Đăng ký

Nắm trọn kiến thức chuẩn nhất về đối lưu - bức xạ nhiệt

Ở bài viết này Cunghocvui gửi đến bạn những kiến thức quan trọng cần nhớ về đối lưu bức xạ nhiệt, ngoài đưa ra khái niệm bức xạ nhiệt là gì thì còn có một số lưu ý nho nhỏ và hình ảnh cũng như công dụng của máy đo bức xạ nhiệt.

bức xạ nhiệt là gì

I) Tổng quan về đối lưu bức xạ nhiệt

1) Đối lưu là gì?

đối lưu là gì

a) Khái niệm

Sự truyền nhiệt bằng các dòng chất lỏng hoặc chất khí, là hình thức truyền nhiệt chủ yếu của chất lỏng và chất khí được gọi là đối lưu.

b) Cơ chế: trọng lực và lực đẩy Ác-si-mét.

♦ Chú ý: Đun nước ở trạng thái không trọng lượng sẽ không có hiện tượng đối lưu nên nước không thể sôi nhanh như khi đun trong trạng thái của trọng lượng. 

2) Bức xạ nhiệt

a) Khái niệm

Sự truyền nhiệt bằng các ti nhiệt đi thẳng (kể cả trong chân không) thì được gọi là bức xạ nhiệt.

b) Cơ chế: sự phát và thu năng lượng của các nguyên tử.

Điều kiện để có thể xảy ra khi và chỉ khi e trong nguyên tử có thể chuyển được từ mức năng lượng này sang một mức năng lượng khác.

c) Bản chất

Có cùng bản chất với bức xạ thẳng, phản xạ khục xạ

II) Máy đo bức xạ nhiệt

Một số hình ảnh về máy đo bức xạ nhiệt

máy đo bức xạ nhiệt

máy đo bức xạ nhiệt

máy đo bức xạ nhiệt

máy đo bức xạ nhiệt

Trên đây là một số máy dùng để đo bức xạ nhiệt mà Cunghocvui đã sưu tầm được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

III) Luyện tập

Câu 1: Tại sau sau khi đun một khoảng thời gian ngắn thì nước ở Trái Đất lại sôi nhanh hơn so với khi đun trên tàu vũ trụ?

Câu 2: Để đun nóng chất lỏng hay chất khí thì bạn phải đun từ phía nào? Phía trên, phía dưới hay xung quanh? Giải thích vì sao?

Câu 3: Mùa hè đến, mẹ nhắc A nên mắc áo trắng (hoặc những áo màu sáng) chứ không nên mắc áo màu đen (hay màu tối).Tại sao mẹ lại nói với A như vậy?

Xem thêm >>> Hướng dẫn bài tập SGK

Trên đây là những kiến thức lý thuyết mà Cunghocvui đã tổng hợp được về đối lưu bức xạ nhiệt là gì, hãy để lại những ý kiến thắc mắc cùng với đáp án ở comment phía dưới nhé! Chúc các bạn học tập tốt <3