Đăng ký

Cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm và thông điệp gửi gắm

2,746 từ Cảm nhận

Cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm 

Cô bé bán diêm của An-đéc-xen là một câu chuyện nổi tiếng và vô cùng xuất sắc. Với những nội dung mà tác giả mang đến, người đọc phần nào cảm thấy đồng cảm và thương cho số phận của một em bé có hoàn cảnh không được may mắn như người khác. Đặc biệt, là phần kết thúc của câu chuyện đã chạm được đến trái tim của tất cả mọi người. Hãy cùng Cunghocvui tham khảo bài viết cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm dưới đây.

Cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm và thông điệp gửi gắm

Cô bé bán diêm là câu chuyện cổ tích nổi tiếng của An-đéc-xen

Mở bài cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm

An-đéc-xen là một nhà văn Đan Mạch nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ yêu thích vì các tác phẩm của ông đều mang đến những giá trị về ý nghĩa cũng như thông điệp truyền tải đến với bạn đọc. Đặc biệt, ông còn nổi tiếng với những truyện cổ tích viết cho trẻ em, và đặc biệt không thể không nhắc đến câu truyện cổ tích Cô bé bán diêm. Đây là một câu truyện cổ tích nổi tiếng qua bao thế hệ của nhà văn An-đéc-xen. Tác phẩm đã chạm đến trái tim người đọc bởi nội dung vô cùng xúc động và những triết lý rất sâu sắc về cuộc đời và con người. Đặc biệt là cái chết của cô bé bán diêm trong một hoàn cảnh giá lạnh của thời tiết chính là chi tiết đắt giá và vô cùng cảm động trong câu chuyện cổ tích này.

Xem thêm:

Đóng vai cô bé bán diêm kể lại câu chuyện

Dàn ý bài văn ghi lại cái chết của cô bé bán diêm

Mở bài cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm

Có thể nói, Cô bé bán diêm là một thành công của nhà văn An-đéc-xen khi nội dung mà ông mang đến luôn đầy đủ ý nghĩa và những bài học đáng trân trọng trong cuộc sống. Câu chuyện nói về một cô bé phải đi bán diêm giữa sự khắc nghiệt và giá lạnh của thời tiết nhưng chẳng một ai quan tâm đến cô.

Ở cái xứ sở Đan Mạch khi ấy, người ta đi chơi cùng nhau, vui vẻ cùng nhau và quây quần bên nhau nhưng chỉ có cô bé phải chịu những bất hạnh và nhìn người khác hạnh phúc. Em phải đi bán diêm giữa cái thời tiết lạnh đến run người. Em chẳng có gì trong bụng vì làm gì có tiền để mua những đồ ăn ngon cho mình. Gương mặt em tím tái, đôi môi thì nhợt nhạt vì cái giá lạnh của thời tiết đó đã làm cho em phải thành ra như vậy. Em rảo bước một mình trên những con đường đầy bóng người. Nhưng không một ai quan tâm đến em, vì họ đang vui vẻ cùng với những người thân thương của mình.

Rốt cuộc thì em chẳng bán được que diêm nào, nên em quyết định vào một xó tường để quẹt một chiếc que diêm thôi nhưng đủ để em sưởi ấm. Em quẹt diêm lần thứ nhất, em thấy một chiếc lò sưởi hiện ra và toàn thân của em đang được sưởi ấm. Lần quẹt diêm thứ hai, em thấy bao nhiêu đồ ăn nào là ngỗng quay trên một chiếc bàn ăn đã được dọn sẵn nhưng rồi cũng biến mất. Em quẹt diêm lần thứ ba, một cây thông lộng lẫy và tuyệt đẹp hiện ra trước mắt em, bao nhiêu ngọn nến rực rỡ và lấp lánh nhưng em không thể chạm tới. Lần thứ tư, rồi lại thứ năm, em lại quẹt một chiếc diêm, thì em nhìn thấy người bà thân yêu đang mỉm cười với mình. Em thấy em và bà vụt lên trời cao trong sự yêu thương và em không phải cô đơn một mình.

Em muốn đi cùng bà đến nơi cao xa đằng kia, vì ở đây em cô đơn và một mình. Nhưng rồi tất cả dần dần biến mất và không có điều gì ở lại với em nữa rồi. Ngày hôm sau, người qua đường phát hiện em đã chết ở một xó tường. Nhưng có lẽ em đã rất hạnh phúc khi được nhìn thấy những điều tốt đẹp và mỉm cười để lên thiên đường rồi. Có lẽ, những mộng tưởng của cô bé bán diêm đã được nhà văn tái hiện lại vô cùng đẹp đẽ và đó cũng là nguyện ước của cô bé khi đang sống ở một cuộc đời thật.

Em xứng đáng có được nhiều hơn thế, vì em là một cô bé tốt bụng và có một trái tim nhân hậu. Nhà văn đã dành những tình yêu thương và một sự đồng cảm dành cho cô bé, đồng thời ông cũng lên án những con người không có tình yêu thương trong cuộc đời này. Thông điệp về tình yêu, sự quan tâm giữa những người xung quanh với nhau là những gì mà nhà văn hướng tới và mong muốn tất cả mọi người hãy quan tâm nhau khi còn có thể, vì cuộc đời này chúng ta chẳng thể nào biết trước được điều gì. Hãy biết chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến những người có số phận kém may mắn hơn mình, vì khi mình cho đi tức là mình đang những điều đẹp đẽ và hạnh phúc còn hơn thế nữa. 

Cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm và thông điệp gửi gắm

Mỗi que diêm là một điều ước được hiện lên với cô bé

Tác phẩm Cô bé bán diêm đã mang đến những giá trị về mặt nghệ thuật vô cùng đặc sắc và thể hiện được tài năng của nhà văn An-đéc-xen. Tác giả đã xây dựng những tình tiết được lặp đi lặp lại đó là khi em quẹt những chiếc diêm để mong thầy những điều rực rỡ và đẹp đẽ và sự thật đời sống em không thể có được nó. Tác giả đã xây dựng trong truyện những hiện thực đan xen với những mộng tưởng của cô bé bán diêm vô cùng hợp lý và tài tình.

Ngoài ra, An-đéc-xen còn xây dựng cho nhân vật của mình từng lời thoại cho đến sự độc thoại nội tâm với chính mình cũng đều vô cùng đắt giá. Đặc biệt là cái chết của em đã chạm được đến mạch cảm xúc của người đọc. Em đã được giải thoát khỏi sự cô đơn và giá lạnh nơi trần gian, và đã mỉm cười để lên thiên đường gặp người bà thân thương của mình. 

Cô bé bán diêm đã mang đến cho người đọc những cảm xúc vô cùng đặc biệt và khó tả. Tác phẩm cũng đã có những giá trị nhân văn vô cùng ý nghĩa về tình yêu và sự quan tâm giữa mọi người xung quanh với nhau. Cô bé bán diêm đã không nhận được tình yêu thương của tất cả mọi người, giữa một đêm giá lạnh của thời tiết, chỉ có mình em với những điều ước mong manh qua từng que diêm.

Xem thêm: 

Cảm nghĩ về nhân vật cô bé bán diêm

Cảm nhận hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện cô bé bán diêm

Kết bài cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm

Giá như, nếu lúc đó có một ai ghé ngang cuộc đời em thì chắc em sẽ không phải chết ở một nơi “lạnh lẽo” đến cùng cực. Do đó mà những giá trị và ý nghĩa xoay quanh câu chuyện này cũng là một điều mà đáng cho ta học học. Hãy sống có tình thương trong mọi khoảnh khắc, dù là những người xa lạ không quen biết. Hãy chan hòa và biết quan tâm đến mọi người xung quanh vì một khi đã bỏ lỡ một thời khắc thì sẽ phải hối hận suốt đời. Chỉ có tình yêu thương giữa con người với nhau mới là điều đẹp đẽ và đáng được trân trọng trong cuộc sống này. 

Thông qua bài viết cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm trên đây, có lẽ bạn đọc đã dành cho cô bé trong truyện một sự đồng cảm và yêu thương sâu sắc. Hy vọng rằng, với bài học về tình yêu thương, hãy cùng nhau lan tỏa để cuộc sống này thật đẹp đẽ và nhiều sắc màu.