Đăng ký

Dàn ý So sánh hình tượng người phụ nữ trong 2 bài thơ Tự tình và Thương vợ

924 từ

Dàn ý So sánh hình tượng người phụ nữ trong 2 bài thơ Tự tình và Thương vợ

     Người phụ nữ trong xã hội xưa với những phẩm chất tốt đẹp là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho thơ văn. Tự tình và Thương vợ là hai trong số rất nhiều tác phẩm nói về vẻ đẹo trên. Cùng so sánh hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình và Thương vợ để thấy được sự tương đồng và khác biệt ở hai người phụ nữ trong hai tác phẩm trên nhé. 

So sánh hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình và Thương vợ

Mở bài:

-      Giới thiệu hình ảnh người phụ nữ trong văn học nói chung

-      Cảm hứng về người phụ nữ trong thơ Hồ Xuân Hương và Trần Tế Xương.

Xem thêm:

Tự tình 2: Nội dung bài thơ, hoàn cảnh sáng tác, dàn ý phân tích tác phẩm

Phân tích bài thơ Tự Tình 

Thân bài:

-      Người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi, gian khổ:

     + Trong bài thơ "Thương vợ" là hình ảnh một người phụ nữ chịu khó, đi sớm về khuya, vất vả quanh năm vì gánh nặng gia đình.

     + Trong bài viết "Tự tình II" là nỗi buồn về số phận, về chuyện tình cảm, về hạnh phúc gia đình - nhưng nó rất quan trọng và rất có ý nghĩa đối với phụ nữ.

-      Một người phụ nữ có nhiều phẩm chất tốt đẹp và mong muốn yêu thương:

     + Trong nhà thơ Hồ Xuân Hương, hình ảnh một người phụ nữ vẫn nổi bật với khát khao yêu thương mạnh mẽ và khát khao được yêu thương mạnh mẽ.

     + Trong bài viết 'Thương vợ', hình ảnh bà Tú nổi bật với vẻ đẹp của một người phụ nữ truyền thống Việt Nam tốt bụng, can đảm, tự hy sinh, yêu thương chồng sâu sắc.

Xem thêm:

Bình giảng bài thơ Tự Tình- Hồ Xuân Hương

Phân tình hai câu đề và hai câu thực bài Tự Tình

Kết bài

-      Người phụ nữ phải chịu rất nhiều bất hạnh và hạn chế nhận thức xã hội

-      Nhắc nhở mọi người trân trọng hạnh phúc ngày hôm nay

Những người phụ nữ trong xã hội phong kiến phải chịu nhiều bất lợi, bất công, trái và phải, và bị hạn chế bởi xã hội phong kiến. Ngày nay, phụ nữ có quyền bình đẳng, quyền học tập, quyền lựa chọn tình yêu và quyền kiểm soát cuộc sống. Họ không còn được đối xử như trước. Mặc dù những người phụ nữ lớn tuổi có một cuộc sống khác xa khi xưa, hình ảnh đẹp của họ không bao giờ bị mất. Bất kể hoàn cảnh là gì, linh hồn cao quý của họ vẫn sáng lên. Và điều đó khiến chúng tôi luôn tự hào về người phụ nữ Việt Nam.

shoppe