Đăng ký

Nhân dân ta thường nói có chí thì nên hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ

2,310 từ

Nhân dân ta thường nói có chí thì nên hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ

     Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là lời răn dạy, khuyên bảo đầy giá trị nhân văn sâu sắc mà ông bà ta đã truyền lại cho hậu thế ngày nay. Ai trong chúng ta đều có mong muốn thành công, nhưng thành công không phải tự nhiên mà có. Tất cả đều từ ý chí quyết tâm, vượt qua khó khăn để đạt được. Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên để làm rõ nội dung trong câu tục ngữ.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên- CungHocVui

Chứng minh tính đúng đán câu tục ngữ có chí thì nên

Mở bài chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên

     Trong kho tàng ca dao, tục ngữ mà ông cha ta để lại có nhiều lời khuyên vô cùng hữu ích và thiết thực có giá trị đến ngày hôm nay. Mỗi một câu tục ngữ đều gửi đến một lời nhắn nhủ vô cùng sâu sắc. Trong đó phải kể đến câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Bài viết dưới đây sẽ chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên để người đọc hiểu rõ hơn hàm ý nhắn gửi trong câu tục ngữ này.

Thân bài Nhân dân ta thường nói có chí thì nên hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ

     Trước tiên chúng ta hãy cùng phân tích rõ hơn về câu tục ngữ “ có chí thì nên”. “Chí” ở đây là ý chí, nghị lực của mỗi cá nhân trong cuộc sống. “ Thì nên”, nên ở đây có thể là nên việc lớn, nên nghiệp lớn nhưng cũng có thể là nên người có ích cho xã hội.

     Câu tục ngữ như lời khuyên răn, chỉ dạy cũng là lời động viên sâu sắc mà ông cha ta đã để lại. Chỉ cần kiên trì, siêng năng khổ luyện, mọi thành công sẽ tìm đến. Dẫu rằng cuộc sống có khó khăn, vất vả cũng không được nản chí, kiên định tìm cách vượt qua.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên- CungHocVui

Hãy biết nỗ lực, vượt qua khó khăn

     Cuộc sống bên ngoài vốn dĩ “ muôn hình vạn trạng”, chuyện ngày mai lại càng khó biết đến. Nhiều trường hợp vội vã buông tay bỏ cuộc khi khó khăn tìm đến, vội vàng đổ lỗi tất cả cho số mệnh. Để rồi hằng ngày “trượt dài” trong sự khó khăn, bế tắc, cùng cực.

     Bên cạnh những người có ý nghĩ tiêu cực trên, không ít trường hợp đã tự mình vươn lên trong khó khăn. Chắc hẳn chúng ta sẽ không quên hình ảnh Thầy Nguyễn Ngọc Ký bị bại liệt hai tay từ nhỏ. Không chịu đầu hàng số phận, thầy đã dùng chân của mình hằng ngày luyện viết chữ. 

     Viết chữ bằng tay nhiều lúc còn khó nên hình, ấy vậy mà Thầy lại dụng đôi chân của mình để viết. Thầy dùng ngón chân của mình kẹp cây bút chì vào, rồi viết từng nét lên tờ giấy. Nhiều lần bị chuột rút, mệt mỏi, đau nhức chân Thầy đã quăng bút đi. 

Xem thêm:

Chứng minh câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn

Chứng minh câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao

     Nhưng rồi Thầy lại kiên trì, bền bỉ luyện tập mỗi ngày. Để ngày hôm nay chúng ta có chân dung Thầy Nguyễn Ngọc Ký, người truyền cảm hứng đến bao nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên nghèo, tàn tật nỗ lực vượt lên khó khăn.

     Vòng chung kết Olympia hằng năm đã chứng minh kết quả vươn lên của nhiều học trò xứ Nghệ. Những cô cậu học trò nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng không từ bỏ giấc mơ lớn, đội lên mình chiếc vòng nguyệt quế. Đó là hành trình của sự nỗ lực, ý chí vươn lên không ngừng nghỉ.

     Bác Hồ - vị cha già của dân tộc, vĩ nhân của thế giới, Người đã bôn ba hơn 30 năm trời nơi đất khách quê người. Vượt qua bao khó khăn, vất vả nơi xứ người, thậm chí là chịu cảnh lao tù. Thế nhưng bằng ý chí quyết tâm, vì độc lập tự do, vì hòa bình dân tộc mà không ngừng nỗ lực tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên- CungHocVui

Từ trong khó khăn vẫn nảy mầm vươn lên

     Những tấm gương trên không phải là “thần thánh”, tất cả đều là người thường. Nhưng ý chí và sự quyết tâm của họ đều là phi thường, và nhờ quyết tâm phi thường này đã giúp họ có được thành công. Thành công trước tiên phải kể đến là vượt qua chính bản thân, chinh khó khăn thực tại để đạt được “trái ngọt”.

     Thực tế đã chứng minh một điều rằng, không có con đường nào đi đến thành công mà bằng phẳng. Đi đến được vạch đích hay không là sự lựa chọn của mỗi người. Có người chưa bắt đầu đã bỏ cuộc, có người đi nửa đường đã vội đầu hàng. Nhưng cũng có nhiều người bị cuộc đời “quăng đập” đủ đường, vẫn nỗ lực, vẫn kiên trì. 

     Bởi vậy thành công sẽ chỉ đến với những ai dám bước qua khó khăn để chinh phục và đạp bỏ hết khó khăn cản đường. Vậy nên ý chí có lớn, thì cho dù đường đời có khó khăn ra sao cũng sẽ tìm cách vượt qua. Nuôi dưỡng ý chí, sự quyết tâm lòng kiên trì thì mọi khó khăn cũng chỉ là “chuyện nhỏ”.

     Không ít bộ phận thanh niên hiện nay đang có lối sống vô cùng lệch làm. Không muốn lao động mà chỉ muốn hưởng thụ kết quả mà người khác đem lại. Để rồi khi gặp khó khăn, biến cố thì chỉ biết đổ lỗi, than trách rồi dễ dàng bỏ cuộc. 

     Rồi có những thanh niên lại chọn cách sống phụ thuộc, sống không có hy vọng, hoài bão hay động cơ để nỗ lực. Họ cứ sống cuộc sống nhạt nhẽo, vô vị, không có mơ ước. Những nhóm đối tượng này thực sự đang dần “hủy hoại” cuộc đời mình bằng thái độ sống quá hời hợt và vô trách nhiệm với chính bản thân mình.

Kết bài Nhân dân ta thường nói có chí thì nên hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ

     Vậy nên, ý chí và sự quyết tâm là yếu tố vô cùng quan trọng giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thành công trong cuộc sống. Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên để khẳng định ý nghĩa sâu sắc mà câu tục ngữ gửi gắm cho thế hệ trẻ hôm nay.

 

shoppe