Đăng ký

Đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện An Dương vương và Mị Châu- Trọng Thủy

3,378 từ Kể chuyện Văn mẫu

Đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

     An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy là một tác phẩm thuộc thể loại truyền thuyết gắn liền không chỉ trong văn học mà còn thân thuộc với đời sống con người qua bao thế hệ. Câu truyện mang đến một thông điệp cũng như bài học sâu sắc về tinh thần dựng và giữ nước. 

     Với bài viết đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy dưới đây, mong rằng sẽ phục vụ cho bạn đọc trong chương trình ngữ văn 10 một cách tốt nhất. 

Kể lại câu chuyện qua lời kể của Trọng Thủy- CungHocVui

Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy qua lời kể Trọng Thủy

Dàn ý đóng vai nhân vật Trọng Thủy kể lại truyện 

Mở bài đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện

  • Dùng lời Trọng Thủy, ngôi thứ nhất xưng tôi để kể lại câu truyện.

  • Giới thiệu đôi nét về xuất thân, hoàn cảnh...

Thân bài đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện

-     Nhân vật tôi là Trọng Thủy - kể về sự xuất hiện của mình tại Âu Lạc

  • Âu Lạc là một nước tài giỏi, có vũ khí đặc biệt lợi hại khiến ai cũng khao khát có được. Và chính điều này đã khiến cha ta chịu thất bại nhục nhã trong cuộc chiến Âu Lạc.

  • Từ đó, ta có lòng hận thù sâu sắc và nghe theo lời cha sang ở rể nhưng thực chất để làm gián điệp cho cha và nuôi lòng khuất phục.

-     Kể lại sự lừa dối của mình dành cho Mị Châu

  • Thoạt đầu, ta chỉ có ý định sang Âu Lạc để ăn cắp nỏ thần lợi hại nhưng cuối cùng lại có tình cảm với Mị Châu. Nhưng sau đó, ta vẫn phải giữ vững lập trường ban đầu và lừa dối nàng. Ta dẫn nàng đi đến nhiều nơi, đặc biệt là tham quan Âu Lạc, ta khen ngợi Âu Lạc trước mặt nàng, một đất nước kiên cố, rộng lớn khiến ai cũng đều ngưỡng mộ. Sau đó, nàng kể cho ta nghe về công cuộc xây thành của nước cha mình, về hành trình chế tạo ra nỏ thần. Thoạt đầu vô cùng khó khăn và nhiều cách trở, nhưng sau đó được Rùa Vàng giúp đỡ nên chiếc nỏ thần đã hoàn thiện. Và từ đó, ta đã nắm được điểm yếu của đối phương để bắt đầu cuộc hành trình chiếm đoạt nỏ thần của mình. 

  • Sau khi lợi dụng được sự tin tưởng của nàng, ta đã học được cách sử dụng nỏ thần như thế nào, nàng là một người ngây thơ nên trước những hành động và lời nói nàng đều không mảy may nghi ngờ, nàng có rắc lông ngỗng để vạch đường cho ta theo.

 

Xem thêm:

Tóm tắt truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Phân tích nhân vật An Dương Vương hay nhất có dàn ý

 

-     Kể về sự xâm lược Âu Lạc

  • Ta đã mang được nỏ thần về cho vua cha, sau đó liền sang Âu Lạc để xâm lược. 

  • Riêng An Dương Vương vẫn chủ quan nghĩ rằng còn bảo bối trong tay, sau đó cả ta và cha theo đường lông ngỗng của Mị Châu để đi ra đến bờ biển nhưng đã mất dấu từ đó. 

-     Kể về cái chết của Mị Châu và sự tự vẫn của mình 

  • Khi ta gặp được tên lính thì ta biết được An Dương Vương theo Rùa Vàng xuống biển, còn nàng Mị Châu bị Rùa Vàng khai ra tội nên vua cha đã chém nàng, máu của nàng chảy xuống biển hóa thành ngọc trai.

  • Ta thương Mị Châu, ta ôm nàng với lòng ân hận của mình. Ta quyết định đắm mình xuống biển để được gặp nàng vì tình yêu ta dành cho nàng vô cùng sâu đậm.

Kết bài đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện

-     Hy vọng, suy nghĩ về một kết thúc mở cho câu chuyện. 

Xem thêm:

Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Bài mẫu phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Bài văn mẫu đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện

 Bài văn mẫu kể lại câu chuyện qua lời của Trọng Thủy- CungHocVui

Bài văn mẫu kể lại câu chuyện qua lời của Trọng Thủy

     Tôi tên là Trọng Thủy, con trai của vua Triệu Đà ở nơi phương Bắc. Tôi là đứa con mà cha mình luôn tin tưởng nên tôi không bao giờ muốn phụ lòng cha. Sát nơi tôi đang ở, là một đất nước Âu Lạc vô cùng tài giỏi và có một bảo bối đặc biệt mà ai cũng muốn chiếm lấy. Chính vì thế mà cha tôi, luôn khao khát một nguyện vọng sẽ xâm lăng, chiếm đoạt Âu Lạc để mở rộng bờ cõi, phát triển đất nước thêm rộng lớn. Khi nước Âu Lạc bắt đầu xây Loa Thành, cha ta đã nhen nhóm ý định trong đầu sẽ sang xâm lược nước láng giềng. Chờ thời cơ thuận lợi, cha tôi đã quyết định cùng quân binh sang xâm chiếm nước Âu Lạc, dù biết nước họ có một vũ khí vô cùng lợi hại.

     Cha tôi của đoàn quân của mình bắt đầu sang Âu Lạc để tấn công và xâm lược. Ngay từ khi cha tôi đặt chân đến Âu Lạc, ông đã vô cùng sửng sốt trước một Loa Thành to lớn và vững chắc đến như vậy, rất khác với những gì ông đã nghe trước đó rằng thành vẫn chưa biết khi nào xây xong. 

     Từng đoàn quân binh bắt đầu tiến lên để tấn công từ cổng cho đến vào bên trong. Những tưởng quân đội đông như vậy có thể chiếm đoạt được Âu Lạc, nhưng cha tôi đã thua ngay trong trận và quay về với số lượng binh lính còn quá ít. Sau khi nghe cha tôi kể xong câu chuyện, cả tôi và cha đều nuôi một mối thù sâu đậm. Chúng tôi bắt đầu bày mưu tính kế quyết xâm lược Âu Lạc một lần nữa. 

Xem thêm:

Đóng vai An Dương Vương kể lại toàn bộ câu chuyện

Đóng vai Mị Châu kể lại toàn bộ câu chuyện

     Vua Âu Lạc có một người con gái tên là Mị Châu, và cha tôi với ý định sẽ đưa tôi sang Âu Lạc làm rể nhưng thực chất là làm gián điệp. Sau đó tôi đã đồng ý với ý kiến này của cha để đem lại sự vẻ vang về chiến thắng cũng như danh dự cho đất nước và cha mình.

     Lần đầu tiên tôi gặp Mị Châu, nàng quả là người con gái xinh đẹp khiến ai cũng phải xiêu lòng. Nàng đẹp từ ngoại hình cho đến tính cách, một người con gái dịu dàng với nước da trắng làm cho ai cũng phải say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên. Dần dần, tôi bắt đầu yêu nàng vô cùng, tôi không chỉ say mê trước nhan sắc mà tôi cảm thấy yêu nàng vì tính tình diệu hiền, nết na. Sau đó, được sự đồng ý của hai bên, chúng tôi bắt đầu chung sống vợ chồng với nhau, một cuộc sống vô cùng hạnh phúc vẹn toàn. 

     Nhưng bản thân tôi là người có lí trí, giữa tình cảm và việc chiếm đoạt lấy Âu Lạc tôi đều công tư phân minh. Mặc dù yêu Mị Châu, nhưng tôi vẫn rõ ràng và không quên nhiệm vụ mà mình phải làm khi đặt chân sang Âu Lạc. Đến một ngày, tôi bắt đầu thực hiện việc làm của mình. Tôi chuốc cho An Dương Vương say rượu trong buổi tối hôm đó, lợi dụng thời cơ đẹp, tôi bắt đầu hỏi han vợ mình về chiếc nỏ thần, một báu vật của đất nước Âu Lạc. 

 

Đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện- CungHocVui

Đóng vai Trọng Thủy kể lại toàn bộ câu chuyện

     Nàng vốn là người thật thà và ngây thơ, khi nghe tôi hỏi nàng chẳng mảy may nghi ngờ mà còn kể rõ cho tôi đầu đuôi sự tình. Nàng còn dắt tôi đến chỗ đặt chiếc nỏ thần, và được biết vũ khí lợi hại này phải trải qua một quá trình dài và được Rùa Vàng giúp đỡ nên nó mới hoàn thiện và là tài sản quý giá của nước Âu Lạc. Từ đó, tôi biết được chỗ cất chiếc nỏ thần và lợi dụng sự tin tưởng của Mị Châu cũng như không ai nghi ngờ, tôi đã trộm lấy chiếc nỏ thần và mang về cho cha mình. 

     Trước khi quay về, tôi có dặn vợ mình nếu có chuyện gì không may hãy rắc lông ngỗng trên đường xem như là dấu hiệu để tôi tìm đường đến với nàng. 

     An Dương Vương vẫn chưa biết chuyện gì xảy ra nên vẫn còn ung dung mà ngồi đánh cờ. Cha tôi khi có nỏ thần trong tay đã liền sang nước bên đã xâm lược. Kết quả, thành Cổ Loa bị thiệt hại nặng nề, quân lính Âu Lạc thì chết dần nên An Dương Vương cùng Mị Châu chạy đi trốn. Rùa Vàng đã kể lại sự tình cho An Dương Vương nghe, sau đó ông ta đã ra tay chém Mị Châu. Cho đến khi tôi và cha lần theo đường của lông ngỗng, cho đến cuối đường gặp nàng thì đã không thể cứu vãn nữa rồi. Tôi ôm nàng và khóc, tôi hối hận vì để nàng một mình, dù có hận thù thế nào thì chắc chắn rằng trái tim tôi đã dành cho nàng một cách trọn vẹn. 

Xem thêm:

Phân tích nhân vật An Dương Vương

Cảm nhận nhân vật Trọng Thủy hay nhất

Bài học rút ra từ truyện An Dương Vương

     Tôi, từ đó, chỉ còn cái xác mà không có hồn. Tôi thẫn thờ, rụng rời tay chân khi nghĩ đến những việc đã làm và đánh mất nàng. Cho đến khi tôi đứng trước giếng, tôi thấy hình bóng nàng hiện về, tôi mỉm cười và mọi thứ thân thuộc ngày trước đã quay về. Tôi không nghĩ ngợi gì nhiều, tôi liền nhảy xuống giếng, mặc kệ mọi thứ đang kêu gọi ngoài kia, tôi chỉ biết tôi cần nàng và tôi muốn được gặp nàng một lần nữa mà thôi. 

 

shoppe