Đăng ký

Tuổi trẻ và tương lai đất nước - Viết bài văn hay lớp 8

2,355 từ Cảm nhận

Trong chương trình Ngữ văn lớp 8, các bạn học sinh sẽ được làm quen và viết nhiều bài văn nghị luận. Trong đó có bài viết tập làm văn số 7: Suy nghĩ về tuổi trẻ và tương lai đất nước. Sau đây, CUNGHOCVUI.COM xin gửi đến các bạn bài văn nghị luận hay nhất Tuổi trẻ và tương lai đất nước và Dàn ý tuổi trẻ và tương lai đất nước!

I. Dàn ý

1. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề: Tuổi trẻ và tương lai của đất nước

- Nêu khái quát được tầm quan trọng của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước

2. Thân bài

  • Giải thích tuổi trẻ là gì?

- Tuổi trẻ là lứa tuổi thanh, thiếu niên

-Tuổi trẻ là lứa tuổi được học hành, được tích lũy kiến thức

- Tuổi trẻ là tuổi mà con người có sức lực dồi dào nhất

  • Đưa ra luận điểm: "Tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước"

- Tại sao tuổi trẻ lại là tương lai của đất nước? 

+ Vì tuổi trẻ được học tập, được phát triển đầy đủ nhất để cống hiến cho đất nước

+ Đất nước cần những người trẻ bởi ở họ có những sự nhiệt huyết, rực lửa của tuổi xuân phơi phới

+ Nếu một đất nước có dân số ngày càng già đi thì rất khó phát triển, vì thế hệ trẻ là nguồn lao động chủ yếu của mỗi đất nước

- Nêu vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước

+Đưa ra ví dụ trong lịch sử, ở hiện tại làm dẫn chứng

  • Cách để phát huy được vai trò của thế hệ trẻ đối với tương lai của đất nước

- Không ngừng học tập, phát triển bản thân

- Đảng và nhà nước có những chính sách đúng đắn

3. Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề

-Liên hệ bản thân

II. Bài văn

       "Tuổi trẻ này mình cùng nhau

       Khoác vai đi từ sáng tới đêm

       Hát lên như chưa từng được hát

       Là la la là lá lá la....."

   Ngân nga trong từng câu hát của bài hát Bài ca tuổi trẻ, tôi nhận ra rằng mỗi người đều có một bài ca riêng cho tuổi xuân của mình. Có những bài ca thánh thót, yêu đời nhưng rồi cũng có những bài ca trầm lắng, buồn man mác. Dù bài ca tuổi trẻ của mỗi người là như thế nào thì chúng cũng được viết lên với nhiệm vụ trở thành một con người sống có ích, sống ý nghĩa và góp mình vào xây dựng Tổ quốc. Vì vậy, có thể nói rằng, tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước

Tuổi trẻ và tương lai đất nước

   Tuổi trẻ, cái tuổi mà người ta thường hay nói đến trong sứ mệnh và nhiệm vụ đối với Tổ Quốc là gì? Tuổi trẻ chính là lứa tuổi thanh thiếu niên, là lứa tuổi được phát triển đầy đủ nhất. Thế hệ trẻ được học tập và tích lũy kiến thức, nhằm xây dựng một tương lai rộng mở, đưa đất nước phát triển phồn thịnh, để sánh vai cùng với các cường quốc năm châu. Không chỉ vậy, tuổi trẻ hay còn gọi là tuổi xuân của đời người là lúc mà con người ta tràn trề nhất, giàu sức sống và có một trái tim mãnh liệt, cháy bỏng nhất. Đây là lứa tuổi mà những thanh thiếu niên mang trong mình bao nhiệt huyết muốn cống hiến cho đời, cho quê hương, đất nước. Thời điểm này cũng là thời điểm mà con người có một nguồn sức khoẻ, sức lực tốt nhất.

   Chính vì những lợi thế trên cho nên tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước. Được học tập, phát triển và nghiên cứu khoa học, người trẻ sẽ đem những kiến thức, những gì mình tìm tòi, học hỏi được để đóng góp vào kho tàng chung của đất nước. Từ đó mà xây dựng nên một nền móng vững trãi cho đất nước được phát triển. Tương lai của đất nước là tuổi trẻ, tuổi trẻ bằng sức lực và tâm huyết của mình sẽ cống hiến trọn vẹn cho đất nước. Sở dĩ là như vậy bởi lẽ, một đất nước nếu có dân số già thì đất nước ấy sẽ rất khó để phát triển. Vì người già sức lao động sẽ giảm sút và không còn khỏe mạnh như lứa tuổi thanh thiếu niên. Những người trẻ là nguồn lao động dồi dào cho đất nước, họ có sức khỏe tốt, có kiến thức và còn cả một cuộc đời dài phía trước để giúp ích cho nước nhà.

   Trên thực tế đã có rất nhiều những ví dụ chứng minh cho tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Trong lịch sử, ta có thể nhớ đến Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Nguyễn Hiền. Nguyễn Hiền nổi tiếng không chỉ bởi học vấn uyên thâm mà còn bởi thái độ sống dứt khoát, nhiệt thành. Nguyễn Hiền đỗ trạng nguyên vào năm 13 tuổi, điều này cho thấy tuổi trẻ, sức trẻ có một nguồn năng lượng và tích lũy kiến thức nhiều như thế nào. Kế đến là chị Võ Thị Sáu, chị đã cống hiến rất nhiều cho đất nước trong thời kỳ chiến tranh khi chị làm một nữ du kích, một người liên lạc thông tin. Chị đã hy sinh khi mới 18 tuổi, góp mình vào công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc khi tuổi còn rất trẻ. Còn ở hiện tại, rất nhiều những người trẻ vẫn ngày ngày cống hiến cho đất nước. Điều đó thể hiện qua các trách nhiệm xã hội của họ. Điển hình là các doanh nghiệp, các công ty, ngoài việc đưa các sản phẩm của Việt Nam ra thế giới thì họ còn dùng thành công của mình để quyên góp từ thiện cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

   Để phát huy được vai trò của tuổi trẻ đối với đất nước thì Đảng và chính phủ cần có những chính sách đúng đắn để phát triển được hết những khả năng cũng như tầm quan trọng của thế hệ trẻ. Đất nước phải tạo cơ hội được học tập và phát triển cho mỗi cá nhân, dù ở đồng bằng hay vùng sâu vùng xa. Ngược lại, thế hệ thanh thiếu niên cũng cần phải cố gắng học tập, nỗ lực hết sức mình để cống hiến cho đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước và công ơn của Hồ Chủ Tịch.

   Belinsky đã từng nói: "Tuổi trẻ không có lí tưởng giống như buổi sáng không có mặt trời", tôi và những người bạn cùng chăng lứa sẽ dùng cả thanh xuân và nhiệt huyết của mình để hiến dâng cho Tổ Quốc. Để làm được như vậy thì trước hết, tôi và các bạn hãy cùng nhau tìm ra lí tưởng, tìm ra đam mê của chính bản thân mình. Có lí tưởng, có khao khát rồi thì mới có thể vạch ra được con đường đúng đắn cho tương lai sau này.

Khép lại bài văn nghị luận Tuổi trẻ và tương lai đất nước Dàn ý tuổi trẻ và tương lai đất nước, Cunghocvui hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!

 

shoppe