Đăng ký

Cảm nhận khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

3,890 từ

Cảm nhận khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

     Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ mang đậm vẻ đẹp trong trẻo và thơ mộng nơi thôn Vĩ và cũng là bài thơ được viết vào những năm tháng cuối đời chiến đấu với bệnh tật của Hàn Mặc Tử. Khổ 1 của bài thơ là một bức tranh thiên nhiên nơi thôn Vĩ tuyệt đẹp. Cùng cảm nhận khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ để nhìn thấy được hết vẻ đẹp của thôn Vĩ Dạ nhé!

Cảm nhận khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ- CungHocVui

Cảm nhận Đây thôn Vĩ Dạ khổ 1

Mở bài cảm nhận của em về khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

     Hàn Mạc Tử là một trong những nhà thơ sáng tạo nhất trong phong trào Thơ mới. Mặc dù có một cuộc sống bi thảm, nhưng thông qua một tâm hồn giàu có, sáng tạo và bí ẩn, người đọc vẫn cảm thấy một tình yêu đau đớn đối với cuộc sống trần thế của mình. 

Thân bài cảm nhận đây thôn Vĩ Dạ khổ 1

     "Đây thôn Vĩ Dạ" là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Hàn Mạc Tử đã để lại nhiều dấu ấn không thể xóa nhòa trong lòng độc giả. Do đó, qua nhiều thế hệ, mọi người có ba ý kiến về bài thơ: Đó là một bài thơ về giọng nói khắc khoải của một tình yêu bí mật; là một lời yêu thương đối với một quốc gia; là mong muốn được sống trong sự chia sẻ, cảm thông để trở lại với cuộc sống. Câu đầu tiên của bài thơ đã thể hiện một biểu hiện đầy đam mê và cảm động về tình cảm đó.

                    Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

                    Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

                    Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

                    Lá trúc che ngang mặt chữ điền.”

     "Đây thôn Vĩ Dạ" được Hàn Mặc Tử viết khi anh bị bệnh nan y - bệnh phong, một căn bệnh khiến nhiều người xa lánh và từ chối anh, vì vậy anh luôn có mong muốn được chia sẻ, cảm thông và muốn trở lại với cuộc sống. 

Xem thêm:

Phân tích bài thơ đây thôn Vĩ Dạ

Cảm nhận bài thơ đây thôn Vĩ Dạ Hàn Mặc Tử

     Nằm trong bệnh viện và nhận được một tấm bưu thiếp từ cô con gái mà anh thầm thương, Hàn Mặc Tử lấy đó làm nguồn cảm hứng cho bài thơ ra đời. Qua đó, ông vẽ phong cảnh và cả tâm tư, bày tỏ sự cô đơn của mình về một tình yêu đơn phương xa cách vô vọng. Không chỉ vậy, bài thơ còn là tình yêu tha thiết của nhà thơ đối với thiên nhiên, cuộc sống và con người Huế.

     Mở đầu bài thơ, tác giả đã sử dụng một câu hỏi hùng biện: "Sao anh không về chơi thôn Vĩ?" vừa như một lời chào thân mật vừa như một lời khiển trách nhẹ nhàng của cô gái thôn Vĩ. Không thô lỗ, nhưng rất chi thực và tinh tế. 

     Tuy nhiên, có thể hiểu rằng đây là sự tự nói chuyện và tự trách bản thân của tác giả. Ông tự hỏi tại sao ông đã không trở lại thăm vùng đất đó, vùng nông thôn đó trong một thời gian dài. Ông khao muốn được về thăm quê hương, nỗi nhớ về mảnh đất đó cứ đau đớn. Thật bất ngờ, lúc đó Hàn Mặc Tử bị ốm, làm sao anh có thể trở về nhưng không thể trở về mãi mãi…

 

Cảm nhận khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ- CungHocVui

Phân tích khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

     Qua ba câu thơ sau đây, phong cảnh thiên nhiên và con người xuất hiện trong nỗi nhớ, trí tưởng tượng của Hàn Mạc Tử rất đơn giản và quen thuộc:

                    Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

                    Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

                    Lá trúc che ngang mặt chữ điền.”

     Ánh nắng hàng cau, nắng mới lên là khung cảnh ngập tràn ánh mặt trời sáng sớm. Ánh sáng nguyên sơ, rực rỡ đó chiếu sáng không gian rộng lớn và rộng rãi của Huế. Thông điệp từ "nắng hàng cau" không chỉ thể hiện sự rực rỡ của ánh sáng và sức sống, mà còn bộc lộ tâm hồn luôn hướng về ánh sáng, hướng tới cuộc sống của Hàn Mặc Tử. 

     Câu thơ đó đã vẽ ra một hàng cau mạnh mẽ đang vươn lên để bắt những tia sáng đầu tiên của buổi sáng. Nhớ đến Vĩ Dạ, nhà thơ nhớ đến hàng cau đầu tiên. Bởi vì hình ảnh cau và nắng đã quá quen thuộc với người dân thôn Vĩ. Nhịp điệu của thơ ca 4/3 giống như bước chân của bất kỳ vị khách nào, ngắm nhìn mặt trời mới trên những hàng cau màu xanh lá cây rạng rỡ.

                    Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

     Nếu các nhà thơ khác trong phong trào Thơ mới thường mô tả cảnh có vẻ đẹp buồn:

                    Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu

                    Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều

                                        (Tràng giang, Huy Cận)

     Hay:

                    Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang

                    Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng

                                        (Đây mùa thu tới, Xuân Diệu)

     Hàn Mặc Tử, mặc dù trong nhiều bài thơ khác thể hiện nỗi đau đớn thân xác, đau đớn trong lòng và ngã xuống, nhưng với thôn Vĩ, ông vẫn để cây bút chảy trong ánh sáng rực rỡ, tràn đầy cảm hứng và sức sống. Đại từ phiếm chỉ biểu thị "ai" làm cho câu thơ trở nên thú vị hơn, mang âm thanh của điệu nhảy trên sông Hương. 

     "Vườn ai" không chỉ là một khu vườn cụ thể, mà nó giống như đi theo từng bước của nhà thám hiểm, theo hành trình trong tâm trí, hai bên đường là những khu vườn như vậy.

     Đắm chìm trong sắc xanh của những tán lá vườn, Hàn Mạc Tử bất ngờ nghĩ ra một sáng tạo nghệ thuật độc đáo: "mướt quá". "mướt" là một trạng thái béo, tươi tốt, tràn đầy sức sống, tỏa sáng với màu xanh ngọc lục bảo dưới ánh mặt trời màu hồng của bình minh. 

Xem thêm:

Nghị luận văn học: So sánh Trường Giang và đây thôn Vĩ Dạ

Chứng minh đây thôn Vĩ Dạ là bức tranh đẹp về một miền quê hương đất nước

     Khu vườn phải được chăm sóc tỉ mỉ bởi một bàn tay khéo léo thì mới xanh mướt và lấp lánh được như thế. Hoặc bởi vì bản thân nhà thơ cũng cẩn thận quan tâm, bảo tồn và trau dồi từng chiếc lá trong trái tim mình, để anh ta có thể thoát khỏi một ý tưởng thơ mộng đẹp đẽ như vậy!

     Hình ảnh so sánh "xanh như ngọc" là một bản vẽ của tinh thần nhấn mạnh linh hồn của cây cối và lá cây trong "vườn ai", người đọc dường như có thể nghe thấy nhựa sống dịch chuyển trong tán lá, nhìn thấy hương thơm của khu vườn. 

     Tất cả đều rực rỡ, vui mừng với một niềm vui mới. Vẻ đẹp có thể so sánh với "ngọc bích" không chỉ lộng lẫy mà còn vô cùng quý giá. Ngay cả màu xanh mộc mạc của cỏ và hoa cũng có thể trở thành một hình ảnh huyền diệu, đẹp như một phép màu, đẹp đến nỗi nó trở thành một biểu tượng của thôn Vĩ.

               Lá trúc che ngang mặt chữ điền

     Nhắc đến con gái Huế, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một cô gái quyến rũ, duyên dáng trong chiếc áo dài tím mộng mơ với chiếc mũ lá trắng nhẹ nhàng, duyên dáng và tinh tế. "Lá trúc che ngang mặt chữ điền" cho thấy vẻ ngoài nhẹ nhàng và nhẹ nhàng. 

     "Lá trúc che ngang" là một bức vẽ khéo léo, gợi lên hình ảnh khuôn mặt thoáng qua của một cô gái trẻ. Một nét vẽ mô tả vẻ đẹp thanh lịch, nhẹ nhàng. Một bức vẽ vẽ một cái nhìn bẽn lẽn, ẩn đằng sau những chiếc lá trúc của cô gái. 

     Và hình ảnh cô gái e thẹn nhấp nháy phía sau những chiếc lá trúc chứng minh rằng "vườn ai" và khu vườn của cô gái chỉ là một. Thiên nhiên và con người dưới cây bút sắc bén của Hàn Mặc Tử đã kết hợp hài hòa để tạo nên một bức tranh phong cảnh đẹp, tràn đầy sức sống và nét quyến rũ lạ lùng.

     Với giọng điệu say đắm, ngọt ngào và sâu lắng, Hàn Mạc Tử đã vẽ nên một bức tranh về thôn Vĩ Dạ, mang đến cho người nghe cảm giác đau khổ trong một bài hát Đây thôn Vĩ Dạ này thật mơ mộng và giản dị. Qua đó thể hiện tình yêu lớn của ông đối với vùng đất yên bình và thịnh vượng này. 

     Tuy nhiên, ẩn sau mỗi bài thơ là nỗi nhớ, nán lại về con người và những cảnh ở đây. Ông đặt câu hỏi, lo lắng về tình yêu thầm kín của mình với con gái của thôn Vĩ. Ông hỏi về cảnh đẹp của thôn Vĩ. Nhưng tất cả cho nhà thơ lúc đó chỉ là nỗi nhớ.

Xem thêm:

Phân tích khổ 2 đây thôn Vĩ Dạ

Đặc sắc nghệ thuật, nội dung đây thôn Vĩ Dạ

     Nếu trong khổ đầu của bài thơ là một không gian vui vẻ và sống động, trong phần còn lại của bài thơ, giọng nói của bài thơ chậm lại và ảm đạm hơn nhiều. Chính xác hơn, bắt đầu từ nỗi đau thứ hai, Hàn Mạc Tử đã bày tỏ nỗi buồn và u sầu của mình. 

     Vào thời điểm đó, anh mắc bệnh phong, một căn bệnh khiến anh tránh xa mọi người. Sống trong tình cảnh chia ly, tác giả mong muốn, mong muốn trong một tâm trạng tiêu cực, một người bạn tâm giao. Anh khao khát hơn bao giờ hết để chia sẻ, hiệp thông. 

     Hàn Mặc Tử khao cầu tình yêu con người, yêu cuộc sống, hạnh phúc. Ông khao khát muốn trở lại cuộc sống bình thường, để trở về thôn Vĩ Dạ. Ông biết căn bệnh nghiêm trọng của mình, và biết rằng thời gian của ông rất ít. Vì vậy, nhà thơ vừa bồn chồn, lo lắng vừa hy vọng có điều gì đó để rời đi. Đây là mong muốn tha thiết và nỗi buồn khi tác giả nhớ đến tác giả.

     Với hình ảnh mang đầy nội tâm, những nét vẽ lãng mạn mô tả, ngôn ngữ tinh tế, sự liên kết phong phú, Hàn Mạc Tử đã vẽ nên một bức tranh thơ mộng và đẹp đẽ về một vùng quê. Và ẩn đằng sau không chỉ là một giọng nói đáng lo ngại của một tình yêu bí mật hay một lời yêu thương với một vùng quê, mà còn là mong muốn thông cảm và trở lại với cuộc sống.

Kết bài phân tích bài thơ đây thôn Vĩ Dạ khổ 1

     Đây thôn Vĩ Dạ là một bức tranh đẹp về một đất nước quê hương, là tiếng nói của một người yêu cuộc sống, yêu con người. Bài thơ giống như một bông hoa rực rỡ trong rừng hoa của văn học nước nhà. Qua đó thể hiện tinh thần thuần khiết, yêu đời ngay cả trong thời gian đau khổ, tuyệt vọng của Hàn Mặc Tử.

shoppe