phải như vậy hay không?

   Thương người như thế thương thân có lẽ thể hiện rõ nhất khi bản thân mỗi chúng ta cảm thấy chính mình đã từng trải qua những hoàn cảnh như người khác, từ đó mà thấy thương chính bản thân mình cũng như thấy thương những người xung quanh. Chắc hẳn đã không ít lần khi đi xem phim, các bạn trẻ bật khóc vì cảm thấy thương những nhân vật trong câu chuyện đó, bởi vì chính mình cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như vậy, lạc lối và bế tắc. Có chăng cũng là lòng thương dành cho nhân vật bởi lẽ ta thấy cuộc đời của họ quá bất hạnh, cùng cực đến mức bản thân ta đặt ra câu hỏi rằng Tại sao họ lại bị như thế? Họ xứng đáng được những gì tốt đẹp hơn rất nhiều. Cho nên, tình cảm yêu thương người khác có thể nói là bản chất xuất phát từ trong chính bản thân mỗi con người, nó sẽ được thể hiện ra trong các hoàn cảnh mà chạm tới trái tim và lòng nhân ái của mỗi chúng ta. Đương nhiên, dù có sẵn trong mỗi chúng ta nhưng lòng thương người không phải tự nhiên mà có, nó là sự dạy bảo của cha mẹ từ khi chúng ta còn nhỏ và hình thành dần khi ta lớn lên. Nếu mỗi chúng ta không rèn giũa và mở lòng mình ra, yêu thương những người xung quanh thì mãi mãi tình cảm ấy sẽ không phát triển được.

   Nếu ta không thể hiện tình yêu thương của mình đối với những người khác, có những khi ta sẽ đổi lại chính sự thất vọng và hối hận về chính bản thân mình. Nhiều người hối hận vì đã không bày tỏ tình yêu thương với bố mẹ thật nhiều, để đến khi có gia đình riêng thì không còn cơ hội để chăm sóc bố mẹ thật tốt, bởi bản thân đã quá bận bịu với cuộc sống rồi. Có những tình bạn đã mãi mãi chẳng thể hàn gắn vì họ không đủ can đảm để nói lời yêu thương, bỏ đi những hiềm khích mà cùng nhau bước tiếp chỉ vì cái tôi cá nhân quá lớn. Và còn nhiều hậu quả khó lường khác khi ta không dám bày tỏ tình yêu thương của mình với mọi người.

   Tóm lại, câu tục ngữ Thương người như thế thương thân là một triết lí sống đúng đắn và cần thiết trong cuộc sống. Nó gợi nhắc mỗi chúng ta cần phải biết yêu thương, sẻ chia với người khác. Không có ai trên đời này sinh ra đã hoàn hảo, cũng không có ai trở thành người hoàn hảo thật sự sau này, chỉ có những người hết mình vì người khác, sống có ích thì trong mắt những người khác, họ đã trở thành một người hoàn hảo rồi. Tôi cũng như vậy. Tôi sẽ cố gắng lan tỏa tình yêu thương của mình đến với những người khác, bởi cho đi là không cần nhận lại.

Thông qua bài văn nghị luận Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Cunghocvui hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!