Đăng ký

Cảm nhận Bài ca Ngất ngưởng 11

1,259 từ

Cảm nhận Bài ca Ngất ngưởng 11

Bài viết hôm nay Cunghocvui xin giới thiệu với các bạn về cảm nhận bài Bài ca ngất ngưởng!

cảm nhận bài ca ngất ngưởng

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ.

DÀN Ý CHI TIẾT

1. Mở bài:

- Giới thiệu về tác giả:

Nguyễn Công Trứ sinh ra trên mảnh đất Nghệ An, cùng thời với ông cũng có rất nhiều người tài giỏi tuy nhiên người ta lại nhớ đến ông. Phải chăng do tính cách khá đặc biệt của ông- một sự ngất ngưởng và lối sống chân thật ấy đã làm người ta nhớ đến ông nhiều hơn.

- Giới thiệu về tác phẩm:

Bài ca ngất ngưởng giống như một lời tự thuật của Nguyễn Công Trứ về cuộc đời, tài năng, tính cách của ông. Đó là một tài năng lớn cũng là một tính cách lớn vượt qua khuôn khổ của thời trung đại cũng như nho giáo.

2. Thân bài:

- Đoạn 1:

Tác giả mở đầu bằng năm câu thơ để thuật lại cuộc đời làm quan của mình. Cho cảm nhận thấy cuộc đời đó có vinh hoa hiển lạc nhưng cũng có lúc vất vả khốn cùng:
 
“Vũ trụ nội mạc phi phận sự
Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng
Khi thủ khoa, khi Tham tán, Khi Tổng đốc Đông
Gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng
Lúc bình Tây cờ đại tướng
Có khi về phủ doãn Thừa Thiên”

Chỉ với năm câu thơ tác giả đã giới thiệu cho chúng ta vè phần đời làm quan của ông. Trước tiên ta tìm hiểu khái niệm của từ “ ngất ngưởng”, ngất ngưởng là từ dồng nghĩa với ngất nghểu có thể hiểu là một người luôn ở tư thê cao không vững vàng, chông chênh, lắc lư như trực ngã.

- Đoạn 2:

Ông tóm tắt về cuộc đời làm quan của mình:

Đối với ông mà nói làm quan như “ vào lồng”, câu thơ ấy có nghĩa là tác giả coi việc làm quan giống như bị nhốt trong lòng. Bởi vì với tính cách ngông nghênh cùng ý chí ngút trời “ vẫy vùng trong trời đất” những đạo lí Tam cương ngũ thường trở thành khuôn phép gò bó tính cách của ông.

- Đoạn 3: 

Cuộc đời làm quan khép lại và mở ra buổi nghỉ quan về hưu của Nguyễn Công Trứ. Đúng là một con người khác lạ đến buổi dứt áo quan về quê cũng thật khác bình thường

- Đoạn cuối:

Những câu thơ còn lại đều nói về cuộc đời và vui thú của ông khi về hưu. Cuộc đời của ông từ đây nhàn hại với những thú vui tao nhã. Đối với ông khen chê không là chuyện ông đáng để tâm tới ông cứ sống theo cách cảu mình. Cuộc đời này còn gì vui hơn hạnh phúc hơn khi được sống đúng là chính mình. 

3. Kết bài:

Nêu cảm nhận của mình bài nội dung bài thơ:

Một con người có đạo hiếu quân thần, một con người ý thức rõ về tài đức của mình. Đối với ông mà nói “khen chê phơi phới ngọn đông phong” ông vẫn cứ “ ngất ngưởng” với cá tính của mình. Nói đến đây có lẽ ai cũng biết đó chính là Nguyễn Công Trứ. Một con người đa tài và có cá tính đặc biệt mà ngày đó hiếm ai sánh kịp. Trong số những sáng tác của ông thì bài thơ Bài ca ngất ngưởng thể hiện rõ tài năng cũng như cá tính đặc biệt ấy.

Xem ngay: Cảm nhận về "Bài ca ngất ngưởng"

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà Cunghocvui muốn giúp các bạn viết lên bài nêu cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng!

shoppe