Đăng ký

Tây Tiến: Học bài theo sơ đồ tư duy tây tiến

Trong bài viết này Cunghocvui gửi bạn sơ đồ tư duy tây tiến chuẩn nhất, trong sơ đồ tư duy bài tây tiến lớp 12 sẽ được chia thành những ý chính nổi bật giúp bạn dễ dàng ghi nhớ.

A. Kiến thức căn bản cần nhớ

1) Thiên nhiên dữ dội và hùng vĩ ở khổ 1

thiên nhiên tây tiến dữ dội và hùng vĩ

Thiên nhiên từ trước đến nay vốn luôn mang vẻ đệp hùng vĩ và trong Tây Tiến cũng vậy. Thiên nhiên hùng vĩ thật đấy nhưng cũng đầy gian khổ, nguy hiểm đối với những người lính. Những người lính đó phải đối đầu với khí hậu khách nghiệt, địa hình hiểm trở, thú dữ,... mọi hiểm nguy, thử thách đó đều chờ đợi người lính phải vượt qua.

2) Thơ mộng trữ tình ở khổ 2

tây tiến thơ mộng trữ tình ở khổ 2

Bất kỳ gian nan, khổ cực nào đều dẫn đến vinh quanh và thiên nhiên núi rừng dù cho dữ dội đến mấy thì vẫn ẩn chứ vẻ thơ mộng riêng. Chất thơ mộng của Tây Tiến hiện ra qua cảnh vật, cỏ cây hoa lá, sông nước và từ chính cảm nhận của người lính, từ những liên tưởng táo bạo đến tinh nghịch.

3) Hình tượng người lính

a) Bi tráng

tinh thần bi tráng của người lính tây tiến

Lý tưởng chung làm người lính vượt rừng băng núi, trải qua trăm ngàn khó khăn đó là tình yêu quê hương đất nước. Những người lính đó vẫn toát lên vẻ oai hùng như cọp tây bắc dù cho vẻ ngoài kì lạ, đầu không mọc tóc, làn da xanh đi vì những trận sốt rét rừng.

b) Lãng mạn

lãng mạn

Vẻ bên ngoài là thế nhưng tâm hồn họ vẫn tràn đầy sức sống, những người lính đó vẫn tươi trẻ và đầy lãng mạn. Đây chính là sức mạnh giụp họ có thể vượt lên trên mọi khó khăn, thử thách để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc.

B. Mẫu sơ đồ tư duy bài thơ tây tiến

1) Tham khảo sơ đồ tư duy bài thơ tây tiến khái quát

sơ đồ tư duy bài tây tiến khái quát

2) Cách trình bày sơ đồ tư duy bài tây tiến lớp 12

cách trình bày sơ đồ tư duy bài tây tiến lớp 12

Xem thêm >>> Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây Tiến - Ngữ Văn 12

Trên đây là một số mẫu trình bày sơ đồ tư duy môn văn 12 tây tiến của nhà thơ Quang Dũng mà Cunghocvui gửi đến bạn học, mong rằng những sơ đồ trên sẽ giúp ích được cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn học tập tốt <3