Đăng ký

Bài phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy hay nhất

2,246 từ Phân tích

Mẫu phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

     Câu chuyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy như một câu chuyện lịch sử và cũng có những yếu tố hư cấu thể hiện được những buổi đầu dựng nước của ông cha ta. Chúng ta thấy được những bài học đắt giá từ công cuộc từ xây dựng, bảo vệ đất nước cho đến khi đất nước rơi vào tay giặc. Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy sẽ cho ta thấy rõ hơn về điều này.

 Bài phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy hay nhất- CungHocVui

Bài phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy hay nhất

     Vua An Dương Vương đánh Triệu Đà nhưng quân trong thành không thể đánh lại chúng. Mấy ngày trước khi xảy ra trận chiến, có một ông già đến và nói với vua rằng sẽ phải cậy nhờ đến thần Kim Quy. Trong lúc vua An Dương Vương nửa tin nửa ngờ thì sáng hôm sau quân Triệu Đà kéo đến thành tấn công. Quân của ta đã chống cự quyết liệt phần vì bị động phần vì ý lại những lời dặn dò của ông già hôm trước. Vua An Dương Vương chạy trốn đến bờ biển. 

     Trong cuộc chiến ấy thì quân của vua đã thua. Làn nước dưới biển bỗng tẽ làm đôi và hiện lên thần rùa lấy một cái vuốt vàng của mình cho nhà vua và dặn dò nhà vua về chế tạo thành nỏ thần thì sẽ lấy lại được thành và không sợ mất nước nữa. Thần Kim Quy đã mang đến sự cứu cánh cho nhà vua. 

Xem thêm:

Tóm tắt truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Phân tích nhân vật An Dương Vương hay nhất có dàn ý

     An Dương Vương đã chiếm lại được thành và cứ mỗi lần có quân xâm lược thì vua lại chiến thắng nhờ vào nỏ thần. Thế nên không có bất cứ một tên giặc nào có thể chiếm được thành.

     Đó chỉ mới là bắt đầu của câu chuyện. Triệu Đà đoán được chúng ta có bảo bối nên hắn có nhiều quân tốt đến đâu cũng không thể nào đánh lại An Dương Vương. Thế rồi hắn bày mưu cầu hòa để thăm dò. Trọng Thủy được cử sang cầu hòa và lấy con gái của An Dương Vương tên là Mị Châu. Tuy hai người thuộc hai đất nước thù địch nhưng khi kết làm vợ chồng đã nảy sinh tình cảm chân thành.

Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy- CungHocVui

Mị Châu và Trọng Thủy

     Vua An Dương Vương lại không hề đề phòng gì trước sự cầu hòa đáng ngờ của đối phương. Đây là một sai lầm dẫn tới bi kịch. Mị Châu và Trọng Thủy sống hạnh phúc và cô đã đem bí mật về nỏ thần kể cho Trọng Thủy nghe. Bi kịch bắt đầu từ hành động dại dột ấy. Trong Thủy đánh tráo chiếc nỏ thần và dặn người vợ của mình là khi đi nhớ làm dấu, chàng sẽ tìm được nàng.

     Triệu Đà sau khi đạt được mục đích đã mang quân đến xâm lược Âu Lạc lần nữa. An Dương Vương vẫn thản nhiên mà không hề nghi ngờ con rể. Quân vua không có nỏ thần thì tan tác thua trận. Vua An Dương Vương đành đưa Mị Châu lên ngựa và chạy ra biển để cầu cứu thần Kim Quy. Trên đường đi Mị Châu vẫn rắc lông ngỗng làm dấu cho chồng, không mảy may nghi ngờ phu quân. 

Xem thêm:

Phân tích nhân vật An Dương Vương

Cảm nhận nhân vật Trọng Thủy hay nhất

     Có thể nói Mị Châu là một cô gái ngây thơ đơn thuần không biết đến mưu hại người khác. Đồng thời ta cũng thấy được tình cảm và sự giữ vẹn lòng chung thủy mà hai người dành cho nhau là một tình cảm vợ chồng thật sự.

     Đến bên bờ biển, rùa thần hiện ra tố giác nhà vua rằng chính người đằng sau là kẻ đã gây ra tất cả chuyện này. An Dương Vương không do dự gì mà rút kiếm chém đầu con gái mình. Sau đó cùng với thần Kim Quy rẽ nước xuống long cung. 

Phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuy- CungHocVui

An Dương Vương và thần Kim Quy rẽ nước về Long cung

     Thật đáng thương cho Mị Châu khi chết đi mà không hiểu tại sao mình bị chết. Vua An Dương Vương không phải là không thương con nhưng trước những lời nói của thần kim quy ông như tức giận trước những việc làm của người con gái. Chính vì sự nhẹ dạ cả tin của cô đã làm ông mất nước. Bi kịch tình cha con là như vậy đấy. 

     Khổ nỗi cho người con gái nhu mì nết na kia chết một cách oan ức. Cô gái thánh thiện ấy chỉ biết rằng mình nghe lời chồng và có một tấm lòng vàng son với người chồng của mình mà thôi. Mị Châu chết đi, máu của nàng chảy xuống biển, trai ăn phải hóa thành ngọc trai, trong sáng và thuần khiết như chính người con gái ấy.

     Trọng Thủy thì sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chàng đuổi theo vợ nhưng đó lại cũng là dấu hiệu để cho cha chàng đuổi giết An Dương Vương. Khi đến nơi Trọng Thủy chỉ thấy xác của vợ mình, vô cùng đau xót. Suy cho cùng Trọng Thủy cũng nạn nhân trong cuộc chiến của cha mình. Chàng yêu thương Mị Châu thật lòng chứ không có ý lừa dối nàng. 

Xem thêm:

Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

     Ta có thể thấy sự trung hiếu của người con trai dành cho cha và đất nước mình chứ bản thân chàng cũng không ý thức được việc làm của mình sẽ gây ra cái chết thương tâm cho người mà mình yêu thương nhất. Trọng Thủy tiếc thương vợ đến mức mỗi lần tắm đều thấy bóng dáng của Mị Châu dưới giếng. Anh quá đau đớn quyết định nhảy xuống giếng ấy để tự vẫn.

     Câu chuyện kết thúc với một tấn bi kịch về tình cha con, tình yêu đôi lứa. Họ đều nhận lấy hậu quả cho việc làm của mình. An Dương Vương vì quá chủ quan mà thành ra như thế. Mị Châu thì quá đỗi tin người, Trọng Thủy thì mù quáng nghe theo lời vua cha. Tất cả đã dẫn đến bi kịch nhưng ta vẫn thấy được những vẻ đẹp của họ. An Dương Vương thẳng tay chém Mị Châu thể hiện lòng yêu nước, Mị Châu thương cha, yêu chồng. Trong Thủy hiếu trung và yêu thương vợ mình.

     Trên đây là bài phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy chi tiết hay nhất. Hy vọng với bài phân tích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm và các nhân vật trong truyện.