Đăng ký

Cảm Nhận Nhân Vật An Dương Vương Vị Minh Quân Lạc Vận- Ngữ văn 10

3,878 từ Cảm nhận Văn mẫu

Cảm Nhận Nhân Vật An Dương Vương Vị Minh Quân Lạc Vận

     Một trong những vị minh quân lỗi lạc một thời của rồng Việt là An Dương Vương. Dẫn đầu các bộ sử thi đây là cái tên nổi bật nhất một trong số ít phân đoạn ta được học là An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy. Sự khắc họa của Ngài trong trích đoạn được học chưa đủ khiến độc giả tập trung và cảm nhận đủ vị vua này. Do đó hãy cùng dành ít thời gian cảm nhận nhân vật An Dương Vương một cách sâu sắc hơn.

Cảm nhận nhân vật An Dương Vương chi tiết, hay nhất- CungHocVui

Dàn bài cảm nhận nhân vật An Dương Vương

Dàn ý cơ bản cho đề tài cảm nhận nhân vật An Dương Vương

     Một trong những nguyên tắc cơ bản nhưng giữ vai trò quan trọng trong việc viết là dàn ý. Viết nói chung và cảm nhận văn học nói riêng đều phải bắt đầu từ việc xây dựng dàn ý. Nó giúp người viết phân chia luận điểm luận cứ phù hợp, tránh thiếu sót và lặp ý. Bên cạnh đó nó cũng giúp bài viết của bạn có lối dẫn lôi cuốn người đọc hơn, khiến người đọc không bỏ sót bất cứ ý nào của bạn.

     Đối với bài cảm nhận nhân vật hay cụ thể là cảm nghĩ về nhân vật An Dương Vương ở đây bạn có thể bắt đầu theo sườn ý sau:

Mở bài:

-     Có thể mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp song phải giới thiệu được vấn đề chính cần trình bày.

Thân bài:

     Sắp xếp các luận điểm luận cứ theo trình tự từ lớn đến nhỏ hoặc theo thứ tự thời gian không gian. Việc sắp xếp đúng và đủ đóng vai trò quan trọng để người viết không để thiếu, thừa và lạc ý. Sau mỗi luận điểm cần tóm ý bằng một đến hai câu, kết thúc thân bài bằng một đoạn cảm nhận và đánh giá nhân vật.

  • Luận điểm 1: Công lao của An Dương Vương

  • Luận điểm 2: Sai lầm dẫn đến mất nước

  • Luận điểm 3: Tính cách, nhân phẩm của vị vua lỗi lạc

Kết bài:

-     Tóm tắt lại các ý đã cảm nhận rồi đúc kết bằng một đến hai câu lắng đọng

Cảm nhận nhân vật An Dương Vương chi tiết, hay nhất- CungHocVui

An Dương Vương vị vua lỗi lạc

Một số bài viết mẫu cho đề tài cảm nhận nhân vật An Dương Vương

     Để giúp bạn hiểu rõ hơn về dàn ý trên bạn có thể tham khảo một số đoạn văn mẫu về cảm nhận nhân vật An Dương Vương dưới đây. Lưu ý một bài văn muốn hay đủ sức truyền cảm người viết phải đặt mình vào bài viết cảm nhận nó và hiểu nó. Do đó các đoạn văn mẫu sau chỉ mang tính chất tham khảo cách viết, giọng văn,...

Mở bài mẫu cho bài cảm nhận nhân vật An Dương Vương

Cách 1:

     Nhắc đến các đời vua Hùng thì đó có lẽ đó là bộ sử thi truyền kỳ và oai hùng nhất. Một trong những truyền thuyết lừng lẫy đến tận bây giờ đó chính là An Dương Vương. Người là cái tên gắn liền với sự oai hùng pha chút kỳ ảo cùng với đó là cả một giai thoại kịch tính và không kém phần ý nghĩa. Có lẽ chính giai thoại đó đã khiến người trở thành nhân vật mang ấn tượng đậm đi sâu vào lòng người đọc về sự anh minh về công lao dựng nước giữ nước của ông.

Cách 2:

                                        “Ai về qua huyện Đông Anh

                                        Ghé xem phong cảnh Loa Thành Thục vương

                                        Cổ Loa thành ốc khác thường

                                        Trải bao năm tháng dấu thành còn đây”

     Đây là bốn câu thơ mà con dân đất Việt nào cũng thuộc nằm lòng, nó ăn sâu và in hằng trong mỗi chúng ta để nhắc nhớ về công lao xây dựng đất nước của vua Hùng. Những cái tên mang đậm dấu ấn ấy cũng được lưu truyền qua các bộ sử thi. Trong đó An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy là tác phẩm không chỉ mang đậm chất sử thi mà còn pha tính truyền thuyết kỳ ảo. Song quá tác phẩm ấy hình ảnh sâu lắng nhất đọng lại trong người đọc có lẽ là vị quân vương An Dương Vương - tận trung với quốc, bất cứ kẻ phản quốc nào cũng phải bị xử tử dù là giọt máu đào hết mực yêu thương.

Xem thêm:

Đóng vai An Dương Vương kể lại toàn bộ câu chuyện

Đóng vai Mị Châu kể lại câu chuyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Đóng vai Trọng Thủy kể lại toàn bộ câu chuyện 

Thân bài mẫu cho bài cảm nghĩ về nhân vật An Dương Vương

     An Dương Vương là một trong những bậc anh minh tài tình khi dẫn dắt dân ta dời đô dựng thành và chống giặc. Khi lên làm vua ngài quyết định cho đời đô về Phong Khê. Sự quyết đoán của ông khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự ổn định hiện tại thần dân không thể tìm ra lý do để dời đô. Thế nhưng bằng sự tinh thông của mình An Dương Vương đã nhắm đến Phong Khê làm vị trí trung tâm đất nước. Nơi đây là cửa ngõ giao thoa thuận tiện cho sự hội nhập và phát triển đất nước sau này.

     Quá trình dời đô khá vất vả trước một trận đường dài, tiếp đó quá trình xây thành cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên vị vua ấy lại một lần nữa xứng đáng với vai trò của mình khi khuấy đảo tinh thần của vạn thần dân thúc đẩy tiến độ khắc phục khó khăn và đạt được mục tiêu. 

     Khiến người người nể phục trên cương vị của một người thống lĩnh đất nước An Dương Vương còn khiến kẻ thù phải khiếp sợ cúi mình khi nghe tên. Tiêu biểu nhất là trận chiến với Triều Đà, bằng thần nỏ chỉ với một phát bắn ngàn tên đã xuyên giáp giặc khiến kẻ thù phải cúi mặt quay đi. Điều đó càng thúc đẩy niềm tin nơi dân chúng vào vị minh quân này.

Xem thêm:

Tóm tắt truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Bài mẫu phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

     Chi với hành trình dựng nước giữ nước ta có thể thấy được sự tài giỏi và mưu lược của vị vua này. Chỉ thông qua bản đồ cổ ông có thể chọn ra mảnh đất giúp cả ngoại thương và nội thương phát triển đồng thời thúc đẩy giao lưu văn hóa kinh tế chính trị. Đây là bài học lớn lao trong hành trình lịch sử đất nước ta mà đến nay vẫn được áp dụng. Không những thế nhà vua ấy còn thấu hiểu lòng dân trước những khó khăn trong khi dựng thành người đã lập đàn để cầu thần trợ giúp. Lúc bấy giờ tất cả người dân đều tin vào thần linh lời thần mách ắt đúng và phải vâng theo. Đây là một chiến lược quân sự được sử dụng rất nhiều được gọi là “ám thị” nhằm mục đích tăng sức mạnh tinh thần và ý chí của quân dân. Bấy nhiêu thôi ta cũng có thể nhận định An Dương Vương xưng vua là thiên mệnh.

     Song có lẽ ngàn đời sáng suốt vẫn có lúc lu mờ. Câu chuyện người đời truyền miệng về cái kết của vương triều dưới tay ông lãnh đạo đã chứng minh điều đó. Một phút sa cơ lỡ vận người đánh mất đất nước và nhân dân.

 

Cảm nhận nhân vật An Dương Vương chi tiết, hay nhất- CungHocVui

Cảm nghĩ nhân vật An Dương Vương

     Tuy nhiên nếu phải suy rõ tường tận thì cũng không thể hoàn toàn đổ lỗi cho người. Nhà vua bấy thời chỉ có đứa con gái - ông hết mực yêu thương. Nuôi con gái như thao nước đổ đi đến lúc đủ tuổi xe hoa cũng đến đón cũng phải nói lời từ biệt. Nhưng trớ trêu thay đôi lúc tơ duyên được se nhưng lại đoản mệnh. Người Mị Châu yêu lại là Trọng Thủy - người âm mưu cướp nước của nàng. Tình yêu giữa họ có thể là thật nhưng giữa tình cảnh loạn lạc mối quan hệ trai gái đều phải đặt sau vận mệnh đất nước. Chàng trai ấy đã thắng, thắng trái tim một cô gái phản bội cha ruột và đất nước vì hắn, thắng người cha cả đời sáng suốt anh minh vì phút sa cơ mà lỡ vận.

     An Dương Vương trong đoạn trích này không được nhắc đến nhiều khiến khá nhiều chi tiết về ông bị lu mờ dẫn đến ngọn nguồn mất nước bị đổ lên người ông. Tuy nhiên trước sai lầm của ông vì tình yêu thương con, vì sự tự tin và chủ quan ỉ lại vào nỏ thần ông đã mất nước. Nước mất nhà tan trước cảnh loạn lạc sự anh minh cuối cùng người có thể làm được là thẳng tay chém chết kẻ phản đồ để chuộc lỗi với vạn quan quân dân thần đã đổ máu hy sinh. 

Xem thêm:

Phân tích nhân vật An Dương Vương

Cảm nhận nhân vật Trọng Thủy hay nhất

Bài học rút ra từ truyện An Dương Vương

     Dù cái kết của một đời vua Hùng khép lại khá u ám song không thể phủ nhận rằng ông là một trong những vị vua tài giỏi tinh thông chiến lược và anh minh. Dù để mất nước song trước công lao mà ông để lại ngàn đời vẫn ca tụng. 

     Lúc xưng vương ông là người yêu nước thương dân như con trọng nghĩa trọng tài. Các kỳ tài khắp chốn dưới trướng An Dương Vương đều được trọng dụng trong đó có Cao Lỗ người chế tạo nỏ thần.Trong chiến đấu ông luôn thể hiện tầm nhìn sâu rộng về chiến lược của mình khiến quân giặc khiếp sợ. Tuy nhiên với ông luôn đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại những kẻ đầu quân ông đều giúp đỡ.

     Bên cạnh là một vị vua chính trực trên cương vị người cha ông cũng hết mực yêu thương con cái. Tuy nhiên chính tình yêu mù quáng ấy cộng thêm sự chủ quan ỷ lại thần nỏ người đã để nước mất nhà tan. Khắp các nơi trong thành đều máu đổ đầu rơi tiếng khóc than ai oán đọng lòng người. Trước khung cảnh tàn bạo ấy sự thức tỉnh cuối cùng của vị vua anh minh lỗi lạc một thời kia là rút gươm chém chết đứa con mang dòng máu thiên tử của mình. Công tư phân minh dù là giọt máu đào đã phản quốc cũng phải bị trừng trị thích đáng. Đấy không phải vô tình hay độc ác, mấy ai biết rằng thanh kiếm rút ra một cách đau lòng ấy khi chém xuống đứa con quỳ trước mặt thì trái tim người cha kia cũng đã chết. Nơi đây chỉ còn lại vị minh quân trừ bạo thay dân dùng cái chết để tạ tội cho những thể xác nằm dưới chân giặc. 

Tổng kết

     Văn học là sự nhìn nhận của mỗi cá nhân, dưới mỗi góc độ với sự khác biệt trong cách nghĩ, sự trải nghiệm và kiến thức ta có những cách nhìn nhận khác nhau. Không thể phán quyết đúng hay sai cũng không có cách nào là hay nhất hay đúng nhất.

     Trên đây là một số dàn ý và bài viết tham khảo cho đề tài cảm nhận nhân vật An Dương Vương. Mong bạn có thể tham khảo và áp dụng một cách sáng tạo có ích và phù hợp.

 

shoppe