Đăng ký

CẢM NHẬN VỀ NGƯỜI ĐÀN BÀ HÀNG CHÀI TRONG CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA: VĂN 12

3,570 từ Cảm nhận

CẢM NHẬN VỀ NGƯỜI ĐÀN BÀ HÀNG CHÀI TRONG CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA

      “Chiếc thuyền ngoài xa” là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Qua tác phẩm, người đọc không những hiểu rõ hơn về giá trị nội dung và nghệ thuật được xây dựng. Mà qua đó, người đọc cảm nhận được thông điệp sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm. Thông qua bài cảm nhận về người đàn bà hàng chài, người đọc sẽ nhận ra thông điệp ấy. Bây giờ, hãy theo dõi bài viết để hiểu cụ thể hơn nhé.

 Cảm nhận về người đàn bà hàng chài- CungHocVui

Cảm nhận về người đàn bà hàng chài

Mở bài cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài

                                                      “Đau đớn thay phận đàn bà

                                                      Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

      Những vần thơ đau đáu nỗi niềm của Nguyễn Du cũng chính là nỗi niềm rất riêng của nhiều người phụ nữ. Hình ảnh người phụ nữ đi vào trong văn chương Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng trong trái tim độc giả. Trong đó phải kể đến hình ảnh người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Tác phẩm không chỉ mang đến những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống mà thông qua nhân vật người đàn bà hàng chài, chúng ta sẽ có góc nhìn toàn diện hơn đối với cuộc sống.

Thân bài cảm nhận về người đàn bà hàng chài

Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm

Nguyễn Minh Châu là “bậc khai quốc công thần” của triều đại văn học mới. Ông là một nhà văn tài năng của nền văn học nước nhà. Ngòi bút của Nguyễn Minh Châu luôn giàu trách nhiệm, suy tư, khám phá những vấn đề mới mẻ trong cuộc sống. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những tác phẩm đặc sắc góp phần thể hiện rõ nét phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu. “Chiếc thuyền ngoài xa” được in lần đầu trong tập “Bến quê”, sau được tác giả lấy làm tên chung cho cả tập truyện, in năm 1987. Qua tác phẩm, người đọc cảm nhận được giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc. Đặc biệt, qua việc cảm nhận nhân vật người đàn bà hàng chài, chúng ta có có được cái nhìn đa diện hơn về cuộc sống.

Xem thêm:

Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất

Top 3 mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

Vẻ bề ngoài của người đàn bà hàng chài

Nhân vật người đàn bà hàng chài đã được Nguyễn Minh Châu dụng công xây dựng. Ngay từ thuở nhỏ, bà đã là một đứa con gái không có nhan sắc. Sau một trận bệnh đầu mùa, người con gái ấy đã trở nên rỗ mặt. Dường như, Nguyễn Minh Châu khắc họa nhân vật của mình với ngoại hình xấu xí để mở màn cho những tấn bi kịch về sau. Người con gái ấy không may mắn trong ngoại hình, cũng không may mắn trong số phận. Cũng vì xấu xí mà người đàn bà ấy không có được hạnh phúc. Chẳng ai chịu lấy bà. Rồi sau đó, bà lại “có mang với một anh con trai một nhà hàng chài giữa phá”. Tiếp theo đó là những ngày tháng người đàn bà ấy phải sống lang thang trên biển.

 Cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài trong chiếc thuyền ngoài xa- CungHocVui

Cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài trong chiếc thuyền ngoài xa

Người ta thường nói hiện tại là món quà tuyệt vời nhất của con người. Nhưng cuộc sống hiện tại của người đàn bà hàng chài không đơn thuần như vậy. Dù đã trạc ngoài bốn mươi tuổi nhưng người đàn bà ấy vẫn hiện lên với vẻ ngoài cam chịu, lam lũ, khổ sở. Thân hình bà cao lớn với những đường nét thô kệch, “khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt và dường như đang buồn ngủ”. Cái dáng vẻ đó đã toát lên cái phần đời bất hạnh, nhọc nhằn của bà. Ngòi bút của Nguyễn Minh Châu đã hướng đến miêu tả chi tiết hình dáng của người đàn bà ấy. Qua đó, tác giả đã khắc họa thành công cuộc sống hiện tại còn nhiều cay đắng và khốn khó của người đàn bà hàng chài.

Cảm nhận người đàn bà hàng chài qua số phận người đàn bà hàng chài

Cái cuộc sống nghèo đói, cơ cực, bấp bênh trên chiếc thuyền chài đã khiến con người trở nên cộc cằn, thô lỗ. Để giải tỏa những bí bách của cái cuộc đời đầy khổ sở, chồng người đàn bà đã hành hạ “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” đối với chị. Điều đáng nói là người đàn bà ấy “không chống trả”, “không chạy trốn” trước những trận đòn roi đó. Có phải chị đã buông xuôi, phó mặc cho số phận? Hay vì những trận đòn roi thường xuyên đã khiến chị mất ý thức về quyền sống của chính mình chăng? Thái độ của người đàn bà quá đỗi lạ lùng khiến cho người đọc phải suy ngẫm.

Cảm nhận về người đàn bà hàng chài cho ta thấy sự khổ sở về thể xác có lẽ khiến cho con người ta “dễ chịu” hơn sự đau khổ về tinh thần. Người đàn bà hàng chài ấy mang nỗi đau thân xác một phần thì nỗi đau tinh thần tăng lên gấp mười phần. Đó nỗi khổ tâm của người mẹ khi thấy đứa con mình chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp của gia đình. Thằng Phác – con trai người đàn bà hàng chài đã chứng kiến cảnh cha dùng bạo lực với mẹ nó. Người đàn bà ấy thấy xấu hổ và nhục nhã vô cùng. Bà chỉ có thể ôm đứa con vào lòng mà khóc, chứ không thể giãi bày điều gì với nó.

Xem thêm:

Dàn ý cảm nhận chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài cảm nhận chiếc thuyền ngoài xa chi tiết, hay nhất

Cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài qua vẻ đẹp bên trong

      Nguyễn Minh Châu sáng tác theo phương châm đi tìm “hạt ngọc” giấu kín trong tâm hồn mỗi người. Và ở nhân vật người đàn bà hàng chài, tác giả đã phát hiện và khẳng định “hạt ngọc” lấm láp giữa đời thường ấy. Trước hết, người đàn bà hàng chài hiện lên với đức tính bao dung, vị tha. Dù thường xuyên bị chồng đánh đập, nhưng chị vẫn không oán trách một lời nào. Ngược lại, khi có cơ hội giãy bày, chị đã không ngừng bênh vực chồng. Người phụ nữ ấy tự nhận lỗi về mình: “Cái lỗi chính là đám đàn bà ở thuyền để nhiều quá”. Hơn nữa, chị thấu hiểu cho hoàn cảnh túng quẫn, khổ sở trong đời sống, khiến chồng mình từ một “anh con trai hiền lành”, chẳng bao giờ đánh đập chị cho đến một người vũ phu như bây giờ.

      Sự thiệt thòi, khổ đau là thế đấy. Nhưng trên khuôn mặt của người đàn bà đó vẫn phảng phất một nụ cười. Bởi chị biết chắt chiu những hạnh phúc nhỏ nhoi của gia đình: “Có lúc vợ chồng con cái chúng tôi sống hòa thuận, vui vẻ”. Đối với chị, thế là đủ rồi.

Cảm nhận về hình ảnh người đàn bà hàng chài trong chiếc thuyền ngoài xa- CungHocVui

Cảm nhận về hình ảnh người đàn bà hàng chài trong chiếc thuyền ngoài xa

      Vẻ đẹp của tình mẫu tử có lẽ khiến người đọc cảm nhận rõ ràng nhất. Qua lời tâm sự của người đàn bà hàng chài, thì ta biết rằng ở chị có tình yêu thương con vô bờ bến. Người phụ nữ ấy không nghĩ đến mình mà chỉ nghĩ đến con “Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được”. Chị không muốn làm tổn thương tâm hồn non nớt của những đứa trẻ nên tìm chỗ khuất để chồng đánh. Đối với người làm mẹ, không niềm vui nào sánh bằng việc con cái được sống sung túc và hạnh phúc. Người đàn bà hàng chài cũng thế đấy. Chị vui nhất là lúc nhìn đàn con của mình, “chúng nó được ăn no”.

      Ngòi bút Nguyễn Minh Châu đã len lỏi vào mọi ngóc ngách trong trái tim của người làm mẹ, để cảm nhận và ngợi ca vẻ đẹp ấy một cách trọn vẹn nhất. Nhân vật người đàn bà hàng chài đã được nhà văn khắc họa tinh tế như vậy đó.

      Ẩn sau vẻ ngoài thô kệch của một người lao động lam lũ, cực nhọc, người đàn bà hàng chài còn hiện lên là một người thấu hiểu lẽ đời sâu sắc. Chánh án Đẩu – một người có học thức và có lòng tốt muốn bảo vệ công lý nhưng lại thiếu kinh nghiệm sống ở đời. Người đàn bà hàng chài không nhìn đời qua sách vở. Bởi chị thấu hiểu được sự vất vả, khó khăn của người làm ăn: “Cho nên các chú đâu có hiểu được cái việc của các người làm ăn lam lũ, khó nhọc”. Sự phân công lao động tự nhiên khiến vai trò của người đàn ông trở nên quan trọng. Vì thế, người đàn bà không thể bỏ chồng được, một người sẽ cùng chị “chèo chống khi phong ba”, làm ăn nuôi nấng một sắp con trên dưới chục đứa.

      Vẻ đẹp của người đàn bà ấy không biểu lộ qua bên ngoài. Vẻ đẹp ấy khuất lấp, tiềm tàng trong từng lời ăn, tiếng nói của chị. Để rồi, Nguyễn Minh Châu tinh tế phát hiện và khẳng định vẻ đẹp ấy. Sự chín chắn, từng trải đã giúp cho người phụ nữ có một bản lĩnh vững vàng khi đối đáp với người chánh án. Qua đó, chị đã giúp họ nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Kết bài cảm nhận về người đàn bà hàng chài

      Nhân vật người đàn bà hàng chài được Nguyễn Minh Châu khắc họa đã để lại những dư ba trong lòng người đọc. Ở nhân vật này, nhà văn đã để cho bà toát lên những vẻ đẹp tự nhiên, giản dị nhất. Qua đó, ta cảm nhận được tình yêu thương của Nguyễn Minh Châu dành cho nhân vật. Người đàn bà hàng chài đúng là một “hạt ngọc” đang ẩn giấu đã được tác giả khai sáng. Càng đọc tác phẩm, ta càng cảm nhận tinh tế hơn những gì nhà văn đã dụng công xây dựng.

shoppe