Đăng ký

Văn mẫu: Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất

2,951 từ Phân tích

Văn mẫu Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

      Phân tích nhân vật Tràng là chủ đề hay cũng như là đề bài mà học sinh thường xuyên gặp trong quá trình học tập và rèn luyện môn ngữ văn. Để có thể hoàn thành bài văn này tốt nhất thì bạn không thể bỏ qua việc tham khảo bài phân tích chi tiết dưới đây.

Văn mẫu phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt- CungHocVui

Văn mẫu phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt- CungHocVui

Mở bài phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt

      Nhắc đến Kim Lân thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới “Vợ nhặt” – một tác phẩm nổi tiếng về cái nghèo của người nông dân làng quê Bắc Bộ của ông. “Vợ nhặt” là minh chứng chân thực nhất cho số phận của người nông dân trong nạn đói lịch sử năm 1945. Kim Lân là khắc họa chân thực nhân vật Tràng – một người đàn ông nghèo khổ tiêu biểu qua đó để làm nổi bật giá trị nhân đạo nhân văn về tình yêu thương con người.

Xem thêm:

Top 5 mở bài vợ nhặt hay nhất

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy vợ nhặt 

Thân bài chi tiết phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt

      “Vợ nhặt” lấy bối cảnh những năm 1945 thời điểm xảy ra nạn đói, ở một xóm ngụ cư tiêu điều và xơ xác. Ở đây là việc anh Tràng có vợ, nhưng không phải được cưới hỏi đàng hoàng mà là vô tình “nhặt” về. Qua sự kiện mang tính độc đáo và bất ngờ này, nhà văn đã đi sâu vào tâm lý từng nhân vật, làm nổi bật phẩm chất tốt đẹp bên trong những con người thấp bé nghèo đói và bần cùng.

      Tràng - nhân vật chính là một anh con trai nghèo khổ, làm nghề kéo xe bò kiếm sống, ở cùng với mẹ già là bà cụ Tứ trong một cái “nhà” rúm ró trên mảnh vườn lổn nhổn những búi cỏ dại cuối xóm ngụ cư. Vì là dân ngụ cư nên Tràng bị coi khinh, chẳng ai thèm nói chuyện, trừ lũ trẻ hay trêu chọc mỗi khi anh đi làm về.

      Qua nét miêu tả của nhà văn, người đọc thấy được hình ảnh một người đàn ông xấu xí, thô kệch. “Hắn bước ngật ngưỡng trên con đường khẳng khiu luồn qua cái xóm chợ của những người ngụ cư vào trong bến. Hắn vừa đi vừa cười tủm tỉm, hai còn mắt nhỏ ti hí, đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt vốn đã thô kệch của hắn lúc nào cũng có những ý nghĩ gì vừa lý thú vừa dữ tợn…”. Cử chỉ “vừa đi vừa tủm tỉm cười” khiến cho hình tượng nhân vật Tràng trở nên cô độc giữa không gian tiêu điều, xơ xác nơi xóm ngụ cư.

 

Phân tích Vợ nhặt qua hành động và tâm trạng- CungHocVui

Phân tích nhân vật Tràng qua tác phẩm vợ nhặt

      Thế nhưng, Tràng dường như lại chẳng thấy buồn, chẳng thấy cô độc. Mỗi lần anh đi làm về, con nít trong xóm “ùa ra vây lấy hắn, reo cười váng lên”, “Đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa kéo, đứa lôi chân không cho đi. Khi ấy, Tràng chỉ ngửa mặt lên cười hềnh hệch”. Quả thật, tính tình nhân vật Tràng vô tư chẳng khác đám trẻ con ấy. Vì thế mà anh làm bạn với chúng, làm “cái xóm ngụ cư ấy mỗi chiều lại xôn xao lên được một chút”.

      Không những thế, Tràng cũng chẳng hề biết tính toán thiệt hơn, suy nghĩ cũng giản đơn. Thậm chí trong chuyện trọng đại của đời người như lấy vợ lập gia đình cũng được anh quyết định vô cùng nhanh chóng. Chỉ với một câu hò bâng quơ và bốn bát bánh đúc, Tràng đã có một cô vợ theo anh về nhà. Một người bề ngoài xấu xí, nghèo đói và thô kệch như Tràng mà cũng có được vợ.

      Thực ra lúc đầu, Tràng chẳng chủ tâm đẩy đưa với cô nào trong đám con gái bên đường hôm ấy. Nào ngờ được chỉ vì một câu hò vui cho đỡ nhọc mà thị lon ton đến đẩy xe bò cho anh và còn đòi trả công. Thấy cô đói, Tràng rất hào phóng mời thị ăn rồi ngỏ ý mời cô về cùng. Chỉ sau bốn bát bánh đúc và lời mời chóng vánh của Tràng, thị đã trở thành vợ của anh. Tràng có vợ nhờ lòng thương người nhân hậu đối với một con người cùng cảnh ngộ với mình.

Xem thêm: 
Dàn ý chi tiết phân tích nhân vật Tràng trong vợ nhặt

Soạn vợ nhặt ngắn gọn, đầy đủ ý, có tóm tắt nội dung

      Lấy nhau không vì yêu nhau, mà là với bốn bát bánh đúc và hai câu nói bông đùa. Nhưng không vì thế mà Tràng coi nhẹ vợ mình. “Hôm ấy hắn đưa thị vào chợ tỉnh bỏ tiền ra mua cho thị cái thúng con đựng vài thứ lặt vặt và ra hàng cơm đánh một bữa no nê”. Anh còn mua 2 hào dầu thắp trong nhà để “vợ mới vợ miếc cũng phải cho nó sáng sủa một tí”, “Tràng quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, quên cả đói khát ghê gớm đang đe dọa, quên cả những tháng ngày trước mặt. Trong lòng hắn bây giờ chỉ còn tình nghĩa giữa hắn với người đàn bà đi bên”.

      Kể từ lúc anh có vợ, anh như thể trở thành một người khác. Tràng ngoan ngoãn với mẹ, trìu mến yêu thương với vợ. Sáng hôm sau thức dậy, Tràng thấy “trong người êm ái lửng lơ như người vừa trong mơ đi ra”. Việc có vợ với Tràng như là một giấc mơ. Nhìn thấy cửa nhà sạch sẽ tươm tất, nhìn thấy mẹ và vợ mình, Tràng thấy mình cần có trách nhiệm gánh vác gia đình hơn. “Hắn đã có một gia đình”. “Bây giờ hắn mới thấy hắn nên người, hắn thấy hắn có bổn phận lo lắng cho vợ con sau này”. Hắn muốn sửa sang lại căn nhà của mình để sau này “hắn cùng vợ sinh con đẻ cái ở đấy”.

      Từ một anh phu xe cục mịch, sống vô tư, chơi đùa với đám trẻ trong làng, Tràng đã biết quan tâm người khác, quan tâm những chuyện ngoài xã hội. Khi tiếng trống thúc thuế dồn dập, “Tràng thần mặt ra nghĩ ngợi”. Hình ảnh về đoàn người đi phá kho thóc của chính quyền Nhật và lá cờ đỏ sao vàng bay phất phới xuất hiện trong óc anh như thể một tia sáng lóe lên về những điều tốt đẹp đang chuẩn bị bừng dậy.

Bài văn mẫu hay nhất về phân tích nhân vật Tràng- CungHocVui

Bài văn mẫu hay nhất về phân tích nhân vật Tràng

      Trong nạn đói, Tràng là một sự điển hình cho biết bao cuộc đời nghèo khổ khác. Nghèo đói nên bị người đời coi khinh, nghèo đến nỗi không lấy được vợ mà khi lấy vợ thì hẳn gọi là “nhặt vợ” chứ không phải gọi là “cưới vợ”. Lấy vợ giữa cái đói mà cả anh cu Tràng cho đến vợ và bà cụ Tứ đều cảm thấy hạnh phúc đan xen lẫn đau khổ. Bởi “biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau qua cơn đói khát này không?”.

      Ở nhân vật Tràng tuy chưa có sự thay đổi nào quá lớn lao, nhưng trong ý nghĩ của anh đã xuất hiện những ánh sáng cho hướng đi mới của cuộc đời mình. Hình ảnh đoàn người phá kho thóc Nhật dưới bóng lá cờ đỏ sao vàng chính là con đường Tràng sẽ đi, và trong thực tế lịch sử người nông dân Việt Nam đã đi theo con đường đấu tranh cách mạng đó.

      Tràng nghèo đói nhưng chất phác nhân hậu với đầy đủ những hành động, diễn biến tâm trạng phức tạp đan xen. Anh trộm nghĩ, đôi chút lo lắng lẫn niềm hành diện khi có được vợ. Khi lại đon đả, lúng túng đi theo người đàn bà. Khi lại hạnh phúc mơ màng quên hết những cái tăm tối trước kia. Anh vô tư nhưng không sỗ sàng, trái lại biết chín chắn, biết lo trước nghĩ sau cho cuộc sống.

Kết bài phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt

      “Vợ nhặt” là một câu chuyện sống động về đời sống người nông dân trong nạn đói 1945. Tuy con người còn chìm trong bóng tối, đói nghèo và chết chóc nhưng Kim Lân vẫn phát hiện ra chiều sâu trong tâm hồn tốt đẹp. Đó là tình yêu thương đồng loại, là ý thức trách trách nhiệm của mình đối với gia đình và và xã hội. Trên cái nền đen tối ấy, con người đã tỏa sáng ánh sáng rực rỡ nhất.

shoppe