Bài 5. Sự cân bằng lực - Quán tính - Vật lý lớp 8

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 5. Sự cân bằng lực - Quán tính được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Bài C1 trang 17 SGK Vật lí 8

Lực là một đại lượng vecto được biểu diễn bằng một mũi tên có:  + Gốc là điểm đặt của lực.  + Phương, chiều trùng với phương, chiều của lực.  + Độ dài biểu thị cường độ của lực theo tỉ xích cho trước.

Bài C2 trang 18 SGK Vật lí 8

chi tiết Quả cân A chịu tác dụng của hai lực : Trọng lực overrightarrow{P{A}} và sức căng overrightarrow{T} của dây, hai lực này cân bằng do T = PB mà PB = PA nên overrightarrow{T} cân bằng với overrightarrow{P{A}}.

Bài C3 trang 18 SGK Vật lí 8

chi tiết Khi chưa đặt vật A' lên trên A thì trọng lượng  PA bằng lực căng dây T làm cho quả cân A đứng yên. Đặt thêm vật nặng A’ lên A, lúc này PA + PA’ lớn hơn T nên vật AA’ chuyển động nhanh dần đi xuống, B chuyển động đi lên.

Bài C4 trang 18 SGK Vật lí 8

chi tiết Quả cân A chuyển động qua lỗ K thì A’ bị giữ lại. Khi đó tác dụng lên A chỉ còn hai lực overrightarrow {{PA}}  và overrightarrow T lại cân bằng với nhau. 

Bài C5 trang 19 SGK Vật lí 8

Công thức tính vận tốc : v = {s over t} trong đó: s là độ dài quãng đường đi được, t là thời gian để đi hết quãng đường đó.

Bài C6 trang 19 SGK Vật lí 8

Khi có lực tác dụng, mọi vật không thể thay đổi vận tốc đột ngột được vì có quán tính.

Bài C7 trang 19 SGK Vật lí 8

Khi có lực tác dụng, mọi vật không thể thay đổi vận tốc đột ngột được vì có quán tính.

Bài C8 trang 19 SGK Vật lí 8

Dưới tác dụng của các lực cân bằng, một vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên; đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều. Chuyển động này được gọi là chuyển động theo quán tính. Khi có lực tác dụng, mọi vật không thể thay đổi vận tốc đột ngột đư

Giải bài 5.1 trang 16- Sách bài tập Vật lí 8

Chọn D. Hai lực cùng cường độ , có phương nằm trên cùng một đường thẳng , ngược chiều.

Giải bài 5.10 trang 17- Sách bài tập Vật lí 8

Chọn C. Nếu vật chịu tác dụng của các lực không cân bằng , thì các lực này không thể làm vật đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều.

Giải bài 5.11 trang 17- Sách bài tập Vật lí 8

  Chọn C. Khi xe đạp, xe máy đang xuống dốc , muốn dừng lại một cách an toàn nên hãm phanh đồng thời cả hai bánh.

Giải bài 5.12 trang 17- Sách bài tập Vật lí 8

Hướng dẫn :   Nếu tăng cường độ của lực overrightarrow{F1} khi vật đang chuyển động theo chiều của lực overrightarrow{F2} thì lực overrightarrow{F1} trở thành lực cản có cường độ lớn hơn lực kéo overrightarrow{F2} nên vận tốc giảm dần đến giá trị bằng không , sau đó vật chuyển động theo

Giải bài 5.13 trang 18- Sách bài tập Vật lí 8

a Các lực tác dụng lên ô tô là : Trọng lực overrightarrow{P} có độ lớn P = 2000.10 = 20000N. Lực cản overrightarrow{Fc} có độ lớn Fc = 0,25.20000 = 5000N. Lực tác động overrightarrow{Fk} có độ lớn Fk = Fc = 5000N. Lực đỡ của mặt đường overrightarrow{Q} có độ lớn Q = P = 20000N.

Giải bài 5.14 trang 18- Sách bài tập Vật lí 8

a Vì bánh có khối lượng lớn nên nó có quán tính lớn. b Khi tiếp đất các vận động viên đều phải khuỵu chân để dừng lại một cách từ từ. c Khi ngồi trên máy bay lúc cất cánh hoặc hạ cánh , ngồi trên ô tô đang phóng nhanh phải thắt dây an toàn . Vì do có quán tính nên khi thay đổi vận tốc đột ngột, phần

Giải bài 5.15 trang 18- Sách bài tập Vật lí 8

a Tàu không còn chuyển động thẳng đều nữa b Vận tốc của tàu tăng nếu cục đá trượt ngược chiều với chiều chuyển động của tàu. c Cục đá sẽ trượt về phía trước khi vận tốc của tàu giảm đột ngột. d Khi tàu đến đoạn đường rẽ về bên phải, thì cục đá sẽ trượt về bên trái.

Giải bài 5.16 trang 18- Sách bài tập Vật lí 8

  Đầu búa tạ chạm vào chồng gạch làm chồng gạch đang đứng yên đột ngột chuyển động , trong khi người vẫn đứng yên do quán tính. Do đó chồng gạch bị vỡ trong khi người vẫn bình yên .   Để không gây nguy hiểm , người lực sĩ cần phải đập rất nhanh , đập xuống gạch xong rồi giật lại ngay.

Giải bài 5.17 trang 19- Sách bài tập Vật lí 8

 Chọn B. AB

Giải bài 5.18 trang 19- Sách bài tập Vật lí 8

 Chọn C. Lớn hơn 1 trong giai đoạn BC.

Giải bài 5.2 trang 16- Sách bài tập Vật lí 8

Chọn D. Vật đang đứng yên sẽ đứng yên , hoặc vật đang chuyển động sẽ chuyển động thẳng đều mãi.

Giải bài 5.3 trang 16- Sách bài tập Vật lí 8

Chọn D. Hành khách ngồi trên xe ô tô đang chuyển động bỗng thấy mình bị nghiêng người sang trái , chứng tỏ xe đột ngột rẽ sang phải.

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 5. Sự cân bằng lực - Quán tính - Vật lý lớp 8 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!