Đăng ký

Phân tích mạch cảm xúc của bài thơ đồng chí đầy đủ và mới nhất

1,909 từ

Phân tích mạch cảm xúc của bài thơ đồng chí đầy đủ và mới nhất

     "Đồng chí" của Chính Hữu là một bài thơ rất độc đáo viết về cuộc sống của những anh bộ đội Cụ Hồ. Đây là những người nông dân mặc áo lính, những “vị anh hùng” khoác lớp áo vải bình dị trong thời đại Hồ Chí Minh. Bài thơ dựng lên một tượng đài  người chiến sĩ mộc mạc và bình dị nhưng phẩm chất lại cao cả và thiêng liêng. Cùng tìm hiểu về mạch cảm xúc của bài thơ đồng chí để hiểu thêm về tác phẩm nhé!

Phân tích mạch cảm xúc của bài thơ Đồng Chí - CungHocVui

Phân tích mạch cẩm xúc của bài thơ đồng chí

I. Đôi nét tiêu biểu về tác phẩm Đồng chí của Chính Hữu

1. Hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm: 

- Tác phẩm được Chính Hữu sáng tác vào mùa xuân 1948. Đây là những năm tháng đầy biến động của lịch sử Việt Nam - thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp đầy ác liệt. Bài thơ là niềm cảm hứng sau khi tác giả cùng đồng đội chiến đấu tại chiến dịch Việt Bắc.

2. Bố cục chính: Được chia làm 3 phần

- Phần 1 ( gồm 7 câu thơ đầu): Giải thích những cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội sâu sắc của những người lính cụ Hồ.

- Phần 2 ( gồm 10 câu thơ tiếp theo): Biểu hiện của tình đồng chí son sắt và cùng sức mạnh đoàn kết keo sơn của người lính

- Phần 3 ( gồm 3 câu kết bài): Dựng lên một tượng đài đẹp đẽ và thiêng liêng về tình đồng chí.

Xem thêm:

Đóng vai người lính kể lại bài đồng chí

Cảm nhận 3 câu cuối bài đồng chí

3. Giá trị nội dung của bài thơ “Đồng chí”

Bài thơ là tiếng lòng sâu sắc về tình đồng chí, đồng đội keo sơn, sâu nặng của những người lính cách mạng. Tình đồng chí giúp khắc họa sâu sắc phẩm chất cao đẹp của những người lính cùng chung cảnh ngộ và lý tưởng sống. Tái hiện hình tượng đầy tính chân thực, giản dị nhưng cao đẹp của những anh bộ đội cụ Hồ trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

4. Giá trị nghệ thuật men theo mạch cảm xúc của bài thơ đồng chí

  • Thể thơ tự do và linh hoạt

  • Giọng thơ giản dị, phóng khoáng

  • Hình ảnh, chi tiết toát lên sự mộc mạc, chân thật

  • Ngôn ngữ hàm súc và cô đọng, nhưng giàu sức biểu cảm.

  • Âm điệu thơ thủ thỉ, gần gũi như lời tâm tình

  • Mạch cảm xúc của bài thơ đồng chí dịu dàng

II. Tìm hiểu và phân tích mạch cảm xúc của bài thơ đồng chí 

Phân tích mạch cảm xúc của bài thơ Đồng Chí - CungHocVui

Mạch cảm xúc trong bài thơ đồng chí

- Mạch cảm xúc của bài thơ được khởi nguồn từ những điều thật giản dị. Chỉ là cùng bắt nguồn từ sự đồng cảm vì tương đồng trong gia cảnh. Sự nghèo khó của “đất mặn đồng chua” và “đất nghèo nên sỏi đá” lại là chất xúc tác khiến những người lính xa lạ xích lại gần nhau. Tiếp theo đó theo mạch cảm xúc miên man, trái tim vì lí tưởng muốn dâng hiến cho đời cùng hòa nhịp đập. Họ chung một khát vọng, chung một lý tưởng, chung một niềm tin. Cảm xúc thăng hoa và kết tinh trở thành minh chứng cho tình cảm đồng đội đáng quý giữa những người lính.

- Mạch cảm xúc tiếp tục dần dần được khơi mở theo từng hình ảnh gợi hình, gợi cảm. Trong bức tranh khốc liệt của chiến tranh, còn gì cao đẹp hơn, lý tưởng hơn tình đồng chí? Mạch cảm xúc của bài thơ gợi cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng. Chính Hữu đã thổi vào mạch cảm xúc sự keo sơn của tình đồng chí gắn bó. Cảm xúc như mạch hồi ức chảy mang theo bao tư vị xao xuyến cùng  những kỉ niệm bất tận.

  Bài thơ đã dựng lên một bức tượng đài bất tử về tình đồng chí thiêng liêng. Bố cục 3 phần tựa như dòng chảy thời gian tạo ra mạch cảm xúc gợi mở nhiều liên tưởng đẹp đẽ về những anh lính cụ hồ cùng trái tim đầy lý tưởng hướng về tổ quốc:

Xem thêm;
Dàn ý so sánh hình ảnh người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính và đồng chí

So sánh hình ảnh người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính và đồng chí

- 7 câu thơ đầu: 6 câu đầu là sự gợi mở đầy thú vị về cội nguồn hình thành tình đồng chí. Dòng 7 có cấu trúc đặc biệt như một lời khẳng định đầy đanh thét về sự kết tinh tình cảm tuyệt đẹp giữa những người lính “Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau”.

- 10 câu thơ tiếp theo: mạch cảm xúc được tiếp tục được khơi mở từ những hình ảnh bình dị, đơn sơ

- 3 câu kết bài: Tựa như nốt trầm cuối của một bản nhạc đẹp, làm đọng lại trong lòng đọc giả nhiều xúc cảm. Âm thanh ngân rung với hình ảnh độc đáo “đầu súng trăng treo” như là một biểu tượng giàu chất thơ về hình ảnh tình đồng đội của người lính.

Kết: "Đồng chí" của Chính Hữu là một bài thơ rất độc đáo viết về cuộc sống của những anh bộ đội Cụ Hồ. Đây là những người nông dân mặc áo lính, những “vị anh hùng” khoác lớp áo vải bình dị trong thời đại Hồ Chí Minh. Bài thơ dựng lên một tượng đài  người chiến sĩ mộc mạc và bình dị nhưng phẩm chất lại cao cả và thiêng liêng. Mạch cảm xúc miên man gợi mở bao kí ức tuyệt đẹp gắn kết sự keo son của tình đồng đội bất diệt.

shoppe