Đăng ký

Dàn ý cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm trong truyện cùng tên

1,746 từ Dàn ý

Dàn ý cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm 

     Cùng CungHocVui theo dõi dàn ý cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm để hiểu hơn về câu chuyện về cô bé bán diêm. Em phải sống một đời sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn về vật chất lẫn tình thương. Trong sự vui vẻ của tất cả mọi người xung quanh vào ngày đầu năm mới thì chỉ có mình cô bé chết ở một xó tường trong sự giá lạnh. Nhưng có một điều thật đặc biệt ở em, rằng dù khi đã chết nhưng gương mặt của em vẫn như đang nở một nụ cười cùng đôi má ửng hồng của mình. 

Dàn ý cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm - CungHocVui

Cô bé bán diêm là câu chuyện cổ tích nổi tiếng của An-đéc-xen

Mở bài

-     Giới thiệu tác giả An-đéc-xen: Là một nhà văn người Đan Mạch vô cùng nổi tiếng và tài năng, ông đã sáng tác ra nhiều tác phẩm với nội dung và thông điệp truyền tải vô cùng ý nghĩa đến với độc giả. Đặc biệt, ông còn nổi tiếng với những truyện cổ tích viết cho trẻ em, một số tác phẩm có thể kể đến như: Nàng tiên cá, Bộ quần áo mới của hoàng đế, Nàng công chúa và hạt đậu...

-     Giới thiệu về câu chuyện cổ tích Cô bé bán diêm: Là một tác phẩm nổi tiếng qua bao thế hệ của nhà văn An-đéc-xen. Tác phẩm đã chạm đến với người đọc bởi nội dung vô cùng xúc động và những triết lý về cuộc đời đầy sâu sắc. Đặc biệt là cái chết của cô bé bán diêm trong một hoàn cảnh giá lạnh của thời tiết chính là chi tiết đắt giá trong câu chuyện cổ tích này.

Xem thêm:

Đóng vai cô bé bán diêm kể lại câu chuyện

Dàn ý bài văn ghi lại cái chết của cô bé bán diêm

Thân bài dàn ý cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm

-     Hoàn cảnh xảy ra câu chuyện của cô bé bán diêm

     + Thời gian: Đó là vào ngày mồng một đầu năm khi thời tiết bao phủ bởi tuyết dày đặc nhưng mặt trời vẫn tỏa sáng đẹp đẽ và rạng rỡ. Ai cũng đi ra đường trong một niềm vui sướng và phấn khởi khi chào đón một năm mới. Nhân vật tôi cũng vậy, một sự vui vẻ và hạnh phúc khi đã trải qua một đêm giao thừa tuyệt vời. 

     + Địa điểm: Một cô bé nhỏ tuổi đã chết nơi xó tường đêm qua vì cái giá lạnh của thời tiết và không một ai quan tâm. 

-     Cô bé chết trong một cảnh tượng đầy bất hạnh

     + Hình ảnh một cô bé bán diêm nhưng cô bé lại không có gì che chắn cho cơ thể của mình giữa màn đêm giá lạnh.

     + Cô bé khoảng chừng 10 - 11 tuổi, từ đầu đến chân đều trống rỗng, không có mũ cũng chẳng có tất.

     + Em bé được người ta phát hiện khi ở gần giữa đầy những bao diêm nhưng có một bao thì đã hết sạch diêm.

     + Trông gương mặt của em thật đặc biệt và chả giống một người đã chết. Đôi má em ửng hồng lên và cái miệng như đang mở một nụ cười thật đẹp.

     + Mọi người xung quanh nhìn em và nói “Chắc nó muốn sưởi ấm”.

Dàn ý cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm - CungHocVui

Cảm nhận cái chết của cô bé bán diêm

-     Thái độ, tình cảm của người kể dành cho cô bé 

     + Có lẽ đối với tất cả mọi người, chết là một điều gì đó khiến cho người ta sợ sệt và đau khổ. Nhưng đối với cô bé bán diêm, có lẽ cái chết là cách giải thoát tốt nhất để cuộc đời em không còn phải chịu sự cô đơn và giá lạnh mà không ai bên cạnh.

     + Nhưng em đã có một cái chết thật đẹp, với một gương mặt ửng hồng và đôi môi biết cười, có lẽ em đang mỉm cười để lên thiên đường, nơi không còn những bất hạnh của cuộc đời nơi trần gian nữa. 

     + Nếu như người ta hạnh phúc cùng nhau vào đêm giao thừa thì chỉ có mình em với đôi chân trần của mình rảo bước qua từng con phố để mong bán cho hết những que diêm. 

     + Nhưng sẽ chẳng một ai quan tâm đến cô bé, phải chăng cô bé chết vì cái giá lạnh của thời tiết hay chết vì sự thờ ơ, lạnh lùng của tất cả mọi người xung quanh?

Xem thêm: 

Cảm nghĩ về nhân vật cô bé bán diêm

Cảm nhận hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện cô bé bán diêm

Kết bài 

-     Khái quát lại tác phẩm Cô bé bán diêm và một vài cảm xúc của nhân vật tôi trong truyện khi kể về cái kết của cô bé. 

     Trên đây là dàn ý chi tiết cảm nhận về cái chết của cô bé bán diêm trong truyện cùng tên của An-đéc-xen. Để tham khảo các bài văn mẫu khác về truyện cổ tích này, bạn hãy truy cập vào đây.

shoppe