Đăng ký

Soạn bài Nước Đại Việt ta - Nguyễn Trãi - Ngữ văn 8 tập 2

1,672 từ Soạn bài

Với đoạn trích Nước Đại Việt ta, trích Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Nước Đại Việt ta đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết sau đây các bạn nhé!

     Bố cục:

   Đoạn trích được chia thành 3 phần:

Phần 1: 2 câu thơ đầu

Nội dung: Tác giả nói đến chân lí của nhân nghĩa

Phần 2: 8 câu thơ tiếp theo

Nội dung: Chỉ ra những bằng chứng về các phương diện: địa lí lãnh thổ, phong tục tập quán, lịch sử...

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Ví dụ về những người anh hùng đứng lên cứu nước, đánh đuổi quân giặc xâm lược

nước đại việt ta

Xem thêm Chứng minh Nước Đại Việt ta là một bản tuyên ngôn bất hủ

Phân tích Nước Đại Việt ta

Chứng minh sức thuyết phục của Nước Đại Việt ta đã kết hợp khéo léo giữa lí lẽ và thực tiễn

Câu 1 (Trang 69 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

   Những chân lí được tác giả khẳng định qua phần mở đầu của bài là:

- Nước ta có nền văn hiến lâu đời

- Nước ta có cương vực lãnh thổ riêng

- Nước ta có phong tục tập quán

- Nước ta có lịch sử riêng, có chế độ riêng, có thể sánh ngang hàng với các triều đại Trung Quốc.

Đoạn trích Nước Đại Việt ta được trích trong phần mở đầu của tác phẩm Bình Ngô đại cáo, đây có thể coi là phần mở ra luận điểm của tác phẩm, nhằm mục đích triển khai rõ hơn ở các phần sau, tạo tiền đề để tác giả viết tiếp những luận điểm sau đó.

Câu 2 (Trang 69 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

   Hai câu thơ đầu của đoạn trích:

"Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo"

Đối với tác giả, tư tưởng nhân nghĩa chính bao gồm 2 yếu tố. Thứ nhất là yêu nước, vị vua của cả đất nước phải là một người có tấm lòng yêu dân như con, lo lắng cho cuộc sống của nhân dân. Thứ hai chính là trừ bạo, tức là phải dẹp sạch bạo loạn, đánh đuổi quân thù ra khỏi bờ cõi của đất nước.

“Yên dân” là cho nhân dân được hưởng thái bình, hưởng hạnh phúc, ấm no. “Trừ bạo” là diệt trừ thế lực bạo tàn => Muốn nhân dân được tự do, thái bình thì phải tiêu diệt các thế lực bạo tàn.

Người dân mà tác giả nói đến ở đây chính là người dân Đại Việt đang bị xâm lược, còn kẻ bạo ngược chính là lũ giặc Minh cướp nước.

Câu 3 (Trang 69 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

   Để chứng minh cho nền độc lập, tự chủ của nước Đại Việt, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng từ tất cả các phương diện:  lịch sử, địa lí, phong tục, tập quán, các triều đại.... 

- Nhiều ý kiến cho rằng, ý thức dân tộc ở đoạn trích Nước Đại Việt ta là sự tiếp nối và phát triển ý thức dân tộc ở bài thơ Sông Núi nước Nam là bởi vì trong bài Sông núi nước Nam, ý thức dân tộc được xác định chủ yếu trên hai yếu tố là lãnh thổ và chủ quyền, còn đến đoạn trích Nước Đại Việt ta, 3 yếu tố nữa đã được bổ sung đó là văn hiến, lịch sử và phong tục tập quán. Như vậy, Nguyễn Trãi đã ý thức được rằng văn hiến, truyền thống lịch sử cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xác định một dân tộc độc lập, có chủ quyền.

Câu 4 (Trang 69 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

Những nét đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích:

- Sử dụng nhiều lớp từ ngữ diễn đạt tính chất hiển nhiên, vốn có lâu đời của nước Đại Việt

- Biện pháp nghệ thuật so sánh kết hợp với liệt kê tạo hiệu quả cao trong lập luận

- Những câu văn biền ngẫu chạy song song liên tiếp với nhau cũng giúp cho nội dung nghệ thuật và chân lí mà tác giả muốn khẳng định chắc chắn và rõ ràng hơn.

Câu 5 (Trang 69 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

- Trong đoạn trích Nước Đại Việt ta, Nguyễn Trãi đã tự tin khẳng định về nền văn hiến lâu đời của dân tộc ta. Và trên thực tiễn, chúng ta – những người con đất Việt cũng luôn tự hào về những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

=> Tác giả kết hợp khéo léo giữa những lí lẽ và thực tiễn cuộc sống, tạo ra sức thuyết phục cho tác phẩm 

- Nước ta có ranh giới lãnh thổ xác định, có chủ quyền riêng và lịch sử vẻ vang của các triều đại đi trước. Đồng thời, tác giả lấy những “chứng cớ còn ghi” để chứng minh cho sức mạnh của chính nghĩa, đồng thời thể hiện niềm tự hào dân tộc.

Câu 6 (Trang 69 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

   Trình tự đưa ra lí luận, quan điểm của đoạn trích:

nước đại việt ta

Thông qua phần Soạn bài Nước Đại Việt ta, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần trả lời câu hỏi hữu ích dành cho các bạn học sinh. Chúc các bạn học tập tốt!

shoppe