Đăng ký

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển - Nghị luận lớp 8 hay

1,986 từ Phân tích

Nghị luận xã hội: Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà xao nhãng học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó. là một trong các đề bài của bài viết số 7 lớp 8. Sau đây, Cunghocvui xin gửi đến các bạn bài nghị luận hay nhất cho đề bài này!

Bài làm

   Xã hội ngày càng phát triển và song song cùng với đó là sự phát triển của khoa học - công nghệ, nơi những máy móc hoạt động khiến xã hội ngày càng hiện đại hóa và văn minh hơn. Sự ra đời của máy tính cùng những trò chơi điện tử đã làm thay đổi cả một thói quen của thanh niên. Có thể nói trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà xao nhãng học tập và còn phạm những sai lầm khác. Nếu như ngày xưa, khi trẻ em và thanh niên Việt Nam chỉ chơi những trò chơi dân gian như: trốn tìm, lia lon, ô ăn quan... thì sự xuất hiện của game trên máy tính đã khiến cho những thói quen ngày trước biết mất, thay vào đó là sự đam mê, cắm mặt vào màn hình mà ít giao tiếp với người khác của các bạn trẻ.

   Thực trạng xã hội ngày nay trước vấn đề học sinh, sinh viên nghiện game là rất đáng báo động. Trung bình, cứ mỗi một trường trung học cơ sở, trung học phổ thông hay đại học thì đều có ít nhất từ 1-2 quán game ở ngay gần trường. Chính vì sự phổ biến này mà các bạn học sinh có thể ra chơi điện tử ngay sau mỗi buổi học, thậm chí là bỏ học để đi chơi điện từ. Theo thống kê của công ty Pokkt thì 1/4 dân số Việt Nam nghiện game, trong đó có tới 53% người mẹ có con nhỏ dưới 10 tuổi cũng nghiện các trò chơi điện tử. Việt Nam đang có 28 triệu game thủ và người Việt tiêu tốn từ 5-7 lần chơi game mỗi ngày, mỗi lần từ 30-50 phút. Đây là một số liệu đáng kinh ngạc về tần suất chơi game hiện nay của người Việt. Chính vì tần suất dày đặc như vậy, nhiều bạn thanh niên đã bị nghiện game dẫn đến không ăn không uống mà chỉ chơi game, nhiều trường hợp chơi game quá lâu đã bị mắc bệnh về thần kinh, thậm chí có trường hợp đột tử vì ngồi quá lâu một chỗ. Các bạn trẻ vì mải mê game mà kết quả học tập sa sút, đầu óc mơ màng... Lứa tuổi vị thành niên, các bạn học sinh, sinh viên chính là lứa tuổi chịu ảnh hưởng và hậu của nặng nề nhất của việc chơi game.

trò chơi điện tử

   Vậy, nguyên nhân nào khiến các bạn học sinh, sinh viên mải mê chơi game mà quên mất việc học như vậy? Có thể kể đến hai nguyên nhân dưới dang chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan có thể là do chính các bạn trẻ rất yêu thích chơi game, ghét việc học, các trò chơi điện tử ngày càng đa dạng và rất hay nên không khó để lí giải tại sao các bạn học sinh lại bị cuốn vào như vậy. Còn đối với nguyên nhân khách quan thì có thể từ phía gia đình và nhà trường. Họ đã không quản lí được con cái và học sinh của mình được chặt chẽ, còn để cho các bạn trẻ quá tự do dẫn đến ăn chơi, lêu lổng mất kiểm soát. Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì đều có ảnh hưởng đến việc học tập và hoạt động của các em học sinh.

   Nhiều bạn học sinh vốn ngoan ngoãn, hiền lành nhưng bị bạn bè rủ rê nên đã đi chơi điện tử và trở thành "con nghiện game", cũng có nhiều bạn vì áp lực học tập, áp lực điểm số nên đã tự cho mình thời gian giải trí để chơi game, nhưng lại bị sa đà vào thú vui tiêu khiển này. Hậu quả của việc quá nghiện game mà bỏ bê học hành là chính bản thân các bạn học sinh bị hổng kiến thức, không nắm được kiến thức ở trên lớp cũng như ở nhà, kết quả học tập sa sút. Tệ hơn là các em không được lên lớp vì học quá kém, chán nản không muốn học nữa hay mắc bệnh tự kỉ vì không giao tiếp với những người xung quanh mà chỉ cắm mặt vào màn hình máy tính.

   Trước những hệ lụy mà nghiện game gây ra, mỗi phụ huynh cần phải quan tâm và nhắc nhở con cái cân bằng giữa việc học và giải trí, để không bị quá căng thẳng trong học tập mà vẫn có thời gian thư giãn, vui chơi. Về phía các bạn học sinh, sinh viên cũng phải tự sắp xếp được quỹ thời gian của mình, ý thức được việc học là quan trọng và tránh ham mê trò chơi điện tử mà xao nhãng học hành. Những trò chơi điện tử sẽ phát huy được vai trò của nó nếu được sử dụng đúng lúc và đúng cách.

   Không thể phủ nhận rằng, trò chơi điện tử là một bộ môn tiêu khiển vô cùng hấp dẫn. Nhưng mỗi chúng ta cần phải biết sử dụng nó thật hợp lí để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta vì các tiện ích được sinh ra để thỏa mãn nhu cầu của con người chứ không phải để con người phải khổ sở, đau đầu vì nó.

Dưới dạng bài văn Nghị luận về một vấn đề xã hội theo đúng quy trình: Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục cho đề bài Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà xao nhãng học tập và còn phạm những sai lầm khác. CUNGHOCVUI hy vọng các em sẽ nắm được cách làm bài dạng văn này và có kết quả học tập thật tốt!