Đăng ký

Ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm và thông điệp mà nó truyền tải

2,087 từ Văn mẫu

Ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

     Cô bé bán diêm là một truyện ngắn nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nhà văn An-dec-xen. Truyện kể về một cô bé đáng thương trong một đêm mà đáng ra người ta phải sum họp cùng gia đình. Đằng sau câu chuyện này tác giả muốn nói lên điều gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm để hiểu rõ hơn.

Ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm và thông điệp mà nó truyền tải- CungHocVui

Ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

     Những câu chuyện của An-dec-xen đã trải qua nhiều thời thơ ấu của con người. Nó gợi lên một trí tưởng tượng phong phú cho người đọc, đồng thời gửi nhiều thông điệp từ tác giả. Không ai có thể quên ngọn lửa nhỏ bùng lên trong đêm giao thừa lạnh lẽo gắn liền với một thế giới tưởng tượng tuyệt đẹp của cô gái nghèo trong "Cô bé bán diêm" với một kết thúc buồn nhưng nhẹ nhàng, mang tính nhân văn.

     Vào mùa đông lạnh giá đó, có một cô gái mồ côi với đôi môi tím, bụng đói, đi chân trần trên đường phố. Cô không dám về nhà bởi vì nếu cô không thể bán các bao diêm, cô sẽ bị cha cô đánh đập. Vào đêm giao thừa, cô "ngồi nép mình trong một góc tường", "kéo chân vào cơ thể cô". Cô không thể về nhà vì cô biết "cha cô chắc chắn sẽ đánh đập cô". Một cô gái nghèo thiếu sự ấm áp của ngọn lửa và sự ấm áp của tình yêu con người.

     Cô bí mật hy vọng sẽ có một bao diêm để dễ chịu với sự ấm áp. Ước gì đó cô không dám thực hiện đơn giản chỉ vì cô sợ cô sẽ làm hỏng hộp diêm. Nhưng sau đó cô cũng "mạo hiểm một cây". Nhờ đó, cô dường như nhìn thấy phép màu của ngọn lửa quá nhỏ: "Lúc đầu, nó có màu xanh, dần biến mất, chuyển sang màu trắng, phát sáng xung quanh thanh gỗ, nó sáng đến mức nó rất vui vẻ". Cô nhận thấy có "một lò sưởi bằng sắt với hình dạng đồng sáng bóng".

     Có lẽ giữa sự khắc nghiệt của những tình huống thực tế, nó khiến cô có một giấc mơ đơn giản nhưng xa vời. Que diêm kết thúc là khi giấc mơ của cô kết thúc và cô trở lại hiện tại. Cô đã hình dung ra lời nguyền khủng khiếp của cha cô cho chính mình. Nỗi sợ hãi tràn ngập tâm hồn cô.

Ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm và thông điệp mà nó truyền tải- CungHocVui

Ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

     Không chỉ phải đối phó với cái lạnh của mùa đông, cô còn phải chịu đựng cơn đói khi cô không có một mảnh trong dạ dày cả ngày. Ánh sáng của ngọn lửa của que diêm thứ hai được thắp sáng cùng lúc bức tường màu xám biến thành một "bức màn vải màu". Cô tràn ngập hạnh phúc khi thấy: "Bàn ăn được đặt, khăn trải bàn màu trắng, bàn đầy những món đồ sứ quý giá, và có một con ngỗng nướng".

     Nhưng tất cả chỉ xảy ra một thời gian. Không chỉ vậy, cô còn chứng kiến sự thờ ơ lạnh lùng của người qua đường. Yêu cô bé bao nhiêu, chúng ta càng cảm thấy phẫn nộ vì sự chăm sóc xã hội vô tư mà bạn được sinh ra và lớn lên.

     Và một lần nữa, que diêm thắp sáng, cho cô "một cây thông Noel", như thể trả lại tuổi thơ của cô: "Hàng ngàn ngọn nến tươi sáng, lấp lánh trên cành cây xanh và rất nhiều hình ảnh. hình ảnh với màu sắc rực rỡ như trong tủ quần áo ".

     Niềm vui của cô chỉ nảy sinh và sau đó chết như một que diêm. Tất cả những gì cô thấy chỉ là một ảo ảnh. Cô không thể chạm vào nó bằng tay, nhưng chỉ có thể cảm nhận nó trong một khoảnh khắc thông qua trí tưởng tượng của chính cô. Trước đêm mùa đông lạnh lẽo, cô dần kiệt sức và suy sụp.

     Thường thì những phút cuối cùng của cuộc đời thường là mong muốn được ở với những người thân yêu. Có lẽ đó là lý do tại sao khi cô thắp sáng que diêm tiếp theo, cô thấy bà ngoại tốt bụng mà cô tôn trọng rất nhiều. cô cảm thấy như mình sẽ trở lại thời gian ấm áp trong quá khứ. Cô khao cầu, khao muốn được ở bên cạnh cô ấy: "Cô cầu xin cô ấy, cô ấy cầu xin Thượng Đế ban phước cho cô với cô ấy. Bạn không được từ chối." 

Ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm và thông điệp mà nó truyền tải- CungHocVui

Ý nghĩa của truyện Cô bé bán diêm

     Trong lời thú nhận đó, chúng cô hiểu những khó khăn và khó khăn cực đoan mà bạn đang trải qua. Điều cần thiết cho cô bây giờ là không được ấm áp, để ăn uống tốt. cô muốn sống trong tình yêu thương của gia đình cô. Đó là giấc mơ bí mật của cô trong một thời gian dài.

     Do đó, mặc dù sợ bị cha mắng, tuyết lạnh rơi xuống, cô vội vã thắp sáng tất cả các que diêm còn lại để ở lại với cô ấy lâu hơn. Sau đó, cô được phép quay trở lại với bà cô, đến một nơi mà "không còn đói hay cảm lạnh, bất kỳ nỗi đau nào đe dọa". Cô đã qua đời một cách hòa bình trong niềm hạnh phúc tràn ngập.

     Kết thúc câu chuyện là hình ảnh "ngày đầu tiên của năm xuất hiện trên cơ thể của một em bé ngồi giữa hộp đấu". Không ai biết chuyện gì đã thực sự xảy ra vào đêm mùa đông đó. Một kết thúc buồn trong lòng người đọc, nhưng niềm hạnh phúc nhỏ bé của đứa bé bán vé số không hạnh phúc.

     Thông qua câu chuyện, nhà văn đã gửi một thông điệp nhỏ đến toàn nhân loại: thông điệp về tình yêu con người. Có rất nhiều trẻ em đường phố bị bỏ rơi ngoài kia, những người cần chúng tôi mở rộng vòng tay của họ để giúp đỡ. Họ thực sự cần được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ.

 

 

shoppe